Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

3 loại trình cấu hình Node.js mà bạn nên biết

Node.js tương tự như nhiều ngôn ngữ mã hóa khác theo nghĩa là nó cần được sử dụng cùng với các công cụ phù hợp để gỡ lỗi chương trình của bạn, khắc phục mọi tắc nghẽn và tối ưu hóa chức năng của nó. Với những người tạo hồ sơ phù hợp, bạn có thể đạt được mục tiêu này mà không gặp trở ngại nào , mặc dù không ai trong số họ là hoàn hảo.

Trong mã hóa, một trình biên dịch là một phần mềm phân tích chương trình động để đo lường hiệu quả, tần suất và thời lượng của các lệnh gọi hàm. Các chương trình này có khả năng đo độ phức tạp về không gian, thời gian của một chương trình và việc sử dụng các lệnh cụ thể để tối ưu hóa chương trình.

Dưới đây là 3 loại trình định cấu hình Node.js khác nhau và những điều bạn nên biết về chúng:

 1. Hồ sơ tiêu chuẩn
 2. Tracing Profilers
 3. Công cụ APM (Quản lý Hiệu suất Ứng dụng)

Trình cấu hình Node.js chuẩn

Bộ hồ sơ lấy mẫu tiêu chuẩn giúp cung cấp cho bạn một ý tưởng hình ảnh lớn về những gì đang hoạt động trong chương trình của bạn và những gì không. Kỹ thuật này giám sát các yếu tố như CPU, mức sử dụng bộ nhớ, thời gian dành cho mỗi dòng mã và tần suất gọi phương thức.

Những bộ hồ sơ này bao gồm định kỳ ghi lại dấu vết ngăn xếp của ứng dụng của bạn. Với việc lấy mẫu, bạn có thể biết rõ về bất kỳ nút thắt cổ chai và vấn đề chức năng nào hiện có trong ứng dụng của bạn, được đề cập trong một số chỉ số giúp bạn hợp lý hóa quy trình gỡ lỗi.

Các ví dụ

Ưu điểm

 • Với Node.js, khoảng thời gian giữa các bản ghi được đo bằng tick , là đơn vị quy ước.
 • Một số chỉ số khác được bao gồm bởi trình cấu hình theo dõi bao gồm tổng số , là tổng số lần đánh dấu (thời gian) được bao phủ trong đó một chức năng được thực thi hoặc một hoạt động được thực hiện. Họ cũng xem xét Tổng% , là tỷ lệ thời gian thực hiện của một chức năng hoặc hoạt động so với toàn bộ thời gian thực hiện các phép đo.
 • Bản thân đề cập đến thời gian thực hiện thuần túy của một chức năng hoặc hoạt động mà không tính đến thời gian dành cho việc thực thi các chức năng được gọi bởi nó. Bản thân% là một số liệu đo lường tỷ lệ giữa thời gian thực hiện thuần túy của một chức năng hoặc hoạt động so với toàn bộ thời gian khi các phép đo được thực hiện.
 • Of cha đề cập đến tỷ lệ giữa thời gian thực thi thuần túy của một hàm so với thời gian thực thi của hàm cha đã gọi nó.
 • Bộ lập hồ sơ lấy mẫu xây dựng cây cuộc gọi và hiển thị chúng trong các ngăn riêng biệt dựa trên dữ liệu hồ sơ thu thập, cho phép bạn phân tích việc thực thi ứng dụng mà từ đó các cuộc gọi tốn nhiều thời gian (nặng) và bằng cách hiển thị toàn bộ phân cấp cuộc gọi với các chức năng phục vụ như các điểm nhập thực thi ở trên cùng.

Nhược điểm

 • Việc dừng và khởi động lại cấu hình trong quá trình thực thi ứng dụng không được hỗ trợ, yêu cầu bạn đợi cho đến khi nó được xử lý.
 • Máy định hình lấy mẫu không cung cấp độ chính xác hoặc độ chính xác cao vì ảnh chụp nhanh được thực hiện vào những thời điểm ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là bất kỳ chức năng nào cũng có thể được ghi lại dưới dạng ảnh chụp nhanh mà không nhất thiết phải trình bày chi tiết đầy đủ các vấn đề cấp bách trong ứng dụng của bạn.
 • Việc lấy mẫu có thể cung cấp cho bạn một bức tranh tổng quát về nơi phần lớn thời gian được sử dụng, nhưng độ chính xác không phải là điểm mạnh của nó.
 • Kiểu lập hồ sơ này cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình thực hiện, ảnh hưởng đến kết quả lập hồ sơ.3 loại trình cấu hình Node.js mà bạn nên biết

Node.js Tracing Profilers

Các ví dụ

Tracing profilers yêu cầu các nhà phát triển phải chủ động ghi lại thông tin truy tìm trực tiếp vào mã. Những người lập hồ sơ này tìm ra các vấn đề về hiệu suất và ứng dụng theo cách chính xác hơn.

