Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

AI có thể dự đoán nếu bạn sẽ già đi khỏe mạnh hay không?

Khi các xã hội trên toàn thế giới già đi, mục tiêu trong chăm sóc sức khỏe đã hướng đến việc đảm bảo mọi người già đi một cách lành mạnh nhất có thể. Một nghiên cứu gần đây từ Phòng thí nghiệm Sinh học Tích hợp của Salk cho thấy AI có thể giúp dự đoán khả năng xảy ra.

Nó được thiết lập khá tốt rằng thời đại sinh học và thời gian của chúng ta không phải lúc nào cũng giống nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt này cũng đang được hiểu rõ hơn, với những thứ như chế độ ăn uống và hoạt động thể chất được cho là một phần.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng khám phá liệu AI có thể giúp và đào tạo một thuật toán trên các tế bào da từ những người từ rất trẻ đến rất già. Họ đặc biệt tìm kiếm bất kỳ chữ ký phân tử nào có thể được sử dụng để dự đoán tuổi.

"Thí nghiệm này được thiết kế để xác định liệu có dấu hiệu phân tử lão hóa trên toàn bộ phạm vi của vòng đời con người hay không", các nhà nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi muốn phát triển các thuật toán có thể dự đoán lão hóa lành mạnh và lão hóa không lành mạnh và cố gắng tìm ra sự khác biệt."

Phân tích da

Các nhà nghiên cứu tập trung vào một loại tế bào da đặc biệt gọi là nguyên bào sợi. Những tế bào này tạo ra loại mô liên kết được sử dụng khi da chúng ta lành vết thương. Các tế bào đã được chọn vì chúng tương đối dễ lấy nhưng cũng được cho là có dấu hiệu lão hóa mạnh.

Nhóm nghiên cứu tin rằng công việc của họ rất mạnh mẽ, vì nó bao gồm một độ tuổi lớn như vậy trong bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo thuật toán. Hơn nữa, công việc của họ cũng đã được cung cấp cho công chúng để các nhà nghiên cứu khác có thể xây dựng dựa trên nó.

Khi thuật toán được thử nghiệm trên nguyên bào sợi từ 10 bệnh nhân mắc một chứng bệnh gọi là progeria, làm tăng tốc độ lão hóa, hệ thống có thể dự đoán chính xác tuổi sinh học của họ khoảng một thập kỷ so với tuổi theo lịch.

Các nhà nghiên cứu nhận thức được rằng những phát hiện của họ không được đưa ra để xác định nguyên nhân và kết quả, nhưng dù sao, họ tin rằng cách tiếp cận như vậy cuối cùng có thể được các bác sĩ sử dụng để giúp họ dự đoán khi nào nên bắt đầu sàng lọc bệnh nhân vì các tình trạng liên quan đến tuổi lựa chọn phong cách sống. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, họ chấp nhận rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa và họ dự định làm việc để xác định xem những chữ ký này có tồn tại trong các loại tế bào khác như bước đầu tiên hay không.

"Lão hóa là nguyên nhân của rất nhiều bệnh bao gồm Alzheimer và các vấn đề thần kinh khác", các nhà nghiên cứu kết luận. "Nếu chúng tôi có thể chỉ ra rằng những thay đổi mà chúng tôi đã thấy trong nguyên bào sợi có liên quan đến sự lão hóa ở các loại tế bào khác, cuối cùng chúng tôi có thể sử dụng những chữ ký này để phát triển các can thiệp có mục tiêu."

7 hữu ích 0 bình luận 9.4k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading