Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

5 Dấu hiệu của Văn hóa Làm việc Độc hại

Văn hóa nơi làm việc quy định cách nhân viên cư xử, ra quyết định và tương tác với nhau trong văn phòng. Không cần phải nói, nó có tác động lớn đến cách bạn hoàn thành công việc và cảm giác của bạn hàng ngày.

Văn hóa công ty tích cực dẫn đến các thành viên trong nhóm vui vẻ và gắn bó và mức năng suất tăng vọt. Nhưng nếu bạn đang mắc kẹt với một văn hóa làm việc độc hại? Triển vọng không quá màu hồng.

Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard cho thấy gần một nửa số nhân viên từng trải qua sự bất lực ở nơi làm việc đã giảm bớt nỗ lực và lựa chọn có ý thức để dành ít thời gian hơn cho công việc. Có lẽ thậm chí còn tồi tệ hơn? 38% cố tình làm giảm chất lượng công việc của họ.

Những tác động trong văn phòng là rất nghiêm trọng, và thật không may, những hậu quả tiêu cực đó cũng theo nhân viên khi họ kết thúc. Trong một cuộc khảo sát khác, cứ 10 người được hỏi thì có 3 người nói rằng văn hóa công sở khiến họ cáu gắt khi ở nhà.

Nơi làm việc không thuận lợi là tin xấu đối với tinh thần và sức khỏe tinh thần của nhân viên, nhưng chúng vẫn phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. Gần 55% công nhân nói rằng họ phải đối mặt với những điều kiện khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ độc hại tại nơi làm việc.

Nhưng, làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có thực sự đang đối mặt với một nền văn hóa làm việc độc hại? Và quan trọng hơn, bạn có thể làm gì với nó? Hãy cùng tìm hiểu những điều bạn cần biết.

5 Dấu hiệu của Văn hóa Làm việc Độc hại

Nơi làm việc của bạn có thực sự độc hại? Đây là một trong những tình huống thông minh khi tin tưởng vào đường ruột của bạn. Thực tế là bạn nghi ngờ về sức khỏe của văn hóa công ty nói rằng có rất nhiều chỗ để cải thiện.

Tuy nhiên, nếu trực giác của bạn không đủ để thuyết phục bạn, đây là năm dấu hiệu khác cho thấy môi trường làm việc của bạn có rất nhiều điều để bạn mong muốn.

1. Có ít hoặc không có nhiệt tình

Nếu bạn nhìn xung quanh các đồng nghiệp của mình, khuôn mặt của mọi người có vẻ như họ vừa phát hiện ra họ cần lấy tủy răng? Nói cách khác, mọi người không hạnh phúc. Và những thái độ tồi tệ lan truyền như cháy rừng, đặc biệt là khi rõ ràng mọi người đều ghét công việc của họ.

Đó là một lời tiên tri tự hoàn thành - tất cả những điều tiêu cực đó là kết quả của nền văn hóa, nhưng nó cũng thúc đẩy bầu không khí u ám tổng thể trong văn phòng. Và tệ hơn, nó cản trở khả năng hoàn thành công việc của mọi người. 93% công nhân nói rằng họ kém năng suất hơn khi làm việc với những người có thái độ kém.

2. Nỗi sợ thất bại tràn lan

Không ai muốn gặp rắc rối trong công việc. 28% mọi người thừa nhận rằng mắc sai lầm trong công việc là nỗi sợ hãi lớn nhất tại nơi làm việc của họ. Nhưng, có một sự khác biệt lớn giữa hy vọng tránh được khoảnh khắc chạm mặt ngắn ngủi và cảm thấy tê liệt trước môi trường đe dọa trừng phạt những thất bại nhận thức được.

Sự thiếu an toàn về tâm lý hoàn toàn (đo lường mức độ an toàn của nhân viên khi chấp nhận rủi ro và phạm sai lầm) là một dấu hiệu khác của một nơi làm việc độc hại.

Khi mọi người sợ hãi bước ra khỏi vùng an toàn của mình, cả đội đều phải chịu đựng. Trên thực tế, Dự án Aristotle của Google đã phát hiện ra rằng mức độ an toàn tâm lý cao có tác động lớn nhất đến hiệu quả của nhóm - thậm chí trên cả độ tin cậy, cấu trúc, ý nghĩa và tác động.

3. Có rối loạn chức năng và nhầm lẫn liên tục

Không ai rõ ràng về vai trò hoặc trách nhiệm của họ . Dây chéo là phổ biến, và mọi người luôn bị bỏ rơi khỏi vòng lặp. Các thành viên trong nhóm hầu như không thể biết được đâu là đường lên.

Nơi làm việc độc hại là nơi sinh sôi nảy nở và rối loạn chức năng. Đó là bởi vì những môi trường tiêu cực này thường đi kèm với sự thiếu tin tưởng, giao tiếp không hiệu quả và tranh giành quyền lực. Những vấn đề đó khiến việc cộng tác của các thành viên trong nhóm trở nên khó khăn hơn, vì vậy các dự án, cuộc họp và mối quan hệ thường đi chệch hướng.

5 Dấu hiệu của Văn hóa Làm việc Độc hại 5 Dấu hiệu của Văn hóa Làm việc Độc hại

4. Có những câu chuyện phiếm và kịch tính không bao giờ kết thúc

Mặc dù đó không phải là một điều tích cực, nhưng một chút tin đồn về văn phòng là điều bình thường. Một con số khổng lồ 96% số người được hỏi trong một nghiên cứu thừa nhận đã tham gia vào những câu chuyện phiếm ở văn phòng.

Khi những lời đàm tiếu được đưa đến mức cực đoan thì những nơi làm việc độc hại trở nên rõ ràng. Nếu một ngày làm việc bình thường của bạn có cảm giác như đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế, thì bạn đã đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới của bộ phim truyền hình. Không ai giao tiếp cởi mở và thay vào đó chọn những lời thì thầm, liếc mắt đưa tình và những nhận xét tích cực mang tính thụ động.

Nó có vẻ vô hại, nhưng sự độc hại này phải trả giá. Bắt nạt nơi làm việc có tương quan với sự kiệt sức về tâm lý, trầm cảm, lo lắng và hung hăng.

5. Có sự thay đổi nhân viên cao

Có một cánh cửa quay vòng của nhân viên, và có vẻ như bạn không thể giữ bất kỳ ai ở lại trong một thời gian dài. Bạn không bao giờ chắc chắn mình sẽ thấy những bàn làm việc trống hay những gương mặt mới trong văn phòng vào ngày mai.

Nếu rất nhiều người đang chạy trên những ngọn đồi, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy văn hóa đang khiến nhân viên bỏ đi. Một trong số năm người đã rời bỏ công việc của họ trong năm năm qua cho rằng văn hóa là lý do để họ rời đi và các tổ chức có mục đích tạo ra một nền văn hóa tích cực có tỷ lệ doanh thu 14% , trong khi những người phớt lờ văn hóa của họ bị xếp hạng 48 tỷ lệ phần trăm doanh thu.

Có một số lý do mà nhân viên nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy như đang chứng kiến ​​một cuộc di cư hàng loạt, đó là một dấu hiệu đỏ về môi trường làm việc của bạn.

Làm thế nào để đối phó với một văn hóa làm việc độc hại

Bạn đã nhận ra môi trường làm việc của mình ở một (hoặc thậm chí một số) chỉ số ở trên. Giờ thì sao?

Bạn có nên cắt lỗ và thông báo trước hai tuần không? Có lẽ. Tuy nhiên, trước khi thu dọn bàn làm việc và lên đường, bạn nên thử một số chiến lược dưới đây để xem liệu bạn có thể cải thiện mọi thứ trong công việc hay không.

1. Tìm đồng minh của bạn

Một môi trường làm việc độc hại có nghĩa là bạn có thể sẽ không hòa hợp với tất cả những người bạn làm việc cùng. Tuy nhiên, xây dựng một hệ thống hỗ trợ của một số đồng nghiệp thân thiện và cùng chí hướng có thể giúp bạn nâng cao tinh thần và bớt cảm thấy bị cô lập.

Đây sẽ là nhóm mà bạn có thể kết nối và giao lưu, điều này rất quan trọng khi người ta đã chứng minh rằng bộc lộ căng thẳng là một cơ chế đối phó. Ngoài ra, các mối quan hệ xã hội tích cực củng cố khả năng giữ chân và năng suất của nhân viên.

2. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Lời khuyên phổ biến về "hãy sống tích cực" là sáo rỗng và thậm chí là trịch thượng khi bạn bị mắc kẹt trong một môi trường làm việc đang phá hoại hạnh phúc của bạn. Thay vì nở một nụ cười giả tạo và ngẩng cao đầu, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này khi có điều gì đó khiến bạn khó chịu tại nơi làm việc: Tôi có kiểm soát được điều này không?

Nếu bạn không ở vị trí lãnh đạo, bạn có thể có quyền hạn hạn chế đối với cách người khác hành xử và tương tác. Nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với nó.

Hãy tập trung vào các quyết định và phản ứng mà bạn có tiếng nói, và bạn sẽ tránh tiêu hao năng lượng và sự thất vọng vào những tình huống không đáng để bạn đổ mồ hôi.

3. Ghi lại mọi thứ

Đây là một sự thật đáng buồn nhưng có thật: Cứ bốn người lao động thì có một người nói rằng họ không tin tưởng vào chủ. Điều đó chắc chắn đúng ở một nơi làm việc độc hại. Môi trường ma quỷ đó khiến bạn liên tục nhìn trộm qua vai, chỉ chờ người tiếp theo ném bạn xuống gầm xe buýt.

Thật mệt mỏi khi liên tục lo lắng về việc ai có thể đâm sau lưng bạn, và thật đáng buồn, bạn thậm chí còn cảm thấy cần phải bảo vệ mình theo cách này. Tuy nhiên, việc lưu giữ hồ sơ chính xác về công việc và các cuộc trò chuyện của bạn ít nhất sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Quyết định có được đưa ra trong cuộc trò chuyện trực tiếp không? Nhận nó bằng văn bản. Giữ tài liệu chi tiết về tất cả công việc của bạn. Nếu sếp của bạn bất chấp đánh giá hiệu suất tiêu cực đối với bạn hoặc một đồng nghiệp nói dối về sự tương tác của bạn, ít nhất bạn có một số bằng chứng không thể phủ nhận về những gì đã thực sự xảy ra.

4. Rèn luyện lòng can đảm của bạn và cung cấp phản hồi trung thực

Khi bạn đang phải đối mặt với một môi trường làm việc tiêu cực, bạn có thể cắn lưỡi vì sợ đổ thêm dầu vào lửa. Tuy nhiên, hãy lên tiếng khi bạn có cơ hội cung cấp phản hồi - cho dù đó là thông qua các cuộc khảo sát nhân viên, trực tiếp với người quản lý của bạn, đánh giá hiệu suất trở lên hoặc một cửa hàng khác.

Có thể đội ngũ lãnh đạo thậm chí không nhận ra mức độ tiêu cực đang lan rộng khắp văn phòng và bạn nên tận dụng cơ hội để khai sáng cho họ về những gì có thể diễn ra tốt hơn.

Chúng tôi có thể đảm bảo rằng bạn sẽ nhận thấy những cải tiến lớn không? Không cần thiết. Nhưng, bạn có cơ hội tốt hơn nếu bạn không nói gì. Rốt cuộc, một trong ba công ty có thể không thường xuyên hành động theo phản hồi của nhân viên - nhưng điều đó có nghĩa là hai trong số ba công ty hy vọng sẽ thực hiện một số hành động để xoay chuyển tình thế.

Nếu không có gì hoạt động? Có thể đã đến lúc lên đường.

Những lời khuyên trên có thể giúp bạn tránh bị văn hóa làm việc độc hại đè nặng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng tùy thuộc vào mức độ thâm niên của bạn, bạn chỉ có thể làm được rất nhiều điều. Bạn sẽ không tự tay sửa chữa mọi thứ bị hỏng.

Nếu bạn đã thực hiện các bước này để cải thiện tình hình của mình và dường như không có gì hiệu quả, có lẽ đã đến lúc bạn nên nhảy việc và tìm một nhóm và một môi trường phù hợp hơn với bạn.

Quyết định đó có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng hoặc thậm chí có chút cảm giác tội lỗi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để khiến bạn phải lo lắng về công việc mỗi ngày - đặc biệt là khi căng thẳng trong công việc có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cá nhân và sức khỏe tinh thần của bạn.

19 hữu ích 0 bình luận 5.6k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading