AIOps: Tương lai của Ops CNTT


Tạ Hoàng Khang
2 năm trước
Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6342

Khi doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển, cơ sở hạ tầng CNTT sẽ trải qua một sự thay đổi lớn về quy mô. Nếu công ty của bạn đang trên một quỹ đạo tăng trưởng, đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về cách tự động hóa thông minh với AIOps có thể đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động CNTT của bạn. Nếu bạn chưa quen với AIOps, bài viết này là một nơi hoàn hảo để bắt đầu. Biết AIOps là gì, tại sao bạn nên sử dụng nó và nó sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn như thế nào.

AIOps là gì?

Được tạo ra bởi  Gartner , AIOps hoặc Thuật toán CNTT hoạt động, là một giải pháp sử dụng thuật toán thông minh (được cung cấp bởi AI và ML) trong đó máy móc giải quyết các vấn đề CNTT đã biết và tự động hóa một cách thông minh các công việc lặp đi lặp lại và trần tục. Nó đề cập đến một nền tảng công nghệ đa lớp, tự động hóa và tăng cường các hoạt động CNTT.

AIOps sử dụng phân tích và  học máy  để phân tích dữ liệu lớn từ các công cụ và thiết bị hoạt động CNTT khác nhau. Kết quả là, nó có thể tự động phát hiện và quan trọng hơn là phản ứng với các vấn đề trong thời gian thực.

Hãy nghĩ về AIOps như một sự tích hợp liên tục và triển khai liên tục cho các chức năng CNTT cốt lõi. Điều quan trọng là phải hiểu rằng AIOps có hai thành phần chính: dữ liệu lớn và máy học.


AIOps yêu cầu di chuyển khỏi dữ liệu CNTT im lặng. Nó sử dụng một chiến lược phân tích toàn diện và máy học đối với dữ liệu kết hợp. Kết quả thu được là những hiểu biết thông minh sử dụng tự động hóa để cung cấp các cải tiến và sửa lỗi liên tục. Nó đơn giản như vậy!

Tại sao AIOps? 

AIOps không chỉ là một lựa chọn nữa mà là một điều cần thiết cho các doanh nghiệp có môi trường CNTT năng động và phức tạp. Với sự nổi lên của điện toán đám mây, kiến trúc phân tán, container, và  microservices , sự gia tăng trong tình trạng quá tải dữ liệu có thể nhìn thấy. Với số lượng ngày càng tăng của các quy trình DevOps, cảnh báo, công việc trần tục lặp đi lặp lại, v.v ... chắc chắn sẽ gây ra sự mệt mỏi trong công việc của bạn. Đó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi bạn cần AIOps. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Chuyển đổi kỹ thuật số

Thông qua  chuyển đổi kỹ thuật số , bạn có thể tăng thêm giá trị kinh doanh bằng cách tiết kiệm hàng tấn thời gian và công sức và dành nhiều thời gian hơn cho đổi mới. Việc áp dụng AIOps có thể giúp tổ chức của bạn có được khả năng hiển thị từ đầu đến cuối vào cơ sở hạ tầng và ứng dụng. Nhận MTTD và MTTR tốt hơn như một phần thưởng.

Tự động thông minh DevOps và CloudOps

Là một  kỹ sư DevOps , đối với mọi CI / CD mà bạn xây dựng ngày hôm nay, cuối cùng bạn sẽ cần triển khai một trình kích hoạt tự động như một phần của đường ống CI / CD của bạn. Với việc tự động hóa mã thông minh, bạn có thể theo dõi việc triển khai các số liệu về sức khỏe và nhanh chóng gọi ra các điểm phát hiện vấn đề.

Triển khai nhanh hơn

Gần một nửa các tổ chức xử lý các vấn đề giám sát CNTT, dành trung bình 1 giờ để sửa chữa các vấn đề về hiệu suất cho mỗi sự cố. Với AIOps, bạn có thể triển khai các hành động tự động (cơ chế phản hồi) cho các sự kiện đã biết với logic nghiệp vụ nhúng. AIOps làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho bạn. Nói adios để nửa đêm thức dậy cuộc gọi!

Giảm MTTD và MTTR nhanh hơn

AIOps giảm 60% thời gian trung bình để phát hiện (MTTD). Nó làm như vậy bằng cách cải thiện sự linh hoạt trong kinh doanh thông qua việc xác định các lớp quản lý thông minh. Với việc áp dụng AIOps, bạn cũng có thể giảm hơn 50% MTTR (Thời gian trung bình để sửa chữa). Vì vậy, nói lời tạm biệt với căng thẳng quá mức và mệt mỏi. Với MTTR nhanh hơn, bạn có thể loại bỏ các cảnh báo, các sự kiện lặp đi lặp lại và phản ứng nhanh với các sự cố sản xuất.

Tầm nhìn rộng hơn

Có được tầm nhìn rộng hơn vào cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, thông tin, mạng và hoạt động của bạn. AIOps đảm bảo rằng bạn có khả năng hiển thị tối ưu mà bạn cần cho doanh nghiệp của mình.

Phân tích thời gian thực

Các nền tảng AIOps phân tích khối lượng lớn từ xa CNTT từ các nguồn khác nhau, bằng cách áp dụng các loại thuật toán khác nhau cho dữ liệu trong thời gian thực. Làm quen với việc phân tích thời gian thực và chẩn đoán các vấn đề và hiểu biết sâu sắc có thể hành động.

Cảnh báo và thông báo

AIOps giảm tiếng ồn cảnh báo và bằng cách lọc và ưu tiên các thông báo quan trọng. Bạn có thể giảm tiếng ồn hoạt động trên toàn bộ ngăn xếp sản xuất của mình với AIOps.

Phân tích nguyên nhân và áp dụng phân tích

Với AIOps, bạn có thể tiến hành phân tích nguyên nhân và áp dụng phân tích cho một tập hợp dữ liệu rộng và rộng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định và so sánh các nguyên nhân gốc có thể xảy ra của các vấn đề có vấn đề.

Khuyến nghị dựa trên dữ liệu

AIOps cung cấp cho bạn các khuyến nghị dựa trên dữ liệu. Những đề xuất này dựa trên cả dữ liệu lịch sử cũng như thời gian thực để giúp bạn thực hiện quy trình ra quyết định sáng suốt.

Thêm giá trị

Một số lĩnh vực chính mà AIOps bổ sung giá trị bao gồm quản lý cảnh báo hoàn chỉnh, tự động hóa, học máy, tương quan, giám sát microservice, quản lý dữ liệu, phân tích thời gian thực nâng cao và giám sát dữ liệu toàn bộ.

Một số lợi ích AIOps khác bao gồm giảm một phần lớn tiếng ồn cảnh báo, loại bỏ lỗi của con người, quản trị tập trung tốt hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể, thu thập dữ liệu rộng, trải nghiệm người dùng hiện đại và tăng nhanh thời gian giá trị.

AIOps không phải là ITOA!

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không cần AIOps vì bạn có ITOA, hãy nghĩ lại. AIOps và ITOA không giống nhau. Sự khác biệt chính là ở chỗ các thuật toán được áp dụng cho các nguồn dữ liệu.

DevOps so với AIOps

Nhiều người coi AIOps là một sự tiến hóa của  DevOps . Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn so sánh giữa DevOps và AIOps:

Tương lai

Gartner nói rằng vào năm 2019 , một phần tư các doanh nghiệp toàn cầu sẽ thực hiện chiến lược một nền tảng AIOps hỗ trợ hai hoặc nhiều chức năng hoạt động CNTT chính. Đã đến lúc bắt đầu sử dụng các hoạt động CNTT thúc đẩy chiến lược nền tảng AIOps một cách chiến lược. Sau tất cả, mục tiêu cuối cùng của các giải pháp AIOps là làm cho cuộc sống tốt hơn cho các kỹ sư của bạn ngoài kia. Trong hành trình hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số, bạn có thể là người tiên phong bằng cách sử dụng các phương pháp tiên tiến để mở rộng quy mô DevOps. Đã đến lúc suy nghĩ về những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. AIOps sẽ có lợi cho bạn chứ? Bạn đã sẵn sàng lao vào AIOps? Đây là những câu hỏi bạn cần tự hỏi mình ngay bây giờ.

Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6342