Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Ảnh hưởng của Internet vạn vật đối với tính bền vững

Công nghệ đã thúc đẩy sự thịnh vượng toàn cầu trong nhiều thế kỷ. Thật không may, nó đã mang lại những tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số thách thức cấp bách nhất hiện nay một phần do những tiến bộ của công nghệ gây ra.

Hãy xem xét ba ví dụ:

  1. Lượng khí thải CO2. Việc phát minh ra động cơ hơi nước vào thế kỷ 18 đã đặt nền móng cho động cơ và máy phát điện chạy bằng nhiên liệu ngày nay. Những thứ này đang gây ra khí thải CO2 do con người tạo ra, là nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.
  2. Ô nhiễm nguồn nước. Nhiều hóa chất được phát minh trong thế kỷ 19 và 20 là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mức độ ô nhiễm nước.
  3. Sức khỏe tinh thần kém. Với tỷ lệ tự tử ở mức kỷ lục và các thế hệ trẻ ngày càng không hài lòng với cuộc sống, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị tương tự phần lớn là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sức khỏe tâm thần.

Sử dụng công nghệ cho tốt hơn

Trong 4 thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến ​​một xu hướng mới thú vị. Các công nghệ đã được phát minh và sử dụng chỉ để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Toàn bộ các ngành công nghiệp đã phát triển xung quanh năng lượng sạch như gió và mặt trời. Vào năm 2013, năng lượng gió ở Mỹ đã tránh được việc sử dụng ước tính 95,6 triệu tấn CO2 - tương đương với 16,9 triệu ô tô lưu thông trên đường - theo ước tính của Hiệp hội Năng lượng Gió Hoa Kỳ.

Ngày nay, toàn bộ tổ chức tồn tại nhằm mục đích làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sứ mệnh chính của nhà sản xuất ô tô Mỹ Tesla là "đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững". Người sáng lập Elon Musk nhấn mạnh rằng giảm CO2 là một mục tiêu quan trọng. Anh ấy đã xây dựng một lực lượng lao động trung thành hào hứng tham gia sứ mệnh của mình. Mặc dù các công ty khác có thể ít mạnh dạn hơn trong việc áp dụng tính bền vững, nhưng việc tạo ra vai trò Giám đốc phát triển bền vững hoặc kiểm toán các nhà cung cấp dựa trên các hướng dẫn về tính bền vững đã trở thành thông lệ phổ biến.

Hợp lý hóa các nỗ lực toàn cầu cho đến năm 2030

Vào tháng 9 năm 2015, 194 quốc gia của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Nó bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững, mà các nước thành viên có thể sử dụng để đo lường sự tiến bộ.

Ảnh hưởng của Internet vạn vật đối với tính bền vữngTrong bối cảnh này, tầm nhìn của Sáng kiến ​​Hệ thống Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số của Diễn đàn Kinh tế Thế giới là đảm bảo tương lai kỹ thuật số của chúng ta cũng là toàn diện, đáng tin cậy và bền vững. Internet of Things (IoT) là một trọng tâm chính. Theo McKinsey, đây là một trong ba tiến bộ công nghệ có tác động mạnh nhất mà chúng ta sẽ thấy trước năm 2030. Đến năm 2025, tác động kinh tế của IoT sẽ vào khoảng 11,1 nghìn tỷ USD - 14% GDP toàn cầu ngày nay - theo dự án của công ty .

Ảnh hưởng của Internet vạn vật đối với tính bền vữngNhìn xa hơn tác động kinh tế của IoT, Diễn đàn đang nghiên cứu tác động của nó đối với xã hội và đối với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs). Đây là hai kết quả từ nghiên cứu này, tiếp theo là một trường hợp ví dụ.

Kết quả 1: Internet of Things có thể trở thành người thay đổi trò chơi để phát triển bền vững

Hầu hết các dự án IoT hiện tại có thể góp phần đạt được cả SDGs và sứ mệnh năm 2030 của Liên hợp quốc. Một phân tích về hơn 640 triển khai IoT, được thực hiện với sự hợp tác giữa IoT Analytics và Diễn đàn Kinh tế Thế giới , cho thấy rằng 84% các triển khai IoT hiện có có thể giải quyết các SDG.

Điều thú vị là 75% các dự án này tập trung vào năm mục tiêu phát triển bền vững:

  • # 9 Công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng (25%)

  • # 11 Thành phố thông minh và cộng đồng (19%)

  • # 7 Giá cả phải chăng và năng lượng sạch (19%)

  • # 3 Sức khỏe tốt và hạnh phúc (7%)

  • # 12 Sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm (5%)

Tại sao tác động của IoT lại lớn như vậy? Về cốt lõi, IoT là đo lường và điều khiển từ xa “những thứ” chưa được kết nối trước đây. Nó tiếp cận mọi người và đối tượng mà công nghệ cũ không thể.

Các ví dụ bao gồm giải pháp giám sát nước từ xa để đảm bảo nước sạch ở các vùng có dân cư bản địa và các sáng kiến ​​chiếu sáng thông minh ở các thành phố của Trung Quốc làm giảm một nửa tổng sản lượng điện.

Kết quả 2: Nhân rộng Câu chuyện thành công hiện tại là một thách thức chính

Trong số các triển khai IoT được phân tích, 95% là quy mô vừa hoặc nhỏ. Chỉ một phần rất nhỏ có kích thước lớn hoặc macro.

Ảnh hưởng của Internet vạn vật đối với tính bền vữngTại sao hầu hết các dự án quá nhỏ? Thị trường IoT vẫn còn sơ khai. Các lý do tại sao các dự án vẫn chưa phát triển thành quy mô lớn - được định nghĩa là ảnh hưởng đến ít nhất một triệu người, liên quan đến một số ngành công nghiệp và được triển khai trên khắp một lục địa - là rất nhiều.

Về mặt kỹ thuật, những thách thức về khả năng tương tác với thiết bị làm chậm khả năng mở rộng, cũng như các đầu cuối CNTT khác nhau. Về mặt thương mại, ngân sách dành cho việc triển khai IoT bền vững hiện đang cực kỳ hạn chế, vì chúng chủ yếu đến từ các quỹ của công ty liên quan đến “các dự án đổi mới và kỹ thuật số”. Sẽ mất một thời gian trước khi ngân sách P&L kinh doanh chính thống - vốn lớn hơn đáng kể - có thể chuyển đổi những triển khai nhỏ này thành những triển khai quy mô lớn.

Ví dụ: Dự án IoT cho phát triển bền vững

Dự án Giám sát Cơ sở hạ tầng Xanh Thông minh ở Chicago giúp giảm lũ lụt đô thị và ngăn ngừa thiệt hại tài sản, sử dụng kế hoạch vốn được thông tin tốt hơn cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng. Nó được phát triển bởi City Digital ở Chicago.

Nó có tác động bền vững IoT khá cao do tập trung rõ ràng vào các nhóm dễ bị tổn thương và khả năng mở rộng của nó. Dự án được chấm điểm theo 5 KPI: quy mô dự án; Thâm nhập mục tiêu SDG; ảnh hưởng đến các mục tiêu SDG; khả năng mở rộng và tiềm năng nhân rộng; và tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương. Kết quả và các nghiên cứu điển hình đầy cảm hứng khác có thể được tìm thấy tại http: /wef.ch/IoT4D

Tận dụng các cơ hội: Đi đâu từ đây?

Các dự án IoT có ưu tiên chính là giải quyết các thách thức phát triển bền vững là rất quan trọng, nhưng có thể đạt được tác động lớn hơn nữa bằng cách ưu tiên các mục tiêu bền vững trong các dự án hướng tới mục tiêu thương mại. Một số lượng đáng kể các giám đốc điều hành mà chúng tôi đã phỏng vấn lãnh đạo các dự án này không nhất thiết thấy mối liên hệ trực tiếp giữa các dự án của họ và các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, 84% các triển khai IoT - 70% trong số đó được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân - đang giải quyết các SDG, nghiên cứu cho thấy.

Ngoài ra, 75% trong số này tập trung vào năm mục tiêu tương ứng với một số ứng dụng trong ngành có lợi nhuận cao nhất. Điều này cho thấy tác động đáng kể của các dự án này đối với tính bền vững hầu như không nằm ngoài dự kiến, hoặc ít nhất không phải là động lực chính của chúng.

Các bài học rút ra cho các bên liên quan khi thiết kế triển khai IoT

Xây dựng một nền văn hóa nhận thức về tính bền vững là điều cần thiết. Không chỉ để tối đa hóa tác động bền vững mà còn dựa trên các cơ hội thương mại. Trong số các dự án được phân tích, 95% có quy mô vừa và nhỏ. Một số lượng đáng kể trong số họ thành công, ít nhất là trong năm lĩnh vực tập trung cao nhất trong một số ngành thương mại khả thi nhất. Điều này tạo cơ hội để mở rộng quy mô một số dự án này lên quy mô lớn hoặc vĩ mô.

Việc xác định các mục tiêu bền vững và áp dụng khung đo lường tác động sẽ cho thấy cơ hội để nhân rộng các giải pháp thành công trên các lĩnh vực chưa được khai thác.

Theo nghiên cứu, có ít triển khai IoT hơn tập trung vào các SDG như SDG 2 “không đói”, SDG 4 “giáo dục”, SDG 15 “cuộc sống trên cạn” hoặc SDG14 “cuộc sống dưới nước”. Một số triển khai IoT thành công tập trung vào năm SDG hàng đầu có thể được nhân rộng để mang lại tác động xã hội ở các khu vực có mật độ giải pháp IoT thấp hơn. Điều này sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Chúng ta cần thúc đẩy một tâm lý mới trong các bên liên quan đến IoT, và đặc biệt là trong khu vực tư nhân, vốn ưu tiên các mục tiêu bền vững như một phần của thiết kế dự án thương mại. Tính bền vững không chỉ là đặc quyền của các bộ phận CSR. Đây là một trụ cột thiết yếu của kinh doanh, đầu tư và hợp tác. Nó tối đa hóa tác động xã hội trong khi vẫn mang lại - và có khả năng gia tăng - giá trị thương mại.

Thông tin thêm

Để biết thêm thông tin về sáng kiến ​​phát triển bền vững IoT, vui lòng truy cập trang nghiên cứu tương tác .

Ảnh hưởng của Internet vạn vật đối với tính bền vữngXây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu. Để đẩy nhanh việc áp dụng IoT bền vững, Diễn đàn đã xuất bản một bộ Hướng dẫn IoT về tính bền vững đã được thảo luận tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 ở Davos, từ 23-26 tháng 1. Những vấn đề này giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất hiện nay, bao gồm các mô hình hợp tác, đầu tư cơ sở hạ tầng và các mô hình kinh doanh sáng tạo.

7 hữu ích 0 bình luận 10k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading