Các dự án IoT Edge mã nguồn mở


Vũ Mỹ Dung
1 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9088

Điện toán cạnh là xu hướng chính trong năm nay trong ngành công nghiệp IoT. Tuần trước,  Yahoo đã công bố một dự án nguồn mở mới, được gọi là OpenEdge, nhắm vào tính toán cạnh. OpenEdge chắc chắn không phải là dự án nguồn mở đầu tiên cho điện toán cạnh. Trong số năm qua, đã có nhiều dự án nguồn mở mới bắt đầu giải quyết tính toán cạnh. Do đó, tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi xem một số dự án đang hoạt động như thế nào về mặt cộng đồng và mức độ phổ biến.

Nó xuất hiện hầu hết các dự án trong cuộc khảo sát có một cộng đồng đóng góp cốt lõi tích cực. Hầu hết các dự án được hỗ trợ bởi một công ty đóng góp chính và chấp nhận PR và các vấn đề từ cộng đồng rộng lớn hơn. Theo thời gian, sẽ rất thú vị để xem liệu một trong những dự án này có phát triển một cộng đồng cộng tác viên nguồn mở mạnh mẽ hơn không.

Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh về các dự án nguồn mở mà tôi có thể tìm thấy trên GitHub và các tìm kiếm trên web nói chung.

Nhật thực Kura

Eclipse Kura đã có sẵn trong 5 năm. Nếu tôi không nhầm, đó là dự án nguồn mở đầu tiên cho điện toán cạnh. Kura là bộ chứa cổng IoT dựa trên Java / OSGi, hỗ trợ nhiều giao thức trường khác nhau (ví dụ: Modbus, OPC-UA, S7) và sử dụng MQTT để kết nối với nền tảng đám mây IoT. Eurotech là người đóng góp chính cho Kura.

Chỉ số Github: 251 sao, 187 dĩa

Đóng góp: 36 người đóng góp; 125 vấn đề mở / 975 đóng

Tháng cuối cùng xung: 2 tác giả; 3 hoạt động PR; 3 vấn đề tích cực

Giấy phép: Giấy phép Công cộng Eclipse

Xưởng đúc EdgeX

EdgeX được tạo ra như một dự án Linux Foundation vào năm 2017. EdgeX dựa trên kiến ​​trúc microservice và được đóng gói dưới dạng một bộ container Docker. Thời gian chạy cốt lõi được phát triển trong Go. Dell là người đóng góp chính cho EdgeX.

Chỉ số GitHub: 270 Sao; 128 Dĩa

Đóng góp: 42 người đóng góp; 114 vấn đề mở / 359 đóng

Xung tháng trước: 9 tác giả, 50 PR hoạt động, 58 vấn đề hoạt động

Giấy phép: Apache

StarlingX

StarlingX là một dự án tương đối mới được bắt đầu vào năm ngoái và là một phần của OpenStack Foundation. StarlingX tập trung vào việc chạy các dịch vụ đám mây ở rìa. Nó là sự tích hợp của một loạt các dự án nguồn mở, bao gồm CentOS, OvS-DPDK, Ceph, Kubernetes và OpenStack. Mã cho StarlingX dựa trên cơ sở mã từ Đám mây Titan của Wind River

Đáng buồn thay, StarlingX lưu trữ repo Git của riêng họ , vì vậy tôi không thể sử dụng số liệu thống kê GitHub.

Giấy phép: Apache

OpenEdge

Như đã đề cập trước đó, OpenEdge vừa được công bố bởi Baidu. OpenEdge là một bộ các Docker container, được viết Go. OpenEdge dường như được gắn với nền tảng đám mây của Yahoo, vì vậy không rõ ai đó sẽ sử dụng mã nguồn mở độc lập với Baidu như thế nào.

Chỉ số GitHub: 647 sao; 95 dĩa (rõ ràng họ đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm trong một khoảng thời gian ngắn)

Đóng góp: 8 người đóng góp; 11 vấn đề mở / 13 đóng (đó là một dự án mới)

Tháng cuối cùng: 6 tác giả; 40 hoạt động PR; 19 vấn đề tích cực

Giấy phép: Apache

MS IoT Edge

Sản phẩm IoT Edge của Microsoft có sẵn trong nguồn mở . Mã này có sẵn dưới dạng một tập hợp hình ảnh Docker và các dự án chính được viết bằng C #. Giống như OpenEdge, MS IoT Edge được gắn với một nền tảng đám mây cụ thể, trong trường hợp này là nền tảng đám mây MS Azure IoT.

Chỉ số GitHub: 583 sao; 84 dĩa

Đóng góp: 25 người đóng góp; 75 mở / 191 đóng

Tháng cuối cùng: 11 tác giả; 51 hoạt động PR; 35 vấn đề tích cực

Giấy phép: MIT

KubeEdge

KubeEdge là một dự án nguồn mở tương đối mới, tập trung vào việc mở rộng việc điều phối container đến rìa. KubeEdge mang Kubernetes đến các nút cạnh và sau đó có các cảm biến và bộ truyền động giao tiếp với các nút cạnh thông qua MQTT. Dự án được viết bằng Go. Những người đóng góp chính là từ Huawei.

Chỉ số GitHub: 273 Sao; Ngã ba 65

Đóng góp: 18 người đóng góp, 10 vấn đề mở / 21 đóng

Tháng cuối cùng: 11 tác giả; 35 hoạt động PR; 17 vấn đề tích cực

Giấy phép: Apache

IoFog Eclipse

Eclipse ioFog là một dự án Eclipse khác tập trung vào tính toán cạnh. ioFog có kiến ​​trúc microservice và được triển khai như các container Docker. Những người đóng góp chính là từ một start-up nhỏ, edgeworx.

Chỉ số GitHub: Sao: 250; dĩa: 25

Đóng góp: 12 người đóng góp; 0 vấn đề mở / 1 đóng

Tháng cuối cùng xung: 4 tác giả; 22 hoạt động PR; 0 vấn đề hoạt động

CẬP NHẬT - Tôi sẽ thêm các dự án nguồn mở mới được chú ý.

Macchina.io

Macchina.io cung cấp SDK C ++ và JavaScript cho các thiết bị cạnh. Nó được điều hành bởi một công ty nhỏ gọi là Kỹ thuật phần mềm tin học ứng dụng.

Chỉ số GitHub: 358 Sao; 114 dĩa

Đóng góp: 8 người đóng góp; 26 vấn đề mở / 50 đóng

Tháng cuối cùng xung: 1 tác giả; 0 hoạt động PR; 1 vấn đề tích cực

Giấy phép: Apache

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Dell là khách hàng; Chủ nhân trước đây của tôi là Quỹ Eclipse và tôi đã tích cực với các dự án IoT của Eclipse.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9088