5

Giao diện giữa con người và máy móc là một lĩnh vực ngày càng tích cực cho các nhà nghiên cứu. Một nhóm các nhà khoa học của Quân đội Hoa Kỳ đã cung cấp đầu vào mới nhất vào lĩnh vực này.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một thứ gọi là Khung cảm biến đặc quyền  (PSF) để thử và tận dụng những tiến bộ mới nhất trong công nghệ cảm biến của con người và tích hợp các tác nhân của con người và tự trị hoàn toàn dựa trên các đặc điểm cá nhân của họ. Chẳng hạn, trong khi con người rất giỏi thích nghi với môi trường thay đổi, máy móc có xu hướng đáng kinh ngạc khi xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

Dự án nhằm mục đích giới thiệu làm thế nào khuôn khổ bảo tồn con người là cơ quan chính, đồng thời cung cấp tất cả các máy móc cần để phát triển mạnh.

"Nghiên cứu này được kích hoạt một cách cơ bản bởi một động thái quan trọng đối với khung hệ thống kiểm soát mới có thể giải thích cho các tương tác động giữa các thành phần thông tin ảnh hưởng đến giá trị của thông tin đó và truyền bá một cách thích hợp vào các quyết định tổng thể mạnh mẽ. PSF cung cấp một cách tiếp cận phát triển cho HAI Các nhà nghiên cứu cho biết con người là một lớp cảm biến đặc biệt chứ không phải là trọng tài chỉ huy tuyệt đối và tuyệt đối ".

Họ tiết lộ rằng PSF đã cải thiện đáng kể cả hiệu suất của con người và máy móc trong một loạt các mô phỏng, mà không có nhóm nào hy sinh những thứ họ thực sự nổi trội. Nó dựa trên khái niệm thông tin "đặc quyền" để các quyền cụ thể được gán cho các tác nhân cụ thể dựa trên khả năng của họ trong một nhiệm vụ cụ thể.

"Các nghiên cứu bổ sung đã mở rộng cách tiếp cận này vào một loạt các ứng dụng bao gồm lái xe tự chủ chung, phát hiện mục tiêu tự chủ của con người, và chỉ huy và kiểm soát. Nhìn chung, những nỗ lực này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy việc kết hợp các nguyên tắc của PSF có thể cung cấp các nhà nghiên cứu cho biết đã cải thiện hiệu suất của các hệ thống tự trị chung của con người trên một loạt các ứng dụng ".

Nhóm sẽ tiếp tục phát triển phương pháp và kiểm tra thêm tác động của nó đối với hiệu suất hệ thống máy móc của con người, với hy vọng rằng nó cho phép khuôn khổ được áp dụng trong một loạt các nhiệm vụ và kịch bản khác nhau.

Phương pháp tiếp cận khác nhau

Tuy nhiên, họ chắc chắn không phải là những người duy nhất làm việc về vấn đề này. Chẳng hạn, một nhóm châu Âu đang nghiên cứu các nguyên mẫu cho phép robot dự đoán hành động của con người.

Các dự án An.Dy nhằm thúc đẩy hợp tác người-máy bằng cách trao quyền cho các máy để hiểu rõ hơn những gì con người sắp làm, và làm thế nào máy có thể giúp họ.

Trung tâm của dự án là AndySuit, một bộ đồ công nghệ cao được gắn một loạt các cảm biến để theo dõi chuyển động, tăng tốc chân tay và sức mạnh cơ bắp khi người mặc thực hiện một loạt các nhiệm vụ, một mình hoặc kết hợp với một con người robot.

Robot sẽ được thử nghiệm trong ba kịch bản khác nhau để đưa nó đến gần hơn với thị trường. Đầu tiên trong số này sẽ là không gian làm việc, nơi con người làm việc cùng với robot, thứ hai sẽ là nơi con người mặc exoskeleton, chẳng hạn như những người được sử dụng khi nâng vật nặng, trong khi thứ ba là nơi robot hình người hỗ trợ và có khả năng lần lượt thực hiện nhiệm vụ.

Đây chỉ là một vài ví dụ về số lượng dự án ngày càng tăng nhằm mục đích cải thiện khả năng cho con người và máy móc hoạt động hiệu quả cùng nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về An.Dy qua video dưới đây.

|