6 dự đoán cho ngành giám sát 2019


Vũ Hồng Nhuận
1 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5388
Trí tuệ nhân tạo đang có tác động tích cực đáng kể trong một số lĩnh vực, trong khi ở các lĩnh vực khác, tiến trình đang có xu hướng ổn định hơn. Giám sát video là một trong số đó.

Một trong những ngành công nghiệp có tầm quan trọng hàng đầu hiện nay là ngành giám sát. Và giống như mọi ngành dọc khác trong ngành CNTT, việc giám sát đã không bị ảnh hưởng từ các công nghệ thời đại mới như AI và phân tích dữ liệu. Khi năm mới cất cánh, đây là một số dự đoán an ninh cho ngành công nghiệp giám sát do Johan Paulsson, Giám đốc Công nghệ, Truyền thông Trục cho năm 2019, dự kiến ​​sẽ là tâm điểm trong năm tới.

Trí tuệ nhân tạo

Đối với tất cả sự chú ý và thảo luận, bạn có thể được tha thứ vì nghĩ rằng AI đang thay đổi căn bản mọi ngành và lĩnh vực . Mặc dù đối với những người hoài nghi hơn (và có liên quan đến Chu kỳ Hy Lạp Gartner), bạn có thể cảm thấy rằng việc thiếu các ứng dụng sai lệch của AI (và học máy liên quan và học sâu) chỉ ra một đỉnh của những kỳ vọng bị thổi phồng hoặc thậm chí là Máng của vỡ mộng. Trong thực tế, tất nhiên, tiến bộ khác nhau từ ngành này sang ngành khác và từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Trong một số lĩnh vực - đặc biệt là chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là phát hiện ung thư - AI đã có tác động tích cực đáng kể. Trong các lĩnh vực khác, tiến độ ổn định hơn. Giám sát video là một trong số đó.

Trong ngành công nghiệp của chúng ta ngày nay, máy học hoặc học sâu chủ yếu được sử dụng để phân tích video, nhưng chúng tôi hy vọng công nghệ này sẽ là một thành phần quan trọng trong nhiều ứng dụng và sản phẩm khác nhau trong tương lai. Theo thời gian, nó sẽ trở thành một công cụ phổ biến cho các kỹ sư phần mềm và sẽ được đưa vào nhiều môi trường và thiết bị khác nhau. Nhưng, một lần nữa, ứng dụng của nó sẽ được điều khiển bởi các trường hợp sử dụng hấp dẫn nhất, chứ không phải bởi chính công nghệ. Có một sự cám dỗ trong lĩnh vực giám sát và an ninh để hứa hẹn quá mức liên quan đến các công nghệ mới. Điều này đã đúng với AI trong phân tích video và đặc biệt, trong một số tuyên bố được đưa ra xung quanh ứng dụng học sâu hiện nay.

Chúng tôi cam kết đảm bảo AI và học tập sâu giải quyết các thách thức thực sự của khách hàng và việc triển khai nó là mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Học sâu bao gồm hai giai đoạn khác nhau: giai đoạn đào tạo và giai đoạn thực hiện. Cái trước đòi hỏi rất nhiều sức mạnh xử lý, dữ liệu và thời gian, vì vậy rất có thể sẽ được chạy trên máy chủ và / hoặc trên đám mây, trong khi đào tạo bổ sung (tinh chỉnh) có thể được thực hiện ở rìa (đó là một liên kết gọn gàng vào chúng tôi xu hướng tiếp theo).

Giai đoạn thực thi - yêu cầu dữ liệu "được đào tạo" để hoạt động - có thể được thực hiện ở bất kỳ cấp độ nào trong hệ thống, hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ xử lý được yêu cầu và mức độ quan trọng của ứng dụng.

Nghiên cứu và tiến bộ sẽ tiếp tục ổn định và mang lại những cải tiến và lợi ích gia tăng trong năm tới thay vì thay đổi căn bản.

Điện toán đám mây và cạnh

Nếu AI vẫn có thể được cho là đang ở giai đoạn đầu của Chu kỳ Gartner Hype, thì khó có thể tranh luận rằng điện toán đám mây là bất cứ thứ gì khác ngoài việc thiết lập vững chắc và hướng tới, nếu chưa có, Plateau về năng suất. Có thể có một vài tổ chức trong các lĩnh vực riêng tư hoặc công cộng không sử dụng điện toán đám mây ở một số cấp độ và nhiều người đã chuyển toàn bộ cơ sở hạ tầng của họ sang mô hình dựa trên đám mây.

Điều đó nói rằng, điện toán đám mây dựa trên điện toán tập trung trong một hoặc nhiều trung tâm dữ liệu và khi sự phát triển của các thiết bị kết nối, Internet of Things (IoT) tăng theo cấp số nhân, lượng dữ liệu được tạo ra cũng tăng theo. Ngay cả khi nhiều trung tâm dữ liệu với công suất ngày càng tăng được tạo ra, cơn sóng dữ liệu này có thể trở nên quá tải. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực như giám sát video, mặc dù sự phát triển của các công nghệ được thiết kế để giảm nhu cầu lưu trữ và băng thông, nhu cầu dữ liệu vẫn rất đáng kể.

Đây là nơi mà những lợi ích của tính toán cạnh xuất hiện. Nói một cách đơn giản, như tên gọi của nó, điện toán cạnh đặt nhiều xử lý dữ liệu hơn ở 'cạnh' của mạng, gần với nơi dữ liệu được cảm biến thu thập và trước khi chuyển đến trung tâm dữ liệu. Một lợi ích đặc biệt trong một số lĩnh vực liên quan đến tốc độ xử lý và khả năng hành động dựa trên dữ liệu được thu thập. Lấy ví dụ, một chiếc xe tự trị. Nếu không có điện toán cạnh - nơi cả việc thu thập và xử lý dữ liệu diễn ra trong chính chiếc xe - sự chậm trễ trong giao tiếp với trung tâm dữ liệu dựa trên đám mây, ngay cả khi chỉ một phần nghìn giây, có thể là sự khác biệt giữa phương tiện tránh tai nạn hay nói cách khác.

Trong kinh doanh của chúng tôi, tính toán cạnh có nghĩa là xử lý dữ liệu trong chính máy ảnh. Mặc dù có lẽ không kịch tính như tránh tai nạn trên đường, nhưng lợi ích vẫn có thể là đáng kể. Thứ nhất, xử lý dữ liệu ban đầu trong máy ảnh có thể làm giảm đáng kể nhu cầu băng thông của cả truyền và lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, dữ liệu có thể được ẩn danh và mã hóa trước khi được chuyển, giải quyết các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư.

Cuối cùng, điện toán đám mây và cạnh sẽ không phải là một quyết định "hoặc là hay"; cả hai sẽ làm việc cân bằng để mang lại lợi ích lớn nhất.

Cá nhân hóa so với quyền riêng tư

Trong những năm tới, năm 2018 có thể được coi là năm mà nhận thức rộng về quyền riêng tư dữ liệu đạt đến điểm cao nhất đặc biệt là liên quan đến thông tin cá nhân. Đối với những người trong khu vực công và tư nhân, Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU đã mua mức độ giám sát cao hơn bao giờ hết đối với cách các tổ chức thu thập, lưu trữ, chia sẻ và sử dụng thông tin cá nhân (bao gồm cả thông tin được giám sát bằng video). Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng rộng hơn, nhiều khả năng là các vấn đề liên quan đến việc sử dụng dữ liệu của Facebook đã nâng cao nhận thức và mối quan tâm về những gì xảy ra với dữ liệu cá nhân được cung cấp trực tuyến.

Cuối cùng, chúng ta sống trong một thế giới nơi chúng ta đã được cung cấp các dịch vụ trực tuyến có giá trị để đổi lấy việc vô tình hoặc vô tình trao một lượng dữ liệu cá nhân đáng kể. Thật vậy, dữ liệu này được sử dụng bởi những người như Facebook, Amazon, Google và những người khác để tăng giá trị của các dịch vụ này thông qua mức độ cá nhân hóa cao. Tuy nhiên, đối với nhiều người, có cảm giác như một đường dây đã bị cắt ngang giữa cá nhân hóa hữu ích và xâm phạm quyền riêng tư, và những tin đồn rằng trợ lý giọng nói tại nhà lắng nghe các cuộc trò chuyện trong nước sẽ chỉ khiến điều này trở nên khó chịu.

Cuối cùng, niềm tin giữa một tổ chức và khách hàng đang trở thành một tài sản ngày càng quan trọng và hữu hình. Thật vậy, nghiên cứu gần đây từ công ty tư vấn Accdvisor đã thiết lập mối tương quan giữa niềm tin của các bên liên quan và doanh thu. Mối quan tâm về cách tiếp cận quyền riêng tư của công ty và việc sử dụng dữ liệu cá nhân sẽ là một trong những khía cạnh ảnh hưởng lớn nhất của niềm tin trong việc chuyển tiếp kinh doanh.

An ninh mạng

Một cái gì đó có thể tiếp tục là một "xu hướng" khi nó xuất hiện hàng năm và là mối quan tâm thường xuyên? Dù câu trả lời của bạn cho câu hỏi đó là gì, không thể nghĩ về các vấn đề sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong năm nay mà không đề cập đến an ninh mạng. Thật vậy, liên quan đến điểm trước đó, cách nhanh nhất để gây tổn hại lòng tin giữa một công ty và khách hàng (và các cổ đông) là thông qua vi phạm an ninh mạng.

An ninh mạng sẽ không bao giờ được giải quyết vì tội phạm mạng (và các quốc gia ngày càng tăng) sẽ không bao giờ ngừng cố gắng tìm và khai thác các lỗ hổng. Các tổ chức này được tài trợ và tổ chức cực kỳ tốt và có thể đổi mới nhanh hơn nhiều so với các công ty cần tuân thủ các quy định của ngành. Các cuộc tấn công đang trở nên tinh vi hơn tại thời điểm số lượng thiết bị được kết nối có nghĩa là các lỗ hổng tiềm ẩn và các điểm cuối mạng không an toàn đang tăng theo cấp số nhân.

Một lĩnh vực dễ bị tổn thương đặc biệt được nhấn mạnh gần đây là trong chuỗi cung ứng, trong đó việc thiếu thực hành an ninh mạng tốt hoặc thậm chí là các hành động độc hại có chủ ý có thể dẫn đến vi phạm an ninh mạng đạt được thông qua cả phần mềm và phần cứng. Nguồn gốc của các sản phẩm là quan trọng hơn bao giờ hết, với các nhà sản xuất cần phải tự tin rằng mọi liên kết trong chuỗi cung ứng của họ đều an toàn như mong muốn.

Công nghệ thông minh để mang lại lợi ích môi trường

Chúng ta đã thấy làm thế nào phân tích video có thể được sử dụng như một công cụ lập kế hoạch hoạt động bởi các tổ chức đang tìm cách cải thiện hiệu quả năng lượng trong các văn phòng, với những lợi ích tích cực tiếp theo cho môi trường. Nhưng các loại cảm biến mới có thể đo lường chính xác hơn tác động môi trường trên các vị trí của tổ chức, hoạt động hiệu quả như "mũi" nhân tạo có độ nhạy cao được hiệu chỉnh theo các dạng đầu ra khác nhau và hình ảnh nhiệt có thể được sử dụng để xác định các khu vực lãng phí năng lượng.

Ví dụ, một lĩnh vực quan trọng trong đó các cảm biến như vậy có thể nâng cao nhận thức, hiểu biết và ngày càng cho phép hành động khắc phục là chất lượng không khí. Cho dù bên trong các tòa nhà hoặc trong môi trường đô thị bên ngoài, các tác động tiêu cực đến sức khỏe và chi phí liên quan đang trở thành một vấn đề lớn hơn bao giờ hết. Cảm biến thông minh sẽ có vai trò trung tâm trong việc giải quyết vấn đề trên toàn cầu.

Các ứng dụng như vậy làm tăng giá trị cho các tổ chức thông qua hiệu quả và tiết kiệm chi phí (và, hy vọng, lợi ích sức khỏe), nhưng cũng giúp họ đạt được các mục tiêu về môi trường và bền vững của chính họ.

Tích hợp cảm biến Lái xe hành động thông minh

Bản thân chúng, các cảm biến riêng lẻ như được mô tả ở trên có thể mang lại lợi ích đáng kể. Nhưng một xu hướng cuối cùng mà chúng tôi tự tin sẽ ngày càng thịnh hành trong năm 2019 sẽ là kết hợp và tích hợp các cảm biến để thúc đẩy các hành động "thông minh".

Chẳng hạn, trong một thành phố thông minh, một cảm biến chuyển động được kết nối với một rào chắn có thể kích hoạt một camera, từ đó, sẽ kích hoạt cảnh báo trong trung tâm điều hành, cho phép phản ứng nhanh và phù hợp. Hoặc một cảm biến môi trường một lần nữa có thể kích hoạt một video hoặc máy ảnh nhiệt để nhanh chóng xác định các đám cháy hoặc sự cố tràn, một lần nữa nhắc nhở cảnh báo sẽ tạo ra một phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Khi phạm vi của các cảm biến được xem xét - từ nhiệt đến chuyển động, từ khí quyển đến video - những cách mà chúng có thể được kết hợp là vô tận, cũng như những lợi ích tiềm năng của việc đó.

Công nghệ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh và tăng tốc. Mặc dù có thể dễ dàng bị phân tâm bởi tiềm năng của mọi xu hướng hoặc đổi mới mới, mỗi trường hợp phải được xem xét liên quan đến các trường hợp sử dụng sẽ mang lại tác động và giá trị tích cực tối đa cho các tổ chức và công dân. Đây vẫn là ống kính mà qua đó chúng tôi xem xu hướng công nghệ và ứng dụng của chúng, và năm 2019 hứa hẹn sẽ là một năm thú vị khác trong việc đưa các công nghệ mới ra thị trường theo những cách ngày càng hữu ích.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5388