Con người chào đón đồng nghiệp AI


Võ Thành Đức
2 năm trước
Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9759

Với các phương tiện truyền thông bị điều hành quá mức bởi những câu chuyện về robot đảm nhận công việc của chúng tôi, chúng tôi có thể được tha thứ vì nghĩ rằng một số người bi quan sẽ tìm thấy nó trong tâm trí của chính nhân viên. Than ôi, một nghiên cứu gần đây từ công ty phần mềm Pegasystems cho thấy hầu hết công nhân không thực sự lo lắng.

Nghiên cứu cho thấy các giám đốc điều hành từ một loạt các lĩnh vực khác nhau đã hỏi về vai trò mà họ nghĩ AI sẽ đóng tại nơi làm việc của họ trong những năm tới. Kết quả cho thấy hoàn toàn 86% giám đốc điều hành cảm thấy thoải mái với cách AI, và sẽ được giới thiệu vào nơi làm việc của họ. Thật vậy, hơn hai phần ba trong số họ hoàn toàn mong đợi lực lượng lao động trong tương lai sẽ là một hỗn hợp của con người và cỗ máy (thông minh).

Mặc dù một số lượng tốt đã mong đợi một số nhiệm vụ được tự động hóa, họ cũng nghĩ rằng những người hiện đang thực hiện các công việc đó sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác của doanh nghiệp thay vì làm dư thừa.

Tốt cho ngỗng ...

Tuy nhiên, điều thú vị là, trong khi các giám đốc điều hành nói chung rất nhiệt tình về tác động của AI đối với lực lượng lao động của họ, họ lại không hào hứng với tiềm năng được quản lý bởi chính AI. Một 84% đáng kể nói rằng họ sẽ không hài lòng với triển vọng như vậy, mặc dù mức độ minh bạch và kiểm toán cao sẽ đủ để làm dịu quan điểm của nhiều người trong nhóm này.

Tuy nhiên, họ tự tin rằng AI sẽ giúp công việc tốt hơn cho hầu hết nhân viên, với công việc thường xuyên được loại bỏ, cho phép mọi người đảm nhận một loạt các vai trò bổ ích hơn. Điều này chắc chắn sẽ đúng với nhiều nhân viên cấp dưới, những người mà hầu hết các giám đốc điều hành cảm thấy sẽ được AI trao quyền để đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Trong khi đó, các vai trò đòi hỏi các kỹ năng như trí tuệ cảm xúc, phán đoán và hiểu biết văn hóa sẽ vẫn chủ yếu được thực hiện bởi con người.

Tôi sẽ không nói rằng có bất cứ điều gì quá đột phá trong nghiên cứu, nhưng nó vẫn còn nhiều hơn nữa cho nhà máy.

Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9759