2

Mọi người và chú của họ ngày hôm nay đều biết về Google Analytics . Ra mắt vào năm 2005, công cụ này đã trở thành một mặt hàng chủ lực cho các doanh nghiệp ngày nay muốn theo dõi lưu lượng truy cập trang web và hành vi người dùng của họ. Thật dễ dàng để cài đặt và sử dụng và không đòi hỏi nhiều chi phí. 

Mục đích chung của GA là giúp cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp hiểu được hiệu quả của chi tiêu tiếp thị, SEO và quảng cáo của họ. Nếu bạn đang điều hành bất kỳ loại hình kinh doanh nào, thì Google Analytics là nguồn tài nguyên của bạn để tìm hiểu ai đang truy cập trang web của bạn, từ đâu và với thiết bị nào, cũng như tác động đến tiền quảng cáo và tiếp thị.

Mặt khác, nếu bạn nói chuyện với một người bình thường trên đường phố về việc theo dõi người dùng thực sự hoặc viết tắt là RUM, thì nhiều khả năng bạn sẽ vẽ một số ánh nhìn trống. Giám sát người dùng thực là một hình thức giám sát web ghi lại tất cả các tương tác của khách hàng với trang web hoặc ứng dụng ở mức độ chi tiết hơn nhiều và đào sâu vào các số liệu mà người dùng trung bình có thể chưa từng nghe đến. Phân tích này sẽ bao gồm các sự kiện như độ phân giải DNS, thời gian kết nối TCP, đàm phán mã hóa SSL, truyền byte đầu tiên, hiển thị điều hướng, thời gian kết xuất trang, phân đoạn không theo thứ tự TCP và thời gian suy nghĩ của người dùng.

Trong vũ trụ kỹ thuật số phát triển nhanh ngày nay, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai hình thức công cụ này vì chúng nhằm đạt được kết quả khác nhau đáng kể. Sau đây, chúng tôi phác thảo 6 cách chính Giám sát người dùng thực khác với Google Analytics và điều đó thực sự có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn.

1. Các trường hợp sử dụng 

Các mục đích và trường hợp sử dụng cho Google Analytics và RUM khác nhau đáng kể. Google Analytics là công cụ để thu thập và phân tích dữ liệu web cho SEO, tạo khách hàng tiềm năng và theo dõi chuyển đổi - một cải tiến tổng thể của các nỗ lực tiếp thị. 

Giám sát người dùng thực thay vì tập trung nhiều hơn vào nguyên nhân gốc thực sự của các vấn đề về hiệu suất mà người dùng có thể gặp phải. Điều này có thể bao gồm những hiểu biết về nơi và lý do người dùng gặp thời gian tải trang chậm (đó là trình duyệt, mạng, máy chủ hoặc tải xuống nội dung đang mất nhiều thời gian xử lý hơn?), Khu vực địa lý nào bị ảnh hưởng và những vấn đề này đang ảnh hưởng như thế nào SLA.

2. Tập dữ liệu

Một cách chính mà RUM và Google Analytics khác nhau là trong cách tiếp cận mẫu dữ liệu của họ. Google chụp ảnh dữ liệu hiệu suất, có nghĩa là chỉ một tỷ lệ truy cập nhất định được xem xét để phân tích. 

Mặt khác, RUM chiếm 100% số lần truy cập trang của bạn để phân tích trạng thái giám sát web của bạn. RUM dành cho các doanh nghiệp yêu cầu giám sát tương tác từng giây trên trang web hoặc ứng dụng của công ty. Đó là về việc đảm bảo rằng trải nghiệm là liền mạch và ổn định trên tất cả các miền.

3. Phân tích thời gian thực

Google Analytics chứa độ trễ nhất định trong dữ liệu của nó, điều đó có nghĩa là phân tích không phải là thời gian thực, tức là các mẫu truy cập và số liệu chính được quan sát trong một khoảng thời gian.

Mặt khác, việc theo dõi người dùng thực, như tên gọi của nó được tập trung vào phân tích thời gian thực của trực tuyến, để quản trị viên có thể phản hồi kịp thời để thay đổi hoặc khắc phục các sự cố. Ví dụ: nếu người dùng đang gặp phải hiệu suất bị suy giảm, chẳng hạn như các trang hoặc các yếu tố cụ thể của trang tải chậm, thì giám sát người dùng thực có thể cung cấp phản hồi tức thì để xác định nguyên nhân gốc.

4. Bảo mật và quyền riêng tư

Một điểm khác biệt lớn giữa Google Analytics và RUM là về nơi dữ liệu cư trú. Với trước đây, dữ liệu sống trên các máy chủ của Google. Các nền tảng giám sát người dùng thực sự cung cấp tùy chọn lưu trữ dữ liệu tại chỗ trong trung tâm dữ liệu của bạn. Điều này có một sự khác biệt lớn khi bảo mật dữ liệu độc quyền của bạn và giữ nó ở chế độ riêng tư.

5. Ứng dụng mạng nội bộ

Ví dụ, Google Analytics dành cho lưu lượng truy cập web chung và không thể phân biệt giữa lưu lượng sử dụng các ứng dụng Intranet trong các vị trí khác nhau của Mạng diện rộng (WAN) của công ty.

Kịch bản cho RUM là khác nhau; quản trị viên có thể xem lại cả lưu lượng truy cập web chung và lưu lượng mạng nội bộ của công ty và có thể tìm kiếm dữ liệu hiệu suất cho các vị trí văn phòng cụ thể thông qua ánh xạ mạng con của địa chỉ IP.

6. Đối tượng mục tiêu

Google Analytics và RUM thường được dự định và sử dụng bởi các loại đối tượng mục tiêu khác nhau. GA thường sẽ được sử dụng bởi các nhóm tiếp thị để hiểu cách một trang web hoạt động theo hướng đáp ứng các tiêu chuẩn SEO và khách hàng tiềm năng cụ thể. Nó cũng được sử dụng bởi các nhóm phát triển web và UX để kiểm tra các hành vi thiết kế và chức năng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Giám sát người dùng thực được sử dụng nhiều hơn bởi các chủ sở hữu ứng dụng và doanh nghiệp để kiểm tra xem hiệu suất trang web kém có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hay ROI hay không. RUM cũng cung cấp cơ sở cho các nhóm Helpdesk, IT Ops và DevOps để chẩn đoán và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Vào cuối ngày, sự khác biệt giữa giám sát người dùng thực và Google Analytics sẽ giải quyết các loại nhu cầu kinh doanh khác nhau: hành vi người dùng và trải nghiệm người dùng cuối. Khía cạnh của hành vi người dùng, mà GA rất phù hợp, sẽ chi tiết các nguồn lưu lượng truy cập và cách người dùng điều hướng xung quanh một trang web và tần suất họ chuyển đổi. 

RUM tập trung nhiều vào trải nghiệm người dùng cuối từ góc độ hiệu suất trang web; họ muốn biết những yếu tố nào có thể làm chậm trang web và những tác động này đến kết quả kinh doanh như thế nào. Biết những khác biệt này rất quan trọng để đảm bảo các tổ chức của bạn đang đi đúng hướng và giải quyết các vấn đề kinh doanh độc đáo với bộ công cụ và công nghệ phù hợp.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu là sử dụng  công cụ giám sát người dùng thực được cung cấp bởi Monitis. Những gì dịch vụ này thực chất là thu thập dữ liệu có giá trị về tương tác của người dùng với trang web của bạn và chia sẻ nó một cách rõ ràng và có ý nghĩa trên bảng điều khiển của bạn để bạn thấy ngay điểm mạnh, điểm yếu của trang web, cùng với vô số thông tin có giá trị khác . Lượt xem trang và thời gian tải được chia nhỏ bởi trình duyệt, nền tảng và vị trí địa lý và theo dõi cách trang web doanh nghiệp của bạn hoạt động trong thời gian thực từ một trình duyệt web, HĐH hoặc quốc gia cụ thể. Monitis Giám sát người dùng thực có thể được sử dụng độc lập hoặc để có độ chính xác cao hơn trong tổng quan về hiệu suất chung có thể dễ dàng tích hợp với các công cụ Monitis khác như Giám sát thời gian hoạt động, Giám sát giao dịch và Giám sát tải toàn trang.

|