Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Cân nhắc thực tế để xây dựng các nhóm sản phẩm đa chức năng

“Nhiều tổ chức cố gắng đi đường tắt để đạt được hiệu suất cao hơn bằng cách… áp dụng các phương pháp luận hoặc tổ chức lại. Nhưng những nỗ lực như vậy không cần thiết cũng không đủ. Họ chỉ có thể thành công nếu được kết hợp với những nỗ lực tạo ra một văn hóa và chiến lược chung trong toàn tổ chức, bao gồm cả các nhà cung cấp và nếu đạt được điều này, sẽ không cần phải dùng đến những con đường tắt như vậy ”. - Doanh nghiệp tinh gọn

Mặc dù Sản xuất CNTT và thực hành Mở rộng quy mô nhanh như Mô hình Spotify thường được chấp nhận trong thế giới kỹ thuật số, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tiếp cận những khái niệm này với quan điểm cắt giảm quá mức. Trong bài viết này, tôi sẽ khám phá một số hạn chế kỹ thuật hơn liên quan đến việc tổ chức lại các nhóm xung quanh các khái niệm Agile (đây chỉ là một số ít) và đóng góp ý kiến ​​để giúp các tổ chức đạt được kết quả tốt hơn bằng cách hướng tới các mô hình này theo cách gia tăng, đồng cách thức tiến hóa.

1. Hàm ý của Định luật Conway . “Bất kỳ tổ chức nào thiết kế một hệ thống (được định nghĩa rộng rãi) sẽ tạo ra một thiết kế có cấu trúc là bản sao của cấu trúc truyền thông của tổ chức.” Hoặc ngược lại, một khi kiến ​​trúc đã được mạ trong mã, thì tổ chức đó cũng bị ràng buộc để phản chiếu Đúng vậy, các quy tắc được tạo ra để bị phá vỡ, nhưng hiểu logic trong các quy tắc này là vấn đề, đặc biệt hiểu khái niệm rằng các kiến ​​trúc phải cùng phát triển với sự thay đổi của tổ chức (và ngược lại), điều này đưa chúng ta đến sự cân nhắc thứ hai được áp dụng trong sự tiến hóa.

2. Kiến trúc Không đồng nhất . Các nhóm nhỏ, đa chức năng rất khó tổ chức xung quanh các ngăn xếp công nghệ khác nhau và nhiều tổ chức đang phải đối mặt với một loạt các khuôn khổ COTS phức tạp đòi hỏi các kỹ năng chuyên biệt riêng biệt để duy trì và luôn đắt đỏ và khó tìm kiếm trên quy mô lớn ngay cả khi có sự trợ giúp từ CNTT lớn các nhà cung cấp dịch vụ. Các tổ chức kỹ thuật sản phẩm hiệu suất cao hiểu được sự đánh đổi và sự phức tạp tiềm ẩn trong các quyết định về nền tảng, các nhóm hệ sinh thái khung ưu tiên có thể được đào tạo kỹ lưỡng xung quanh và đầu tư mạnh mẽ vào đào tạo trước các kỹ sư sản phẩm trên cả kiến ​​trúc tham chiếu và khung công tác phát hành.   

3. Luồng phát triển sản phẩm và các nhóm chức năng chéo. Khoa học về dòng phát triển sản phẩm phải là trọng tâm của thiết kế nhóm. Để minh họa, giả sử chúng ta có bảy nhóm SCRUM và bảy kỹ sư chuyên môn cao [gói phức tạp do bạn lựa chọn]. Chúng tôi có thể (a) nhúng chuyên gia vào các nhóm SCRUM 1: 1 của chúng tôi hoặc (b) xây dựng một nhóm Kanban trung tâm phục vụ các nhóm. Mô hình nào phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào sự thay đổi của lượng công việc đến với các nhóm. Tất nhiên, nếu dòng chảy ổn định và có thể dự đoán được, chúng tôi sẽ muốn tránh chi phí cho việc phụ thuộc vào bên ngoài vào nhóm Kanban. Tuy nhiên, nếu công việc có nhiều thay đổi, chúng tôi muốn có sự linh hoạt để áp dụng vào công việc.

4.Chiến lược kinh doanh của các lô nhỏ. “Bạn sửa nó là bạn sở hữu nó” là một nguyên tắc tốt để phấn đấu và là một đặc điểm tổng hợp của các dịch vụ CNTT đã được sản xuất hóa. Thật không may, chiến lược này không thể cùng tồn tại với sự hiện diện của các dự án lớn vì các nhóm không thể được tối ưu hóa đồng thời để hỗ trợ dòng sản phẩm của các dự án lớn (chu trình SCRUM) và dòng chảy hàng loạt nhỏ có độ biến động cao (Kanban). Do đó, việc áp dụng khái niệm hợp nhất cho các môi trường cung cấp SCRUM dự án lớn sẽ có tác dụng tạo ra sự thay đổi cao cho SCRUM theo cách mà SCRUM không được thiết kế để thích ứng. Tóm lại, “bạn sửa nó là bạn sở hữu nó” là một mô hình tuyệt vời cho các nhóm làm việc riêng ở quy mô lô nhỏ và sẽ hỗ trợ lý do để tránh xa tư duy CNTT về các dự án vốn lớn (nơi ít nhất các chiến lược phân phối liên tục được đưa ra ).

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ bối cảnh của riêng tôi về lý do tại sao tôi viết bài đăng này. Trong kinh nghiệm gần đây của tôi về các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số lớn hơn, các nhóm của chúng tôi đã được định hướng bắt kịp các mô hình phân phối mới mà không đánh giá cao các yếu tố khác phải cùng phát triển để làm cho các khái niệm này hoạt động. Điều này xảy ra khá thường xuyên đối với tôi những ngày này và tôi cũng nghi ngờ đối với nhiều người khác, vì vậy tôi hy vọng những quan điểm này sẽ hữu ích cho những người khác đang tiếp cận các điểm uốn tương tự.

16 hữu ích 0 bình luận 3.1k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading