AI và Âm nhạc: Đáng chú ý?


Võ Hồng Khôi
1 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4994

Ngày càng có nhiều tổ chức phát triển và / hoặc sử dụng âm nhạc được sáng tác một phần hoặc toàn bộ bởi các công nghệ AI. Ban đầu, nhiều trong số những nỗ lực đó có tính chất học thuật, nhưng ngày càng nhiều nhóm đang cố gắng tạo ra một mô hình kinh doanh sáng tác nhạc. Và trong khi có nhiều người làm nó bây giờ hơn so với vài thập kỷ trước, ý tưởng về âm nhạc do máy tính sáng tác khá cũ. Một trong những sáng tác máy tính đầu tiên tôi biết là vào năm 1957.

Phần lớn các hệ thống này được cấu trúc như bạn mong đợi: một bộ sưu tập lớn các tác phẩm đại diện cho một thể loại hoặc một nghệ sĩ được sử dụng làm dữ liệu đào tạo, tạo ra một số mô hình dự đoán / tổng quát. Theo những cách tiếp cận sớm nhất, chuỗi Markov đơn giản được lấy từ các tác phẩm.

Trong những nỗ lực gần đây, nhiều loại lưới thần kinh sâu đã được sử dụng, nhưng phương thức hoạt động khá giống nhau. Khi bạn có một hệ thống được đào tạo, bạn "gieo" mô hình bằng một ghi chú hoặc chuỗi ghi chú mà con người có thể chọn hoặc có thể được tạo ngẫu nhiên. Khi hệ thống được khởi động, nó sẽ thêm ghi chú (hoặc dây) vào chuỗi ghi chú đầu vào. Sau đó, nó sử dụng chuỗi ngày càng phát triển để tạo ra ghi chú xác suất tiếp theo. Giai điệu lang thang trên một con đường được tổ chức theo phong cách mơ hồ, mặc dù có phần vô mục đích. Đây là phong trào đầu tiên của Iliac Suite 1957:


Về mặt kỹ thuật, đây là sự hợp tác giữa người và máy tính, và kể từ năm 1957, nó phụ thuộc rất nhiều vào các quy tắc viết tay (dựa trên một nhóm các tác phẩm của con người). Bạn có thể tìm hiểu thêm một chút về các chi tiết của dự án này tại đây .

Nói rõ hơn, các loại hệ thống mà tôi đang nói về việc không nghe nhạc, cũng không chơi nhạc - thay vào đó, họ đọc các bản nhạc và viết các bản nhạc. Các tác phẩm kết quả thường được chơi bởi các nhạc cụ người. Tuy nhiên, vì chúng tôi đã có các nhạc cụ MIDI chất lượng cao tương đối rẻ tiền trong vài thập kỷ qua, tuy nhiên, bạn sẽ thường nghe các phiên bản tổng hợp.

Nhảy về phía trước, hầu hết các dự án có tính tương tác cao hơn và cũng làm tốt hơn nhiều việc tạo ra âm nhạc nghe có vẻ âm nhạc hơn. Một ví dụ là FlowComposer, được tạo bởi Flow Machines . Đây là một đoạn video ngắn cho thấy cách một nhà soạn nhạc làm việc với nó:


Nó thực chất là một công cụ CAD / CAM cho âm nhạc. Các công cụ như thế này không tự động viết các phần hoàn thành. Thay vào đó, họ cho phép nhà soạn nhạc lắp ráp âm nhạc theo các đoạn khái niệm và sửa đổi các phần của nó theo những cách rất trừu tượng. Nếu bạn đã xem video ở trên, bạn sẽ nhận ra rằng con người đang sử dụng "bút vẽ kiểu", giống như bạn làm trong trình xử lý văn bản hoặc bảng tính. Có rất nhiều ví dụ trên trang web của họ để khám phá. Một nỗ lực tương tự khác là Jukedeck .

FlowComposer và Jukedeck là những sản phẩm thương mại thú vị có ý nghĩa nếu bạn là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc. Nhưng có một số tùy chọn khác mang lại nhiều niềm vui trong lĩnh vực nguồn mở. Và nhờ có sự ra đời của tenorflow.js, bạn có thể có được niềm vui đó trong sự thoải mái của ngôi nhà của bạn trong trình duyệt của riêng bạn! Một dự án được gọi là Magenta  và nó cố gắng tăng cường nghệ thuật âm nhạc và hình ảnh với AI. (Tôi sẽ bỏ qua khía cạnh nghệ thuật thị giác ở đây, vì đó là toàn bộ chủ đề của chính nó.)

Tất cả các mã Magenta có sẵn miễn phí. Nhiều bản demo chạy trực tiếp từ trang web trong trình duyệt của bạn. Hãy kiên nhẫn một chút, vì lần đầu tiên bạn tải chúng, các thư viện trợ giúp và các thư viện trợ giúp khác cần tải xuống. Có rất nhiều ví dụ để chơi, và một số trong số đó là một chút mê hoặc. (Hãy nhớ rằng, nếu bạn trải qua một đoạn lớn "thời gian đã mất", bạn đã được cảnh báo.) Cá nhân tôi đã bị mắc kẹt trong "các spinners âm nhạc đáng kinh ngạc." Bạn có thể tìm thấy tất cả các bản demo ở đây

Beat Blender cũng rất thú vị, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi sẽ để nó ở đây dưới dạng clickbait.


BÃI BIỂN

Bạn có thể đã tự hỏi chính xác ký hiệu đầu vào là gì để đào tạo thành phần âm nhạc. Nhiều dự án đưa ra ký hiệu riêng của họ hoặc sử dụng một cái gì đó dựa trên ký hiệu MIDI. Một nhóm làm việc để tạo ra những người Ireland thực tế sử dụng một cơ sở dữ liệu các giai điệu từ nhiều nền văn hóa đã được phiên âm thành một ký hiệu tương đối đơn giản gọi là  abc . Nó trông như thế này:

X: 1
T: Tăng tốc độ cày
M: 4/4
C: Trad.
K: G
|: GABc depB | depB depB | c2ec B2dB | c2A2 A2BA |
GABc depB | depBrecB | c2ec B2dB | A2F2 G4: |
|: g2gf gdBd | g2f2 e2d2 | c2ec B2dB | c2A2 A2df |
g2gf g2Bd | g2f2 e2d2 | c2ec B2dB | A2F2 G4: |


Nó phù hợp với nhiệm vụ học máy, nhưng nó có thể dễ dàng được đưa vào ký hiệu âm nhạc chuẩn, dễ đọc của con người.

Nhiều giai điệu dân gian đã được đám đông đưa vào abc tại The session . Một mô tả của  ngôn ngữ abc là  ở đây .

Một điều mà tất cả các hệ thống thế hệ này đều có điểm chung - cho dù chúng đang tạo ra những phần nhỏ của âm nhạc hay những bản nhạc hoàn chỉnh - là chúng dường như thiếu đi sự độc đáo mà chúng ta mong đợi từ âm nhạc. Kết quả không hoàn toàn cũ, nhưng nó cũng không tươi. Một phần lớn của niềm vui âm nhạc là trong một cảnh quan phong cách được xác định hợp lý, chúng tôi được trình bày với các vi phạm tinh tế (và đôi khi không quá tinh tế) của phong cách: thay đổi một hợp âm nhỏ cho một thanh, giới thiệu một sự bất ngờ gõ chữ ký, chuyển giai điệu cho một "giọng nói" trong một thanh ghi khác, v.v. Những hệ thống này có thể được đào tạo về âm nhạc đã chứa những "bất ngờ" này. Nhưng ngay cả khi đó, những điều ngạc nhiên có vẻ hơi công thức. Ví dụ: lấy một bài hát pop được tạo bằng cách sử dụng hỗ trợ AI. Giai điệu và các yếu tố khác được đề xuất bởi đối tác của con người, nhưng âm nhạc được thể hiện theo phong cách của The Beatles. Nó chắc chắn nghe có vẻ Beatle-esque, nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta sẽ đồng ý rằng nó thiếu một cái gì đó. Chúng tôi không chắc chắn chính xác những gì còn thiếu, nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng John, Paul, George và Ringo sẽ không đưa nó vào một trong những album của họ.

Theo tôi, các nhà soạn nhạc âm nhạc vĩ đại của con người hiện đã an toàn ... ít nhất là cho đến cuối thập kỷ này ... có lẽ ... có lẽ? 

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4994