Chăm sóc sức khỏe IoT: Theo dõi bệnh tiểu đường với Logz.io


Trịnh Minh Khang
1 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4792

Giới thiệu nhanh về bệnh tiểu đường và IoT

Trước khi tôi nhảy vào, điều quan trọng là phải hiểu một chút về bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là những gì xảy ra khi cơ thể bạn không thể sản xuất (loại 1) hoặc đáp ứng (loại 2) với insulin một cách hiệu quả. Tác động lên cơ thể thường khá nghiêm trọng - những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu có nguy cơ mất cảm giác ở ngón tay và / hoặc ngón chân hoặc thậm chí hôn mê nếu lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. 

Thêm về chủ đề:

Thật không may, rối loạn này là đáng báo động phổ biến. Các  CDC báo cáo  rằng, tính đến năm 2015, khoảng 10 phần trăm dân số Hoa Kỳ là đã mắc bệnh tiểu đường và thêm 26 phần trăm là có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5 năm. Dân số Hoa Kỳ là khoảng 330 triệu, vì vậy điều đó có nghĩa là khoảng 118 triệu người trong cả nước mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Năm 2014,  WHO báo cáo  rằng số người mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu là 422 triệu người.

Để giúp những người mắc bệnh tiểu đường có cuộc sống an toàn hơn, độc lập hơn, một số công ty chăm sóc sức khỏe đã dành sức mạnh kỹ thuật để phát triển các thiết bị theo dõi và, tất nhiên, các ứng dụng đi kèm với họ.

Một cách để giúp bệnh nhân tiểu đường - và những người khác có nhu cầu chăm sóc sức khỏe mãn tính hoặc cuối cùng - độc lập hơn là sử dụng không gian IoT (Internet of Things) ngày càng mở rộng. Trong vài năm qua, đã có sự tăng trưởng nhanh chóng trong phổ chi phí, tính sẵn có và các loại thiết bị IoT. Điều này cung cấp cho tất cả chúng ta một không gian ngày càng mở rộng để khám phá một cách sáng tạo những cách tiềm năng để tăng thêm cuộc sống của chúng ta.

Không gian vấn đề

Hóa ra, các công ty chăm sóc sức khỏe không phải là những người duy nhất cố gắng giúp đỡ cuộc sống của bệnh nhân tiểu đường - những người thân yêu của họ cũng vậy. Đặc biệt, một trong những khách hàng của chúng tôi, người mà tôi sẽ gọi là AB, đã liên lạc với chúng tôi gần đây và nói với chúng tôi rằng anh ấy đã tìm ra cách kết nối máy theo dõi glucose của anh trai mình với nền tảng đăng nhập của chúng tôi với kết quả tuyệt vời. Hãy xem nào.

Những mục tiêu

  • Theo dõi mức glucose (đường huyết) của anh em để đảm bảo nó không quá thấp (4 mmol / lít) hoặc quá cao (10 mmol / lít)
  • Kết nối với nền tảng phân tích để theo dõi dữ liệu sức khỏe theo thời gian để nhận ra các mẫu / trình kích hoạt cho mức độ bất thường
  • Tạo một giải pháp thay thế cho báo động tích hợp để người thích hợp được thông báo trong trường hợp tăng đột biến hoặc máng ở mức glucose
  • Cung cấp mức độ tiếp cận phù hợp cho những người thích hợp để theo dõi
  • Tự giám sát thiết bị để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường
  • Thiết lập hệ thống báo động sẽ cảnh báo ở ngưỡng thích hợp

Thiết lập và xử lý

Cảm biến và ứng dụng, trong trường hợp này, được sản xuất bởi  Eversense . Thiết bị sẽ gửi dữ liệu glucose và thiết bị đến  ứng dụng di động  không dây qua kết nối Bluetooth:

Để chuyển dữ liệu ứng dụng từ điện thoại của anh trai sang nền tảng của chúng tôi, AB cần phải dịch ngược ứng dụng Android của nhà sản xuất và thêm vào trình gửi Java của chúng tôi  . Các nhật ký đã được gửi đi trong một định dạng JSON mà ứng dụng của chúng tôi nhận ra. Vì vậy, trong trường hợp này, anh ta không cần tạo cấu hình phân tích cú pháp tùy chỉnh - dữ liệu có thể chỉ cần cuộn vào.

Để theo dõi dữ liệu sức khỏe của anh trai mình, AB đã tạo một bảng điều khiển hiển thị dữ liệu về sức khỏe và thiết bị:

Trên bảng điều khiển cụ thể này, các số liệu được theo dõi là:

  • Số lượng phép đo được gửi theo thời gian
  • Tỷ lệ lỗi
  • Mức đường huyết
  • Phân phối đường huyết

Sự kết hợp giữa tỷ lệ lỗi và số phép đo được gửi cho phép AB xem thiết bị có bắt đầu giảm độ chính xác hay không, cho biết rằng cần phải thay thế màn hình glucose. Hóa ra, kịch bản chính xác này đã xảy ra - để cho thấy thiết bị bắt đầu bị lỗi, AB đã tạo một thông tin đăng nhập tạm thời mà nhà sản xuất có thể sử dụng để xem tỷ lệ đo và lỗi hiện tại để xác minh rằng cần phải thay thế. (Lưu ý bên: trang web Eversense chỉ ra rằng cấy ghép dưới da nên được thay đổi khoảng 3 tháng một lần.)

Một mục tiêu khác của cấu hình này là bổ sung / thay thế cảnh báo của màn hình. Hiện tại, báo thức rung tích hợp không đủ mạnh để đánh thức anh trai anh ta nếu có vấn đề khi anh ta ngủ. Để tăng cường điều này, khách hàng của chúng tôi đã sửa đổi ứng dụng sử dụng  Android Tasker  trên điện thoại của anh trai và  Telegram  để thông báo cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình của họ trong trường hợp có vấn đề nghiêm trọng. Tạo một báo thức tích hợp cũng cho phép anh trai của mình báo thức trong khoảng thời gian 4 phút, tương tự như các báo thức gốc khác, để anh ta có thể giải quyết vấn đề thay vì báo thức liên tục tắt.

Cảnh báo trong nền tảng

Trong khi chúng tôi đang làm việc trên bài đăng trên blog này, chúng tôi đã xem xét việc tạo thông báo trong ứng dụng Logz.io. Ví dụ:

Các cảnh báo này sử dụng các ngưỡng giống như glucometer; sự khác biệt ở đây là bây giờ anh ta có thể sử dụng bất kỳ loại điểm cuối được hỗ trợ hoặc tùy chỉnh nào của chúng tôi để gửi thông tin đến người nhận mong muốn.

Ngoài trường hợp sử dụng cá nhân

AB đã có thể sử dụng nền tảng tuân thủ HIPAA của chúng tôi   để không chỉ theo dõi dữ liệu sức khỏe của anh trai mình để phân tích liên tục mà còn thông báo cho những người có liên quan trong trường hợp khẩn cấp và tạo một thông tin đăng nhập riêng, an toàn để nhà sản xuất thiết bị có thể xác nhận khi nào nó bắt đầu thất bại Khi IoT tăng sinh, nhu cầu có thể giám sát an toàn các thiết bị y tế sẽ tăng lên. Các công ty không chỉ có thể theo dõi các lỗi thiết bị trong vùng hoang dã và trong thời gian thực, mà các chuyên gia y tế cũng vậy. Hãy tưởng tượng nếu các giải pháp như AB là phổ biến hơn, để bác sĩ hoặc nhóm điều trị của một người được thông báo bất cứ khi nào họ gặp khủng hoảng sức khỏe như mức đường huyết thấp (cao) nghiêm trọng, máy tạo nhịp thất bại hoặc bị gián đoạn, v.v.

Tất nhiên, tiền đề này không giới hạn ở các thiết bị chăm sóc quan trọng như máy điều hòa nhịp tim, nhưng có thể mở rộng các thiết bị thông minh linh tinh trong nhà bạn - bất cứ thứ gì (1) có ứng dụng và (2) có thể kết nối với Internet.

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4792