Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Các xu hướng an ninh mạng mới nhất: năm 2020 được đánh giá

Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​nhiều tiến bộ, chẳng hạn như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, blockchain, Internet of Things (IoT) và nhiều hơn nữa. Những công nghệ này cung cấp nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những nhược điểm riêng biệt. Có lẽ bất lợi quan trọng nhất là số lượng các mối đe dọa mạng ngày càng tăng. Bài viết này cung cấp tổng quan ngắn gọn về các mối đe dọa an ninh mạng quan trọng cần đề phòng trong năm 2020, cùng với các xu hướng an ninh mạng đang nổi lên.

Các mối đe dọa an ninh mạng có xu hướng

Khi công nghệ thay đổi, tội phạm mạng tiếp tục phát triển các phương pháp cải tiến để khai thác các lỗ hổng và bỏ qua các biện pháp bảo vệ an ninh. Để giữ an toàn cho hệ thống và dữ liệu của bạn, trước tiên bạn cần hiểu các mối đe dọa phổ biến nhất là gì.

Thiết bị di động không an toàn

Bảo vệ thiết bị di động đã trở thành một trong những mối quan tâm chính trong an ninh mạng. Thêm email của công ty vào điện thoại thông minh của bạn và kết nối từ các mạng Wi-Fi công cộng có thể cung cấp dữ liệu nhạy cảm cho mọi người. Tương tự như vậy, việc sử dụng các dịch vụ nhắn tin tức thời và chia sẻ tệp tin có thể cho phép bọn tội phạm dễ dàng xâm nhập điện thoại thông minh, cấp quyền truy cập vào thông tin xác thực và dữ liệu.

Sử dụng mạng xã hội bất cẩn

Một hành vi phổ biến hàng ngày của nhân viên có thể khiến an ninh mạng của công ty bạn gặp rủi ro là truy cập mạng xã hội. Tải xuống các tệp chưa được xác minh hoặc đăng hình ảnh hoặc thông tin liên quan đến ngày làm việc có thể cung cấp manh mối có giá trị cho tội phạm mạng.

Thiếu quyền kiểm soát thiết bị và thông tin đăng nhập được chia sẻ

Khi nhân viên rời khỏi bàn làm việc hoặc máy trạm của họ, quyền truy cập cần được hạn chế bằng mật khẩu hoặc các biện pháp xác thực khác. Điều này ngăn người khác sử dụng thiết bị khi nhân viên đi vắng. 

Các hệ thống khóa này nên bao gồm mật khẩu mạnh và không nên dựa vào các quy trình thủ công. Hệ thống sẽ tự động khóa sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định nếu người dùng không đăng xuất.

Quản lý sai mật khẩu và quyền

Trách nhiệm bảo mật được chia sẻ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Quyền truy cập vào một số tài liệu hoặc để tải xuống các chương trình không nên được cấp cho tất cả mọi người hoặc được sử dụng mà không có giới hạn. Các công ty cần thiết lập cơ chế kiểm soát truy cập cho nhân viên và quản trị viên.

Các cuộc tấn công do Nhà nước tài trợ

Tội phạm mạng hiện đại vượt ra khỏi phạm vi tội phạm tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đánh cắp hoặc đòi tiền chuộc dữ liệu cá nhân và công ty. Giờ đây, toàn bộ các quốc gia đang sử dụng hack để xâm nhập và tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng. 

Nhiều cuộc tấn công trong số này nhắm vào cơ sở hạ tầng và hệ thống của chính phủ, nhưng các tổ chức tư nhân cũng dễ bị tấn công. Theo nghiên cứu của Thomson Reuters Labs , các tổ chức trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến các tranh chấp địa chính trị đặc biệt gặp rủi ro. 

Những tiến bộ trong mật mã điện toán Đe doạ

Mặc dù máy tính lượng tử vẫn còn mới, nhưng nó có thể thực hiện các phép tính mạnh mẽ hơn đáng kể so với các máy hiện tại. Điều này tạo ra một mối đe dọa vì nó có thể cho phép những kẻ tấn công giải mã các mã mật mã mà máy tính truyền thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để bẻ khóa.

Xu hướng an ninh mạng

Khi các mối đe dọa thay đổi theo thời gian, các chiến lược và giải pháp bảo mật cũng thay đổi theo. Những công cụ này cho phép các nhóm bảo mật thích ứng với các phương pháp và công cụ tấn công mới và lý tưởng là cho phép các tổ chức xác định các lỗ hổng trước khi kẻ tấn công có thể khai thác chúng. 

Chuyên môn về an ninh mạng

Nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng hiện đang vượt quá nguồn cung, vì các đội bảo mật phải quản lý nhiều mối đe dọa trực tuyến hơn bao giờ hết. Theo một cuộc khảo sát của  DDLS , hơn 2/3 trong số những người được khảo sát báo cáo rằng việc cập nhật các kỹ năng của đội bảo mật là thách thức lớn nhất của họ. Điều này cho thấy các công ty cần bắt đầu đầu tư nhiều hơn để nâng cao chuyên môn về an ninh mạng nội bộ.

Quản lý điểm cuối

Khi hệ thống của một tổ chức phát triển. Việc mở rộng các điểm cuối thường xảy ra trong các loại sau:

 • Các giải pháp đám mây được phân phối, yêu cầu nhiều điểm cuối hướng tới Internet. 

 • Mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD), các chính sách cho phép thiết bị di động của nhân viên gây khó khăn cho việc quản lý thiết bị. Phần mềm độc hại trên thiết bị của nhân viên là mối quan tâm lớn, đặc biệt là vì 50% tổ chức được khảo sát vào năm 2019 đã bị phần mềm độc hại di động xâm nhập.

 • Các thiết bị Internet vạn vật (IoT) thường có mã PIN không thể thay đổi hoặc mật khẩu mặc định và nhiều thiết bị sử dụng giao thức kết nối không an toàn. Mỗi thiết bị IoT đại diện cho một điểm cuối có thể dễ bị tấn công.

XDR là một giải pháp thịnh hành có thể giúp quản lý điểm cuối. Nó cung cấp khả năng bảo vệ chủ động để phát hiện và phản ứng mối đe dọa, đồng thời cung cấp khả năng hiển thị trên các mạng, điểm cuối và đám mây. Sử dụng XDR, bạn có thể tận dụng tự động hóa và phân tích để giải quyết các mối đe dọa thậm chí chưa biết. Với XDR, các nhóm bảo mật có thể:

 • Tăng năng suất của đội bảo mật

 • Chủ động xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và nâng cao

 • Kết thúc điều tra hiệu quả hơn

 • Theo dõi các mối đe dọa trong toàn bộ tổ chức

Sự phát triển của xác thực thay thế

Quyền riêng tư và độ mạnh của mật khẩu là mối quan tâm bảo mật vẫn tồn tại kể từ thời kỳ đầu của Internet. Tuy nhiên, một phương pháp xác thực khác đang bắt đầu thay thế mật khẩu - xác thực thay thế hoặc không cần mật khẩu. 

Các giải pháp xác thực thay thế, chẳng hạn như mã thông báo phần cứng, xác thực dựa trên kiến ​​thức, xác thực sinh trắc học và trình tạo mật khẩu duy nhất có thể cung cấp tùy chọn an toàn hơn. Gartner dự đoán rằng đến năm 2022, 90% doanh nghiệp vừa phải áp dụng xác thực không cần mật khẩu cho hơn 50% trường hợp sử dụng của họ.

Bảo hiểm mạng

Bảo hiểm mạng là nhu cầu cho tất cả các quy mô doanh nghiệp. Tổng thiệt hại liên quan đến các cuộc tấn công mạng và tống tiền được ước tính vào khoảng 11 triệu đô la vào năm 2019. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức đang tìm kiếm các biện pháp giảm thiệt hại và mua bảo hiểm. 

Các ước tính đã chốt nền kinh tế kỹ thuật số ở mức khoảng 11 nghìn tỷ đô la vào năm 2016 và nó chỉ mới phát triển, cho thấy rõ ràng rằng nền kinh tế kỹ thuật số 'mới' đang không được bảo đảm nghiêm ngặt. Theo Trung tâm Chính sách Mạng của Đại học Stanford, thị trường bảo hiểm mạng hiện tại có quy mô khoảng 2,4 tỷ USD. Dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 100% vào năm 2021 bất chấp các điều kiện hạn chế về phạm vi bảo hiểm và chi phí bảo hiểm cao.

Bất chấp nhu cầu được bảo hiểm, các nhà cung cấp bảo hiểm đã phải vật lộn để thích ứng với bối cảnh rủi ro mạng đang thay đổi. Điều này bao gồm vai trò ngày càng quan trọng của IoT và sự xuất hiện của nhiều thiết bị được kết nối hơn. Sự tụt hậu này tạo ra nhiều cơ hội cho các mô hình và phạm vi bảo hiểm mới.

Mở rộng bảo mật dựa trên đám mây

Khi thế giới chuyển một lượng lớn cơ sở hạ tầng công nghệ sang đám mây, các dịch vụ và nền tảng bảo mật dựa trên đám mây tiếp tục phát triển. Theo Kaspersky Lab, khoảng 75% công ty dự kiến ​​sẽ chuyển ứng dụng lên đám mây trong những năm tới.

Bảo mật dựa trên đám mây có thể mang lại một số lợi thế so với các phương pháp truyền thống, bao gồm:

 • Quy mô nền kinh tế

 • Giam gia

 • Hiệu suất bảo vệ tốt hơn

 • Tăng trí thông minh về mối đe dọa

 • Tuân thủ nhanh hơn các tiêu chuẩn của ngành và chính phủ

Điều này khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn và là một phần lý do khiến doanh số bán nền tảng bảo mật đám mây, từng là một phần nhỏ của an ninh mạng, dự kiến ​​sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 460 triệu đô la.

Những tiến bộ trong mã hóa

Khi các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn, nhiều tiến bộ trong mã hóa dữ liệu cũng theo đó mà ra đời. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện Ponemon, 45% những người được khảo sát luôn áp dụng mã hóa trong toàn công ty của họ. Tuy nhiên, khi một chiến lược mã hóa cụ thể, nó không còn hiệu quả nữa. 

Để giải quyết lỗ hổng bảo mật này, nhiều tiến bộ trong mã hóa đang xuất hiện. Chúng bao gồm sổ cái phân tán, công nghệ zero-knowledge, ký vòng và công nghệ bảo mật. Khi được sử dụng kết hợp, các công nghệ này có thể cung cấp tính năng ẩn danh dữ liệu hoàn toàn hoặc một phần, đồng thời việc xác minh dữ liệu có thể được tự động hóa.

Phần kết luận

Khi chuyển đổi kỹ thuật số tăng lên, khi kết nối trở nên phân tán và phức tạp hơn, khi làm việc và giáo dục từ xa trở thành tiêu chuẩn, khi các tổ chức mất quyền kiểm soát các thiết bị và nhân viên biến thành mối đe dọa nội gián, khi chiến tranh diễn ra tràn lan và những tiến bộ biến thành vũ khí - điều từng là web trên toàn thế giới đang biến thành một miền tây hoang dã kỹ thuật số. Vào năm 2020, xu hướng an ninh mạng đang trở thành một nhu cầu cần thiết cho sự liên tục của hoạt động kinh doanh, khi các tổ chức phải đối mặt với các cuộc tấn công từ nhiều hướng đáng kinh ngạc.

13 hữu ích 0 bình luận 6.1k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading