5 công nghệ kinh doanh IoT để hướng tới trong năm 2019


Trần Ðức Nhân
1 năm trước
Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6632

Năm 2018 đã là năm của những tiến bộ công nghệ; từ thiết bị gia dụng thông minh đến chatbot giống như con người, kiến ​​trúc không có máy chủ cho đến máy theo dõi thể dục, có một danh sách dài các công nghệ đầy hứa hẹn đã ngẩng cao đầu và khiến doanh nghiệp của chúng ta (và cuộc sống) trở nên hợp lý hơn bao giờ hết.

Khi kết thúc năm công nghệ hay thay đổi này, sẽ không sai khi nói rằng các ngành công nghiệp đang tập trung vào giải quyết các vấn đề trong thế giới thực một cách hăng hái hơn với công nghệ. Cũng như năm 2018, năm nay sẽ không kém phần sôi động, với điều kiện công nghệ duy trì tốc độ của nó - nếu không tăng.

Nhưng, chính xác những gì năm nay phải cung cấp?

1. Thành phố công nghệ tương lai

Các thương hiệu đang sử dụng công nghệ vượt ra ngoài tất cả các khả năng và khai thác các khu vực chưa được khám phá để thu được lợi ích tối đa. Có vẻ không thực tế khi dự tính một tương lai nơi mọi thành phố đều thông minh và bao gồm một cơ sở hạ tầng được kết nối với phần mềm chuyên dụng, nhưng tin hay không, chúng ta đang trên đường có những thành phố thông minh như vậy. Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử, đang nỗ lực tạo ra một lớp City Brain AI và thử nghiệm các yếu tố AI khác nhau ở Hàng Châu. Nó trích xuất dữ liệu từ hàng ngàn camera đường phố để điều chỉnh đèn giao thông, đánh giá các vụ tai nạn, theo dõi bãi đậu xe bất hợp pháp và theo dõi luồng giao thông thời gian thực.

Nguồn: Đám mây Alibaba

Công nghệ đã cải thiện đáng kể hiệu quả giao thông ở Hàng Châu. Người ta cũng hy vọng rằng, trong những năm tới, City Brain sẽ trở thành một thành phần trung tâm và quan trọng của cơ sở hạ tầng của thành phố và sẽ thúc đẩy thành phố hướng tới sự phát triển bền vững nhờ dữ liệu.

Trước khi kết thúc năm 2019, Alibaba sẽ tung ra chip suy luận AI cho Thành phố thông minh, ô tô tự trị và hậu cần thông minh. Công ty đã phối hợp với các chuyên gia thuật toán của Machine Intelligence Technologies để giới thiệu một chip AI có độ trễ cực thấp đảm bảo hiệu năng cao, được gọi là Ali-NPU. Nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch, chip sẽ được thiết kế để đảm bảo hiệu năng tốt hơn gấp 10 lần so với chip AI thông thường trong khi sử dụng ít điện năng tiêu thụ và chi phí sản xuất - nhờ vào kiến ​​trúc chuyên dụng.

Dự án Thành phố thông minh, trong khi cung cấp việc sử dụng dữ liệu và AI tốt hơn, cũng đã khiến nhiều người hoài nghi về xác suất vi phạm dữ liệu. Chế độ chuyên chế công nghệ có lịch sử phản ứng dữ dội và vì toàn bộ thành phố sẽ phụ thuộc vào các hệ thống tập trung có thể bị hack hoặc thất bại, các virus như WannaCry , PetyaNotPetya có thể là vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp theo.

2. Công nghệ thích ứng / hỗ trợ

Các tính năng nâng cao đang được tích hợp vào các thiết bị để chúng có thể hoạt động như một phần mở rộng của cơ thể con người. Các thiết bị này đáp ứng tức thì và trực quan với môi trường xung quanh, nâng cao trải nghiệm của khách hàng - cuối cùng.

Nguồn: Phòng thí nghiệm thiết kế MIT

Puma, chẳng hạn, đã hợp tác với MIT Design Lab để tạo ra những đôi giày thích ứng đáp ứng với sự mệt mỏi của người mang. Phần đế trong giày sử dụng một loại vi khuẩn nhất định phản ứng với mồ hôi của người mang và lấy được dữ liệu sinh học của người mang. Dữ liệu sau đó được truyền đến mạch điện tử để giảm mệt mỏi. Puma không bao giờ hết ngạc nhiên với khách hàng của mình với dòng sản phẩm độc đáo và một điều không đổi về thương hiệu là tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng.

IBM, mặt khác, đã tạo ra các cảm biến móng tay nhỏ đầu tiên phát hiện và đánh giá sức khỏe con người. Thiết bị theo dõi cách biến dạng móng tay của người đeo (uốn cong và di chuyển) và, do đó, cho thấy độ bám của cơ bắp và tế bào thần kinh. Con chip này giúp đo lường sự tiến triển của một căn bệnh.

Nguồn: IBM.com

Hơn nữa, một loạt các Thiết bị Nghe Hỗ trợ (ALD) hoặc công nghệ thính giác đang được đổi mới để tạo điều kiện cho các học sinh bị khiếm thính. Các thiết bị này có thể được sử dụng cùng với thiết bị trợ thính cũng như một mình cho người dùng cần tăng nhẹ khuếch đại mà không làm phiền những tiếng ồn không mong muốn trong môi trường xung quanh người dùng.

3. Tự động hóa

Sự phổ biến trong lĩnh vực tự động hóa đã diễn ra trong một vài năm nay và điều này sẽ được tiếp tục trong những năm tới. Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn bị gò bó trong các mô hình lập trình cứng nhắc. Chẳng mấy chốc, nó sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ mà trước đây con người đã thực hiện. Ngay cả đối với việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị, có những công cụ dựa trên AI rất hữu ích như trình tạo chủ đề email hoặc trình tạo logo miễn phí trực tuyến đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và người khởi nghiệp trong việc tiết kiệm một phần ngân sách của họ.

Các khoản thanh toán World Report 2017 (WPR) cho rằng vào năm 2020, việc thanh toán kỹ thuật số có thể sẽ vượt qua 726.000.000.000 giao dịch. Nhiều người đang sử dụng điện thoại của họ để xử lý các giao dịch, bỏ thẻ ngân hàng của họ. Dự kiến, được truyền cảm hứng từ Google Pay và Áp dụng thanh toán, ngành ngân hàng sẽ nhảy vọt sang các hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Nguồn: Pexels

Khi AI đang tìm đường vào doanh nghiệp, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự can thiệp nâng cao của AI vào việc ra quyết định tự động. Năm 2019 sẽ mang đến thời điểm AI sẽ hợp nhất với công nghệ BI, IoT và blockchain để đảm bảo các quyết định dựa trên dữ liệu hiệu quả, cho dù có hay không có sự tương tác của con người. Giả sử, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ không còn cần một đại diện bán hàng để quyết định xem khoản hoàn trả có được áp dụng cho đơn đặt hàng hay liệu đơn xin vay có đủ điều kiện để thế chấp hay không.

4. Máy tính cạnh

Những người khổng lồ công nghệ trong năm 2019 sẽ có xu hướng nắm lấy điện toán cạnh, khiến thế giới kết nối với nhau hơn bao giờ hết. Để đối phó với sự chuyển đổi kỹ thuật số này, các công ty sẽ cần thiết bị không dây mới và các kỹ năng tinh tế. Mặc dù Edge Computing hiện là một thuật ngữ xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp, nhưng nó đã giải phóng một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để xử lý và truyền dữ liệu bằng cách sử dụng một cụm của mạng máy tính cạnh. Theo Gartner , một nửa dữ liệu mà doanh nghiệp tạo ra sẽ đến từ các thiết bị cạnh thông minh hơn thay vì các trung tâm dữ liệu hoặc đám mây vào năm 2022.

Điện toán cạnh đi kèm với một tập hợp các lợi ích, bao gồm ra quyết định nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và giảm chi phí. Một lợi ích đáng kể của tính toán Edge là tối ưu hóa quy trình . Xe tự lái yêu cầu dữ liệu tức thời như dừng hoặc giảm tốc xe khi có chướng ngại vật trong quỹ đạo, điều này có thể xảy ra với tính toán Edge.

Nguồn: Google

Trong năm năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một dòng thiết bị Edge lớn hơn, nhờ vào các chip AI chuyên dụng, tăng cường khả năng xử lý cũng như khả năng lưu trữ lớn hơn. Vì tất cả dữ liệu không được gửi lên đám mây khi nói đến Edge Computing, nên sẽ có ít rủi ro hơn về các cuộc tấn công mạng.

Trong khi đó, tính toán Edge cũng cho phép người dùng xác định dữ liệu họ muốn và xóa các chi tiết không mong muốn, đặc biệt là thông tin cá nhân của họ trước khi được cung cấp trên đám mây. Nhiều dự án quan trọng như các nhà máy hóa chất, dựa vào các trang trại máy chủ của họ để lưu trữ dữ liệu, do lỗ hổng của các máy chủ đám mây chống lại các cuộc tấn công lừa đảo. Điện toán cạnh có thể giải quyết mối quan tâm bảo mật của họ là tốt.

5. Công nghệ nhập vai

Công nghệ nhập vai đang tiến bộ theo cấp số nhân. Sự ra đời của 5G đã khiến mọi người thấy được các khả năng không lường trước được của AR, VR và MR (Thực tế hỗn hợp). Đầu năm 2018, Ericsson đã làm việc với các nhà nghiên cứu để tạo ra một ứng dụng tương lai cho 5G sẽ được giới thiệu vào năm 2020.


Công ty đã thử nghiệm phẫu thuật từ xa . Mặc dù nó có thể không mới, nhưng với việc sử dụng 5G, độ trễ và độ trễ được loại bỏ. Sử dụng các công cụ VR và găng tay haptic (có thể cảm nhận được áp lực và chuyển động), bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện các thao tác với robot. Găng tay cũng cung cấp phản hồi ngay lập tức cho bác sĩ phẫu thuật. Robot không phụ thuộc vào 5G để hoạt động, nhưng nó phụ thuộc vào 5G để hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Hiện tại, 5G đã trở thành động lực chính giúp AR trở nên chủ đạo hơn bao giờ hết. Nó đảm bảo trải nghiệm hoàn hảo cho rất nhiều ứng dụng do AR dẫn đầu được tạo ra, bao gồm cả những ứng dụng được phân loại theo trò chơi, ô tô, sản xuất nội dung và truyền phát video, để kể tên một số.

Gartner, trong danh sách 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của năm 2019 , đã đề cập đến trải nghiệm nhập vai. Nó cũng đã dự đoán rằng vào năm 2022, 70% doanh nghiệp sẽ thử nghiệm các công nghệ nhập vai để sử dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp và 25% sẽ được triển khai để sản xuất. Với con số ấn tượng như vậy trong các ngành công nghiệp VR và AR, có thể nói rằng công nghệ nhập vai sẽ có một tương lai tươi sáng trong thời gian tới.

Marty Resnick, Giám đốc nghiên cứu của nhóm Đổi mới công nghệ và kiến ​​trúc doanh nghiệp tại Gartner, tuyên bố rằng công nghệ của Imm Immive giúp tăng năng suất trong kho, tăng hiệu quả cho việc bảo trì và sửa chữa thiết bị, tối ưu hóa vận chuyển và hậu cần, đẩy nhanh sự sẵn sàng của nhân viên cách thức mới và sáng tạo để tiếp thị và giao dịch với khách hàng. Giáo dục

Bọc lại

Đây là danh sách năm công nghệ kinh doanh sẽ được cải tiến trong năm tới. Để duy trì sự gián đoạn trong năm nay, các doanh nghiệp sẽ phải thoải mái với sự không chắc chắn. Họ cần mở rộng suy nghĩ của mình, khai thác các vectơ thay đổi và thực hiện các chiến lược mạnh mẽ, dựa trên dữ liệu để tham gia vào làn sóng chuyển hướng.

Chúng tôi rất vui mừng khi thấy cảnh quan công nghệ sẽ được định hình như thế nào trong năm năm tới và nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào. Ý kiến ​​của bạn về các công nghệ được liệt kê là gì? Họ có đủ thực tế để ở lại lâu hơn? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì trong phần bình luận bên dưới.

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6632