API, tính toán cạnh và AI sẽ phát triển như thế nào trong năm 2018


Huỳnh Cường Dũng
2 năm trước
Hữu ích 7 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 10395

Nếu bạn đã dành bất kỳ thời gian nào để đọc các dự đoán công nghệ năm 2018, bạn có thể thấy trí thông minh nhân tạo (AI) được tô sáng ở hầu hết mọi người. Lý do cho điều này là AI có số lượng ứng dụng và trường hợp sử dụng dường như vô hạn cho doanh nghiệp. Trên thực tế, theo Gartner, hơn 85% tương tác của khách hàng sẽ được quản lý mà không có con người vào năm 2020 . Mặc dù AI chắc chắn là một chủ đề nóng để xem trong năm 2018, nhưng cũng có một vài lĩnh vực công nghệ khác sẽ có động lực không kém phần thú vị và tác động lớn đến doanh nghiệp trong năm tới. Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về một số trong số đó sẽ là gì và chúng có thể định hình năm 2018 như thế nào.

Thị trường dịch vụ trí tuệ nhân tạo nổi lên vào năm 2020

Mặc dù tiếng ồn xung quanh AI đang điếc tai, nghệ thuật và ứng dụng của công nghệ này đòi hỏi sự hiểu biết toán học sâu sắc thường chỉ được tìm thấy tại các tổ chức học thuật hoặc tổ chức doanh nghiệp như Microsoft Corp, Google và Amazon. Sẽ mất vài năm nữa trước khi các doanh nghiệp chính thống có thể tạo và áp dụng các mô hình và thuật toán AI của riêng họ trong thời gian thực với bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào.

Do đó, các thị trường dịch vụ AI sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2020, giống như các cửa hàng ứng dụng, các thị trường mới này sẽ bán lại các dịch vụ và thuật toán AI chuyên dụng mà các công ty có thể mua và triển khai ngay lập tức trong doanh nghiệp của họ.

Như chúng tôi đã chỉ ra trong dự đoán của chúng tôi năm ngoái , AI chỉ thông minh như dữ liệu đằng sau nó - nhấn mạnh cao hơn vào tầm quan trọng của chất lượng dữ liệu và quản trị. Ngoài ra, tổng thể tổ chức vẫn chưa đến thời điểm mà đủ các tổ chức có thể thu thập dữ liệu của họ đủ tốt để thực hiện ước mơ AI của họ. Vì vậy, nếu bạn chưa có chiến lược AI cho doanh nghiệp của mình, bạn nên di chuyển vì các công ty không có AI được nhúng trong ứng dụng của họ vào năm 2021, chắc chắn sẽ bắt đầu tụt hậu so với đối thủ.

Doanh nghiệp, triển khai đám mây lai tăng tốc

Trong năm 2017, chúng ta đã chứng kiến ​​ngày càng nhiều công ty chuyển từ đơn giản là "đá lốp" sang sử dụng công nghệ đám mây và dữ liệu lớn, để thực sự triển khai các triển khai doanh nghiệp toàn diện, đặc biệt là nhiều cách tiếp cận lai với đám mây. Năm 2018, nhiều người sẽ làm theo. Theo nghiên cứu của IDC, " Chi tiêu của doanh nghiệp cho các dịch vụ và cơ sở hạ tầng trên nền tảng đám mây sẽ là hơn 530 tỷ đô la vào năm 2021 và hơn 90% doanh nghiệp sẽ sử dụng nhiều dịch vụ và nền tảng đám mây".

Ví dụ, lấy NTT Docomo, một công ty viễn thông hàng đầu của Nhật Bản với hơn 53 triệu khách hàng (tính đến tháng 3 năm 2008), đại diện cho hơn một nửa thị trường di động của Nhật Bản. . Công ty đang xây dựng một hồ dữ liệu doanh nghiệp dựa trên đám mây trên Amazon Web Services để cải thiện hiệu quả và sự hợp tác trên toàn bộ danh mục đầu tư của công ty. Các giám đốc điều hành trong nhiều ngành công nghiệp đang nhận ra rằng họ cần cho phép người dùng một cách hiệu quả hơn để truy cập dữ liệu một cách an toàn mà không phải yêu cầu ủy quyền từ nhiều hệ thống và triển khai cơ sở hạ tầng linh hoạt, linh hoạt cho phép nhóm của họ sử dụng đầy đủ các phân tích dữ liệu lớn.

Cách tiếp cận đám mây lai cho phép các công ty có được sự tiết kiệm chi phí của đám mây trong khi bảo vệ các khoản đầu tư tại chỗ, sở hữu trí tuệ và bảo mật dữ liệu hiện có của mình.

Sử dụng Twins kỹ thuật số thông báo chiến lược kinh doanh

Các biểu diễn kỹ thuật số của các cấu trúc vật lý, hoặc cặp song sinh kỹ thuật số, đã được sử dụng trong nhiều năm trong các kết xuất 3D phức tạp. Nhưng những đổi mới gần đây hơn trong phân tích dữ liệu và IoT đã thúc đẩy những tiến bộ trong mô hình 3D để tăng cường các chiến lược kinh doanh và ra quyết định trong doanh nghiệp. Năm 2018, nhiều tổ chức sẽ sử dụng công nghệ sinh đôi kỹ thuật số để trực quan hóa và quản lý các môi trường phức tạp một cách hiệu quả trong không gian làm việc kỹ thuật số.

"Việc áp dụng và thổi phồng xung quanh, cặp song sinh kỹ thuật số đang phát triển ," Roy Schulte, VP tại Gartner nói. "Cặp song sinh kỹ thuật số là bước tiếp theo trong thế giới điều khiển Internet of Things (IoT), nơi CIO đang ngày càng tận dụng các công nghệ IoT trong hành trình kinh doanh kỹ thuật số của họ."

Cuộc cách mạng API ngân hàng EU

Chỉ thị PSD2 của Liên minh Châu Âu được thiết lập để tạo ra sự cạnh tranh mới cho các ngân hàng, nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng và các mô hình kinh doanh mới về cơ bản dựa trên dữ liệu được chia sẻ.

PSD2 cho phép các doanh nghiệp bên thứ ba như Amazon truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn - với sự cho phép của bạn - thay vì bạn thông qua PayPal hoặc Visa, và nó mở ra các API để người chơi mới, như Mint.com, có thể hợp nhất các tài khoản khác nhau của bạn thành một loại "đăng nhập một lần" của môi trường. PSD2 cũng mang lại sự bảo mật mạnh mẽ hơn cho người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tại EU.

PSD2 sẽ nâng cao bảo mật dữ liệu, tính toàn vẹn dữ liệu và niềm tin của người tiêu dùng lên hàng đầu, buộc các API trở thành nhiệm vụ quan trọng đối với ngành ngân hàng. Được thiết lập để có hiệu lực vào tháng 1 năm 2018, PSD2 sẽ giúp ngành ngân hàng EU chuyển từ việc chấp nhận chậm sang đổi mới công nghệ. Rõ ràng, bất kỳ công ty Mỹ nào kinh doanh tại EU cũng sẽ cần phải tuân thủ các quy định mới này.

Tăng tốc tính toán cạnh

Từ IoT, những chiếc xe tự lái và giai đoạn tiếp theo của thiết bị đeo tay thực tế Augmented (AR) để trở thành xu hướng, tính toán và phân tích cần phải xảy ra tức thời trên các thiết bị trong cái gọi là Edge Computing. Rốt cuộc, sẽ không ai muốn ngồi trong một chiếc xe hơi dựa vào các máy chủ đám mây dựa trên những người biết cách xa thông tin trong các trường hợp khẩn cấp.

Cần có khả năng xử lý và phân tích dữ liệu nâng cao để đảm bảo các bước này có thể xảy ra trong thời gian thực trên chính các thiết bị cạnh. Ví dụ, khả năng tính toán và lưu trữ hạn chế sẽ cần một chương trình kiểm tra chất lượng dữ liệu và sắp xếp thông qua những gì cần thiết và nhiễu trong hàng terabyte thông tin hiện đang được ghi lại. Tiến về phía trước, nhiều công ty trên tất cả các ngành sẽ tìm cách kết hợp tính toán cạnh vào chiến lược của họ - ví dụ, các nhà sản xuất xe tải và vận tải đường dài đã đi theo hướng này.

Phần kết luận

Mặc dù mỗi lĩnh vực được nêu ở trên đều rất thú vị và có tiềm năng to lớn về tăng trưởng và tác động đến các hoạt động kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa hoặc dịch vụ hàng ngày của chúng tôi, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có nhiều công nghệ tiên tiến hơn sẽ thúc đẩy đổi mới cho các doanh nghiệp trong năm nay ( như Apache Beam ). Câu hỏi trở thành: Doanh nghiệp của bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào?

Hữu ích 7 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 10395