1

Các tổ chức công nghiệp vừa và nhỏ phụ thuộc vào hệ thống Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) - như các tổ chức trong ngành dầu khí, năng lượng, tiện ích và nông nghiệp - đang phải đối mặt với áp lực mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong các môi trường này, sự nhanh nhẹn và hiệu quả hoạt động không còn là "tốt đẹp để có" mà bây giờ rất cần thiết để tồn tại. Các nhà quản lý hoạt động tại các doanh nghiệp nhỏ hơn này liên tục phải đối mặt với nhu cầu kết hợp công nghệ hiện đại đòi hỏi tăng khả năng kết nối giữa các mạng để tự động hóa, giám sát và kiểm soát các quy trình tối ưu hóa thành công hoạt động (và hạn chế rủi ro / thời gian chết).

Thách thức đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ này là họ cần tìm giải pháp đủ chắc chắn để hoạt động ở các địa điểm khắc nghiệt và từ xa, đồng thời giám sát dữ liệu, thực thi logic cục bộ và cho phép hiển thị trên toàn cầu - tất cả đều có nguồn lực hạn chế. Trong nhiều trường hợp, một hệ thống SCADA truyền thống khó có trong túi tiền và ROI là thứ chỉ có thể đạt được trong tương lai xa. Tin tốt là các nhà cung cấp công nghệ đã lắng nghe và làm việc để tạo ra các giải pháp cho các doanh nghiệp này để giảm bớt gánh nặng chi phí ở mặt trước và đẩy nhanh quá trình ROI.

Phần mềm máy chủ ứng dụng có sẵn ngày hôm nay

Công nghệ phần mềm máy chủ ứng dụng mới kết hợp từ xa không dây 900 MHz đã được chứng minh, công nghiệp hóa cứng với khả năng lập trình và lưu trữ các ứng dụng của bên thứ ba, tương tự như Raspberry Pi dựa trên Linux được nhúng trong radio Ethernet công nghiệp. Trong giải pháp phần mềm máy chủ ứng dụng, các nhà phát triển IoT công nghiệp (IIoT) có khả năng lập trình với bất kỳ ngôn ngữ nào tương thích với nhân Linux, bao gồm các môi trường phát triển Python, Java, C ++, Node-RED và Node.js. Một số phần mềm máy chủ ứng dụng được cài sẵn Node-RED, Python và MQTT để phát triển ứng dụng IIoT dễ dàng.

Hệ thống SCADA dựa trên ứng dụng

Với phần mềm máy chủ ứng dụng là cơ hội để biến đổi SCADA. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt với chi phí phần cứng loại PLC có thể lập trình (PLC) và phí định kỳ hàng tháng, có một ứng dụng SCADA nhỏ nguyên mẫu trong Node-RED, được phát triển bởi một kỹ sư RF, đó là được kích hoạt bởi một đài phát thanh lập trình. Ứng dụng nguyên mẫu có sẵn với một phần chi phí của SCADA truyền thống.

Ứng dụng SCADA nhỏ cho phép thu thập dữ liệu, giám sát và lệnh từ xa đáng tin cậy và chức năng điều khiển thông qua các kích hoạt, báo động và hành động. Nó hỗ trợ dữ liệu analog, kỹ thuật số và HART thông qua giao diện Modbus. Nó cũng cung cấp bảng điều khiển của người dùng với các cập nhật trạng thái do người dùng xác định và trực quan hóa xu hướng dữ liệu từ bất kỳ thiết bị dựa trên web nào. Về cơ bản, ứng dụng mới phục vụ như một sự thay thế SCADA nhỏ.

Cơ hội phát triển ứng dụng

Với khả năng lập trình được giới thiệu cho mạng IoT công nghiệp, khả năng cho các nhà phát triển là vô tận. Các nhà phát triển Novice thậm chí có thể tận dụng các công nghệ nguồn mở như Python và Node-RED để cho phép các ứng dụng mới để theo dõi và kiểm soát có thể chuyển đổi các hoạt động kinh doanh. Chúng ta cũng đang thấy các nguyên mẫu tự động hóa để giám sát mức bể của các tài sản dầu / khí từ xa và bị cô lập. Các giải pháp lập trình này cũng cực kỳ linh hoạt, vì một công ty có thể chọn tự phát triển ứng dụng hoặc tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba.

Có ít nhất một chương trình thử nghiệm hiện đang được thiết kế để hỗ trợ và cho phép các nhà phát triển muốn tạo ứng dụng cho các mạng IIoT mở rộng. Phát triển ứng dụng IIoT có thể phục vụ một số ngành công nghiệp. Khả năng thêm khả năng lập trình cho các giải pháp này hỗ trợ thêm cho các công ty khi họ số hóa các hoạt động.

|