21

Cập nhật và hiện đại hóa: Chuyển từ Máy ảo sang Máy chứa


Có rất nhiều lợi ích có được từ quá trình container hóa nếu bạn chưa thực hiện quá trình này. Các nhóm phát triển có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều với các thùng chứa chạy microservices. Quá trình chuyển đổi từ máy chủ phát triển tại chỗ sang môi trường đám mây liền mạch hơn nhờ các nền tảng như Kubernetes . Cũng như K8s, chúng tôi cũng có các giải pháp điện toán đám mây mạnh mẽ như Google Cloud , Microsoft AzureAmazon Web Services hỗ trợ các vùng chứa.

Chuyển từ máy ảo sang vùng chứa là một bước đi hợp lý trong thế giới phát triển phần mềm hiện đại ngày nay - đặc biệt là với thực tế là các xu hướng gần đây đang hướng tới kiến ​​trúc ứng dụng theo định hướng microservice. Nếu bạn muốn hiện đại hóa ứng dụng của mình và đưa chúng lên cấp độ tiếp theo, thì việc chuyển sang môi trường dựa trên vùng chứa là điều đầu tiên cần làm. Có nhiều cách tiếp cận để lựa chọn và các cách khác nhau để di chuyển từ máy ảo sang vùng chứa; chúng ta sẽ thảo luận về chúng trong bài viết này.

Máy ảo so với Vùng chứa

Trước khi chúng tôi đề cập đến cách hiện đại hóa ứng dụng bằng cách chuyển sang vùng chứa, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai phương pháp này. Cả hai công nghệ này đều cho phép chạy nhiều ứng dụng trên cùng một máy chủ. Họ chỉ sử dụng các phương pháp khác nhau để đạt được điều đó.

Với máy ảo, về cơ bản bạn chạy toàn bộ ngăn xếp hoạt động trong một máy ảo. Hệ điều hành chủ chỉ đóng vai trò là nền tảng cho các máy ảo hoạt động. Mọi thứ bên trong các máy ảo được định cấu hình riêng cho các ứng dụng bạn chạy trong chúng.

Mặt khác, các vùng chứa chia sẻ hệ điều hành và nhân cơ bản. Điều này có nghĩa là một môi trường duy nhất có thể cấp nguồn cho nhiều thùng chứa hiệu quả hơn. Hãy coi vùng chứa như một phương pháp ảo hóa ở cấp quy trình (hoặc ứng dụng), thay vì ở cấp hệ điều hành.

Các vùng chứa linh hoạt hơn và có thể mở rộng một cách đồng bộ. Đó là lý do cơ bản mà chúng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng dựa trên microservice vì lý do này. Thay vì đưa toàn bộ hệ thống xuống khi bản cập nhật đã sẵn sàng để triển khai, các vùng chứa riêng lẻ có thể được cập nhật một cách độc lập trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn và tính khả dụng của hệ thống.

Chuyển đến vùng chứa

Về cơ bản có ba cách để di chuyển từ máy ảo sang thùng chứa, nhưng phương pháp đầu tiên để triển khai là thứ mà chúng ta biết đến là lift-and-shift . Như tên cho thấy, phương pháp này khuyên bạn nên xóa toàn bộ ứng dụng khỏi máy ảo và chạy nó trong một vùng chứa duy nhất mà không thực hiện thay đổi đối với mã hoặc cấu trúc của ứng dụng.

Nếu bạn muốn ngay lập tức chuyển sang môi trường dựa trên container, nâng và chuyển là cách nhanh nhất để làm điều đó. Vùng chứa được thiết lập giống như cách các máy ảo cũ của bạn được định cấu hình, ngoại trừ việc thêm hệ điều hành mới vào mỗi vùng chứa mà bạn sử dụng. Vì cần có những điều chỉnh tối thiểu, quá trình di chuyển sang vùng chứa có thể được hoàn thành nhanh chóng.

Sau khi ứng dụng chạy trong vùng chứa, đã đến lúc quyết định chiến lược trong tương lai. Nâng-và-chuyển như một phương pháp không thực sự cho phép bạn hưởng lợi đầy đủ từ việc sử dụng các thùng chứa và có nhiều cách để thay đổi điều đó.

Phương pháp thứ hai được gọi là tái cấu trúc. Tái cấu trúc là quá trình thay đổi mã và cấu trúc ứng dụng của bạn mà không thực sự thay đổi các tính năng hoặc chức năng của ứng dụng. Bạn lấy thiết kế ban đầu của ứng dụng và bắt đầu tạo các quy trình và mô-đun nhỏ hơn có thể được triển khai trong các vùng chứa riêng biệt.

Vì mã được giữ tương đối giống nhau nên đây cũng là một quá trình hiện đại hóa ứng dụng hiệu quả về mặt thời gian. Bạn vẫn có thể không nhận được đầy đủ lợi ích của việc sử dụng vùng chứa, nhưng các ứng dụng sẽ dễ bảo trì hơn và có thể mở rộng hơn trong thời gian dài.

Phương pháp thứ ba và toàn diện nhất được biết đến là phương pháp tái cấu trúc, cũng được xem như là viết lại hoàn chỉnh trong nhiều trường hợp. Đây là nơi bạn thực hiện chuyển đổi từ các đối tượng sang microservices, từ một ứng dụng thống nhất sang một cấu trúc phức tạp của các dịch vụ hoạt động cùng nhau.

Với microservices, bạn có toàn quyền kiểm soát ứng dụng và cách nó được triển khai. Dịch vụ xử lý các truy vấn cơ sở dữ liệu có thể được đặt trong vùng chứa riêng của nó, tách biệt với nguồn của các truy vấn cũng như bản thân dịch vụ cơ sở dữ liệu. Có thể dễ dàng thấy điều này có thể nâng ứng dụng lên một tầm cao mới như thế nào.

Dự đoán những thách thức

Di chuyển đến các vùng chứa tương đối dễ dàng với các tài nguyên có sẵn ngày nay, nhưng vẫn có một số thách thức cần lường trước trước khi bạn bắt đầu di chuyển. Sắp xếp lại nhóm phát triển và áp dụng cách tiếp cận phát triển Agile hơn là một trong những việc bạn có thể làm sớm trong quá trình di chuyển để tránh tắc nghẽn trong chu kỳ phát triển.

Điều này cũng đúng với các toolchains. Các vùng chứa cho phép các thời gian chạy khác nhau chạy trên một máy chủ duy nhất, vì vậy không cần giới hạn quá trình phát triển đối với một số công cụ nhất định. Điều này cũng giúp loại bỏ các nút thắt cổ chai bổ sung và cho phép nhóm phát triển mạnh mẽ hơn trong việc ứng phó với các thách thức của thị trường.

Thử thách cuối cùng có thể đoán trước là thời gian. Mặc dù hoàn thành hoạt động nâng và chuyển hàng là một cách tuyệt vời để tiết kiệm thời gian khi di chuyển sang các thùng chứa, nhưng không phải lúc nào nó cũng là giải pháp phù hợp để sử dụng. Trong một số trường hợp, bạn phải đầu tư đủ thời gian để cấu trúc lại hoặc viết lại ứng dụng của mình để hưởng lợi đầy đủ từ quá trình chứa.

Tuy nhiên, hãy làm đúng và bạn sẽ được thưởng không chỉ bởi một ứng dụng mạnh mẽ, đáng tin cậy và có thể mở rộng mà còn là một sự phát triển (và hoạt động) hiệu quả và hiệu quả hơn nói chung. Có một số thách thức xung quanh cách vận hành, triển khai và mở rộng quy mô vùng chứa trong môi trường trung bình đến lớn, nhưng may mắn thay, các công cụ như Kubernetes vượt trội trong việc triển khai di chuyển. Hơn nữa, các công ty như Caylent có thể thay mặt bạn tận dụng những công nghệ này để thực hiện toàn bộ quá trình diễn ra liền mạch nhất có thể. Đọc thêm trong bài viết này tại đây: Các phương pháp  hay nhất về di chuyển qua đám mây: Cách di chuyển dự án của bạn sang Kubernetes


Bài đăng này ban đầu được xuất bản ở đây.

|