Bộ hồ sơ theo dõi ghi lại tất cả các cuộc gọi chức năng và chúng được thiết kế để giảm chi phí. Những điều này cho phép bạn chủ động ghi lại thông tin truy tìm của chính mình, trực tiếp vào mã. Phương pháp này có một số ưu điểm, mặc dù nhiều thông tin hơn thường dẫn đến nhiều lỗi hơn.

Ưu điểm

 • Chúng có thể đo lường một số chỉ số bao gồm thời gian cuộc gọi, mức sử dụng bộ nhớ và phân bổ đối tượng.
 • Chúng tương đối dễ thiết lập.
 • Với trình cấu hình theo dõi, bạn sẽ có được các phép đo chính xác về thời gian mà mỗi phương pháp thực hiện, mang đến cho bạn trải nghiệm gỡ lỗi toàn diện hơn.
 • Thêm vào đó, công cụ này cho phép bạn đếm số lần phương thức đã được truy tìm được gọi.

Nhược điểm

 • Chúng bao gồm một lượng cố định của mỗi lệnh gọi hàm hoặc dòng mã được thực thi, điều này có thể khiến bạn đưa ra quyết định không chính xác.
 • Những trình định cấu hình này có giới hạn đối với những gì họ có thể giám sát và chúng có thể làm chậm chương trình của bạn đáng kể do tính toàn diện của nó.
 • Có nhiều dữ liệu hơn cũng có nghĩa là sự biến dạng kết quả lớn hơn so với lấy mẫu.
 • Theo dõi cũng có nghĩa là độ trễ lập hồ sơ phụ thuộc vào mã và nơi bạn thực hiện các phép đo truy tìm. Nếu một phương thức được truy tìm được gọi cùng lúc bên trong các phương thức được theo dõi khác, tất cả các độ trễ bên trong sẽ được tích lũy cho phương thức bên ngoài, điều này có thể gây khó khăn cho việc tách thời gian thực hiện khỏi sự biến dạng truy tìm.

APM Node.js Profilers

Các công cụ Quản lý Hiệu suất Ứng dụng (APM) được sử dụng để xác định và khắc phục các vấn đề về hiệu suất ứng dụng cho đến dòng mã.

Các ví dụ

Các loại trình định cấu hình này được thiết kế để xác định và giải quyết các vấn đề về hiệu suất ứng dụng Node.js xuống dòng mã. Những điều này có thể cho bạn thấy mọi yếu tố trong mã của bạn và thành công của nó từ trải nghiệm người dùng cuối đến giám sát máy chủ. Ngoài ra, chúng có thể theo dõi các truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, API của bên thứ ba, lớp bộ nhớ đệm, công việc nền và hơn thế nữa.

Ưu điểm

 • Chúng tìm và sửa lỗi rò rỉ bộ nhớ và tắc nghẽn CPU.
 • Họ gỡ lỗi các giao dịch phân tán với truy tìm end-to-end (E2E).
 • Họ có thể theo dõi các chuỗi cuộc gọi phân tán.
 • Giúp tránh rò rỉ bảo mật và các gói npm xấu.
 • Có được khả năng hiển thị dòng mã cụ thể để xác định ngay cả những lỗi nhỏ nhất với dấu vết ngăn xếp lỗi.
 • Nhận thông báo về các lỗi và ngoại lệ của ứng dụng, đồng thời sửa những lỗi này trước khi chúng ảnh hưởng đến chương trình của bạn.

Nhược điểm

 • Những ứng dụng tùy chỉnh này không trực quan bằng những ứng dụng khác và chúng cũng không nổi tiếng, đòi hỏi người dùng phải mất một thời gian để tìm hiểu chúng.
 • Bạn có thể phải đợi đến khi có đủ điểm dữ liệu trước khi bạn không còn thấy hiện tượng dương tính giả, điều này có thể xảy ra thường xuyên.

Hồ sơ nào phù hợp với nhu cầu của bạn?

Việc chọn loại hồ sơ Node.js thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của công ty bạn là gì và ngân sách của bạn như thế nào. Bạn đang tìm kiếm một giải pháp toàn diện hơn, nhưng có lẽ việc phân tích tất cả các lỗi và tắc nghẽn của bạn chậm hơn? Nếu vậy, một hồ sơ Node.js lấy mẫu là cách để đi, miễn là bạn kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Trình biên dịch theo dõi là phương pháp gọn gàng hơn, nhưng chúng có giới hạn về những gì chúng có thể giám sát về hiệu suất chương trình của bạn. Một hồ sơ APM cũng rất tuyệt vì bạn có thể tạo các chỉ số của riêng mình trên một bảng điều khiển tùy chỉnh, nhưng những chỉ số này đòi hỏi khá nhiều thời gian để tìm hiểu và thành thạo mà bạn có thể không có.

Lựa chọn của bạn phải tùy thuộc vào thời gian biểu, ngân sách và nhu cầu của bạn như thế nào, vì không có giải pháp phù hợp cho tất cả để tối ưu hóa các phương pháp lập trình của bạn.

20 hữu ích 0 bình luận 8.0k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading