Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Con đường nối mạng đến siêu trí tuệ

Trí tuệ nhân tạo đang cực kỳ hợp thời vào thời điểm hiện tại, hầu như không ngày nào trôi qua mà không có một câu chuyện nào đó về khả năng ngày càng tăng của mọi thứ với mức độ thông minh và tự động hóa.

Cho dù đó là ô tô không người lái, giao dịch bằng thuật toán, máy bay không người lái tự động hay siêu máy tính Watson, không thiếu những ví dụ thú vị về sự cải tiến của AI trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, hầu hết những nỗ lực cải tiến AI này đều dựa trên mong muốn nâng cao khả năng của từng máy. Một cách tiếp cận thay thế, được ủng hộ bởi AI doyen Nick Bostrom, là đảm bảo kết nối tốt hơn, cả giữa con người và con người khác, nhưng cũng giữa con người và máy móc.

Tại sao kết nối lại quan trọng

Mặc dù web đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện khả năng kết nối này, nhưng nó vẫn thường thất bại trong nhiệm vụ hướng chúng ta đến nội dung tốt nhất vì nó phải vật lộn để tìm kiếm sự liên quan trong lượng thông tin khổng lồ được chia sẻ trực tuyến mỗi ngày.

Tiềm năng cho loại trí tuệ tập thể này được thể hiện rõ qua nhiều dự án nguồn lực cộng đồng đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Điều này thể hiện rõ trong cách mà mọi thứ từ thị trường đến các nhóm đều hỗ trợ tập hợp các ý tưởng hướng tới một mục tiêu chung.

Loại trí thông minh này đặc biệt giỏi trong việc giải quyết những thách thức có thể dễ dàng được chia thành nhiều phần nhỏ hơn để có thể giải quyết một cách độc lập và song song. Loại công việc mà chúng tôi đã thấy rất tốt trong các cộng đồng nguồn mở hoặc trong các dự án khoa học công dân khác nhau.

Nâng cao trí tuệ tập thể của chúng ta

Để cải thiện trí tuệ tập thể, chúng ta có thể tập trung vào việc nâng cao trí tuệ của các thành phần riêng lẻ, nhưng chúng ta cũng có thể nâng cao mức độ hoạt động của chúng cùng nhau hoặc tổ chức của chúng nếu bạn muốn.

Ở đây, Bostrom ủng hộ rằng các nỗ lực nên tập trung vào việc nâng cao các chuẩn mực và quy ước của chúng ta. Chúng ta nên tìm cách cải thiện các thể chế nhận thức cho phép chia sẻ kiến ​​thức, cho dù đó là  tạp chí khoa họchệ thống bằng sáng chế,  cách  đánh giá đồng cấp  của chúng ta hoặc cách phổ biến tư duy mới nhất của chúng ta   nhanh chóng hơn.

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​những thành tựu to lớn trong việc đảm bảo một tỷ lệ lớn hơn nhiều năng lực trí tuệ của thế giới đối với việc giải quyết vấn đề hiệu quả.

Loại tăng cường trí thông minh này không nhận được hoàn toàn giống như công việc tuyệt vời đang được thực hiện với AI, nhưng dù sao nó cũng quan trọng đối với các tổ chức của chúng ta và thực sự là loài người của chúng ta.

20 hữu ích 0 bình luận 2.5k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading