Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Chú ý người mua: Trực quan hóa dữ liệu không phải là phân tích dữ liệu

Thuật ngữ "giải pháp kinh doanh thông minh" có thể lừa dối. Nhiều giải pháp phần mềm tự gọi mình là BI thực sự chỉ có thể cung cấp cho bạn một nửa những gì bạn cần.

Ở đây, điều quan trọng là phân biệt giữa hai loại công cụ phân tích kinh doanh và công cụ thông minh: giải pháp đầu cuối và giải pháp chỉ đơn thuần là mặt trước. Một giải pháp đầu cuối được tạo thành từ phụ trợ nền tảng (về cơ bản là các công cụ và thuật toán xử lý việc chuẩn bị tất cả dữ liệu) và một lối vào tạo ra trực quan hóa dữ liệu và báo cáo bảng điều khiển.

Mặc dù chúng tôi muốn thấy dữ liệu của mình dễ dàng xử lý trực quan hóa, các nền tảng chỉ cung cấp cho bạn điều này là không đủ để có được thông tin chi tiết thực sự từ dữ liệu của công ty bạn. Với các công cụ trực quan hóa dữ liệu, như bạn có thể tưởng tượng từ tên của chúng, bạn không có tất cả các giai đoạn nền tảng ban đầu để chuẩn bị và tham gia dữ liệu. Điều này có nghĩa là trước tiên người dùng cần có dữ liệu có thể được đưa vào phần mềm, tức là cơ sở dữ liệu trung tâm được tạo sẵn.

Khi nói đến nhu cầu doanh nghiệp, sự khác biệt giữa hai loại phần mềm này rất rõ ràng. Cũng rõ ràng rằng trực quan hóa, mặc dù quan trọng, không thể là thành phần duy nhất của phần mềm thông minh kinh doanh mạnh mẽ.

Nhận biết câu chuyện trở lại

Bảng điều khiển rất đơn giản và hầu hết người dùng đều cho rằng tất cả các công việc diễn ra sau hậu trường để dọn dẹp và liên kết một lượng lớn dữ liệu thông thường được đưa vào báo cáo kinh doanh. Với dữ liệu chất lượng thấp hơn hoặc dữ liệu được trải rộng trên nhiều nền tảng và cơ sở dữ liệu khác nhau, thậm chí nhiều công việc phải được thực hiện để tạo cơ sở để bắt đầu phân tích. Vào cuối ngày, việc chuẩn bị dữ liệu để phân tích có thể mất tới 80% thời gian dành cho một dự án điển hình.

Mục đích của phân tích hiệu quả là trước tiên bạn cần phải có tất cả dữ liệu của mình ở một vị trí trung tâm để bạn có một phiên bản duy nhất của sự thật để làm việc. Bạn cũng muốn có thể cập nhật và thay đổi nó, trong khi vẫn có thể sử dụng cùng một nguồn. Thật không may, việc tạo một kho lưu trữ dữ liệu cho một doanh nghiệp ngày nay không đơn giản như vậy.

Số lượng nền tảng và công cụ phần mềm tuyệt vời mà các công ty sử dụng để thu thập dữ liệu, từ Excel đến Salesforce và từ Google Analytics đến phần mềm CRM, khiến cho việc tạo thủ công và tạo một cơ sở dữ liệu gần như không thể. Ngoài ra, với tất cả các nguồn và người dùng khác nhau này, dữ liệu sai lệch, lỗi thời và lộn xộn là không thể tránh khỏi.

Với các công cụ thiếu các thành phần phụ trợ tích hợp để tự động thực hiện quy trình đồng bộ hóa và dọn dẹp, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ mất nhiều thời gian chỉ để cố gắng tìm hiểu những gì đang xảy ra với bất kỳ báo cáo nào. Cuối cùng, bạn sẽ phải lặp lại cùng một công việc mỗi khi bạn thêm dữ liệu mới hoặc thậm chí đầu tư vào phần mềm khác để làm điều đó cho bạn. Rất nhiều thời gian bạn sẽ không thể có được những hiểu biết thực sự thú vị.

Cập nhật và hợp tác trong thời gian thực

Để một công cụ phân tích thực sự hữu ích cho một tổ chức, nó phải được cập nhật liên tục để tính đến các thay đổi. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng dẫn đến tắc nghẽn hình thành trong các doanh nghiệp khi các cập nhật còn lại phải được thực hiện bởi một yếu tố hoặc bộ phận duy nhất như CNTT. Các công cụ trực quan không có khả năng chuẩn bị sẽ lấy dữ liệu của họ từ các nguồn phi tập trung có thể dễ dàng không đồng bộ với một số cộng tác viên truy cập chúng. Sau đó, bạn nhận được một mớ hỗn độn dữ liệu khác nhau với bảng điều khiển và báo cáo không đáng tin cậy, bởi vì nó trở nên cực kỳ khó khăn để theo kịp những người có số mới nhất. Càng nhiều người dùng bạn truy cập vào các nguồn dữ liệu và thay đổi hoặc cập nhật nó, bạn càng nhận được nhiều lỗi và càng khó sử dụng hệ thống.

Phần mềm BI nên cho phép một số người cộng tác với nhau và thay đổi các tập dữ liệu hiện có. Với giải pháp đầu cuối, bạn sẽ có được lợi ích khi làm việc với kho lưu trữ dữ liệu tập trung kết hợp dữ liệu theo bất kỳ cách nào bạn cần. Bất kỳ truy vấn nào được chạy trên máy chủ, bởi bất kỳ người dùng nào, sẽ dựa vào một phiên bản của sự thật và kết thúc các báo cáo mâu thuẫn.

Đưa trí thông minh vào kinh doanh thông minh

Khi bạn đã có tất cả dữ liệu của mình ở một nơi, phân tích sẽ giải quyết các phép tính phức tạp liên quan đến một vài bộ số. Điều này có thể được thực hiện ở một mức độ giới hạn bởi các chương trình như Excel. Nhưng vấn đề là bạn phải thực hiện rất nhiều công việc thủ công cho mỗi phép tính diễn ra. Để phân tích sâu hơn, bạn phải tạo các công thức nhiều giai đoạn thực hiện đồng thời một số phép tính. Ví dụ: để tính tổng doanh số trung bình mỗi tháng, bạn cần tính cả tổng và trung bình của tất cả các mặt hàng bạn đã bán.

Các công cụ trực quan tập trung vào báo cáo dữ liệu thay vì phân tích dữ liệu và vì vậy họ chỉ sử dụng nền tảng hạn chế giới hạn số lượng tổng hợp bạn có thể nhập cho mỗi công thức. Để làm cho nó hoạt động, bạn phải tóm tắt dữ liệu trước khi bạn tính toán. Nói cách khác, thay vì tính tổng và trung bình cùng một lúc, mỗi bước sẽ phải được thực hiện riêng, lưu và sau đó tính toán cùng nhau.

Quá trình rườm rà này có thể tránh được với một giải pháp đầu cuối, vì những điều này cho phép người dùng tạo ra các công thức phức tạp hoạt động trong các nguồn riêng biệt. Phần mềm tự động thực hiện tất cả các tính toán trước cần thiết, cho phép bạn bỏ qua thẳng đến thông tin bạn đã theo dõi.

Không chỉ là một khuôn mặt đẹp

Nếu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm là một báo cáo đẹp, thì các công cụ trực quan hóa dữ liệu có thể phù hợp với bạn. Khi nói đến sự khó chịu của phân tích dữ liệu, chúng chắc chắn là không đủ. Phần mềm BI là đầu cuối và kết hợp một phụ trợ mạnh mẽ có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu lộn xộn là điều cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Đừng để khuôn mặt xinh đẹp của các công cụ không có hỗ trợ phụ trợ cần thiết.

4 hữu ích 0 bình luận 10k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading