Cộng đồng nhà phát triển lớn nhất: Một quan điểm quan trọng


Phạm Vân Tiên
1 năm trước
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 1961

Khi các nhà phát triển đánh giá các công nghệ mới, một trong những yếu tố họ thường xem xét là quy mô và sức mạnh của cộng đồng xung quanh công nghệ đó. Tôi có thể nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các đồng nghiệp khi cần không? Đây là một trong những lý do tại sao các công nghệ nguồn mở có xu hướng phổ biến đến vậy. Ngược lại, các nhà cung cấp công nghệ thường xuyên báo hiệu đức tính của họ bằng số cộng đồng: Hồi Sản phẩm của chúng tôi được sử dụng bởi hàng triệu nhà phát triển, hãy chọn chúng tôi!

Tuy nhiên, có một lý do để chỉ trích dòng suy nghĩ này. Hoạt động của một nhóm cốt lõi, hoặc thực sự là chính nhà cung cấp, có thể quan trọng hơn để nhận được sự hỗ trợ lớn hơn số lượng người dùng tuyệt đối. Hầu hết các công nghệ không phải chịu hiệu ứng mạng: chúng không trở nên có giá trị hơn khi có nhiều nhà phát triển chấp nhận chúng. Ngay cả trong các dự án nguồn mở, thường chỉ có một số ít người đóng góp cốt lõi. Hơn nữa, các nhà cung cấp có thể làm mờ các con số họ báo cáo: cố tình hoặc đơn giản vì họ không có sẵn dữ liệu tốt.

Tại / Dữ liệu, chúng tôi đã duy trì và xuất bản các ước tính trên cộng đồng nhà phát triển toàn cầu trong một vài năm nay. Khảo sát sáu tháng một lần của chúng tôi  cũng cho chúng tôi một ý tưởng vững chắc về cách các nhà phát triển đó trải rộng trên các cộng đồng khác nhau. Vì vậy, hãy xem nơi có thể tìm thấy một số cộng đồng nhà phát triển lớn nhất và những cộng đồng đó thực sự mạnh đến mức nào.

Bạn có ý nghĩa gì bởi cộng đồng cộng đồng thế giới?

Các khu vực lớn nhất về dân số nhà phát triển là Bắc Mỹ, với ước tính khoảng 4 triệu nhà phát triển phần mềm đang hoạt động vào giữa năm 2018 và Châu Âu (3,8 triệu ở EU28). Tuy nhiên, việc gọi các cộng đồng này là một chút khó khăn. Các nhà phát triển ở các khu vực này bị phân tán trên khắp các quốc gia và thành phố, cũng như các công nghệ và ngôn ngữ. Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ tương đối đồng nhất, nhưng cũng có nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác nhau. Châu Âu bao gồm các cường quốc phần mềm như Vương quốc Anh, nhưng cũng có các nước Đông Âu nhỏ hơn. Từ góc độ tìm kiếm đồng nghiệp để hỗ trợ bạn (hoặc tài năng để tuyển dụng), nhìn vào các nhóm nhỏ được tập hợp tại các thành phố xung quanh các công nghệ cụ thể sẽ hữu ích hơn so với việc xem xét địa lý rộng hơn. 

Chương trình phát triển lớn nhất trong nghiên cứu của chúng tôi, với hơn 10 triệu người dùng hoạt động trên toàn cầu, là Google. Google rất tuyệt vời trong việc trao quyền và hỗ trợ cộng đồng của họ thông qua các diễn đàn và lượt thích. Điều này cho biết, họ cũng có điểm hài lòng của nhà phát triển tuyệt vời khi có sự hỗ trợ của nhà phát triển dựa trên nhà cung cấp với tài liệu, hướng dẫn và đào tạo, công cụ, v.v. Google là lựa chọn mặc định cho nhiều nhà phát triển; không rõ liệu đó là do sức mạnh của cộng đồng của họ hay do giá trị mà họ tự cung cấp. Tất nhiên, họ cung cấp vô số công nghệ, trong đó kinh nghiệm trong một sản phẩm không nhất thiết phải chuyển sang sản phẩm khác. Có lẽ đúng hơn khi xem họ như một tập hợp các cộng đồng. 

Còn các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp phần mềm thì sao? Hơn 14 triệu nhà phát triển tham gia vào việc tạo các ứng dụng web. Một lần nữa, chúng ta có thể tự hỏi về sự phân mảnh trong cộng đồng này trên các công nghệ. Một quan điểm ngành có thể không phải là cấp độ phân tích đúng.

Cuối cùng, chúng ta có thể nhìn vào một công nghệ cụ thể. Có hơn 10 triệu nhà phát triển JavaScript đang hoạt động, làm cho nó trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở đây chúng ta có thể thấy một ý thức mạnh mẽ hơn về cộng đồng, với các diễn đàn, các nhóm thực tế, các tổ chức học tập và nhiều hơn nữa được tổ chức đặc biệt xung quanh ngôn ngữ. 

Nói tóm lại, khi chúng ta nói về cộng đồng, thì đó không phải là ý nghĩa rõ ràng của chúng tôi về điều đó (không phải là nhà phát triển của Cameron về vấn đề đó, nhưng đó là một câu chuyện cho một bài đăng trên blog khác). Quy mô cộng đồng không nhất thiết là một chỉ số về tính đồng nhất, sự gắn kết hoặc mức độ hoạt động. Điều đó làm cho nó ít hơn đơn giản để đánh giá giá trị của một cộng đồng nhà phát triển.

Làm thế nào (không) để đếm nhà phát triển

Nếu bạn quan tâm đến ước tính của các cộng đồng nhà phát triển, chắc chắn bạn sẽ thấy số lượng rất cao đang được thả nổi. Các công cụ dành cho nhà phát triển thường xuyên báo cáo số lượng người dùng trong hàng triệu người; các cộng đồng yêu cầu một phạm vi tiếp cận rộng, như Stack Overflow hoặc GitHub, sẽ báo cáo hàng chục triệu nhà phát triển. Tại / Dữ liệu, chúng tôi nghi ngờ về những con số như vậy, đặc biệt, nếu bạn có ý định sử dụng chúng để đưa ra quyết định áp dụng.

Đầu tiên, vì không rõ nơi mỗi nguồn vẽ đường trong những gì họ cho là nhà phát triển (hoạt động). Các chuyên gia CNTT, DevOps hoặc sysadins có được bao gồm không? Còn những người đã từng tạo một tài khoản, nhưng chưa bao giờ chủ động sử dụng sản phẩm thì sao?

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn dường như là nơi những con số như vậy có nguồn gốc. Hầu hết các ước tính trôi nổi trên internet đều dựa trên số lần xem trang (duy nhất), lượt tải xuống, địa chỉ IP và lượt thích. Tất cả những thứ này đều dễ bị ảnh hưởng bởi số nhân, không phải do thử nghiệm phần mềm đa máy và đa trình duyệt, thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ cache và cookie để kiểm tra, tải xuống lại các công cụ dành cho nhà phát triển và tự động hóa phát triển (ví dụ: xây dựng máy chủ). Các tài khoản bị bỏ rơi cũng có thể làm sai lệch đáng kể các ước tính. Đôi khi, những con số chúng ta đi qua dường như không dựa trên gì cả.

Các phép đo như thế chỉ là một dấu hiệu mơ hồ về số lượng các nhà phát triển hoạt động thực tế và do đó là sức mạnh của cộng đồng. Họ có xu hướng không thể so sánh giữa các nhà cung cấp. Chưa kể rằng đó là lợi ích của nhà cung cấp để báo cáo số lượng lớn nhất họ có thể tìm thấy. Các yếu tố chỉ ra hoạt động của nhà phát triển thực tế, như Người dùng hoạt động hàng tháng, cực kỳ hiếm.

Phần kết luận

Cho dù bạn là nhà phát triển suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp của mình hay ai đó đang quyết định áp dụng công nghệ nào, câu hỏi cộng đồng hỗ trợ mạnh đến mức nào, là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, để khẳng định lợi ích thực sự của cộng đồng, hãy đảm bảo sử dụng đúng phạm vi và các con số đáng tin cậy, có ý nghĩa.

Về phần / Dữ liệu, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn các ước tính tốt nhất về các nhà phát triển phần mềm đang hoạt động, sử dụng các nguồn là bằng chứng trực tiếp của hoạt động mã hóa gần đây. Để làm điều đó, chúng tôi sẽ đánh giá đầu vào của bạn. Chúng tôi hiện đang thực hiện một khảo sát khác trong loạt Kinh tế dành cho nhà phát triển . Nếu bạn là nhà phát triển phần mềm, vui lòng xem xét việc trả lời các câu hỏi. Nếu bạn không phải là nhà phát triển nhưng đang làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm, hãy chuyển liên kết đến bạn bè và đồng nghiệp của nhà phát triển.

Mỗi cuộc khảo sát hoàn thành đều có cơ hội giành được Hệ thống thực tế ảo Oculus Rift + Touch để kiểm tra sáng tạo của bạn (hoặc đơn giản là chơi xung quanh), Samsung S9 PLus, 200 đô la cho đăng ký phần mềm bạn chọn hoặc các giải thưởng khác từ nhóm giải thưởng trị giá 12.000 đô la! 

Ngoài ra, nếu bạn giới thiệu các nhà phát triển khác tham gia khảo sát, bạn có thể  giành được tới 1.000 đô la  tiền mặt. Chỉ cần đừng quên đăng ký trước khi bạn thực hiện khảo sát để chúng tôi biết bạn muốn được đưa vào phần thưởng!

Chúng tôi cũng sẽ quyên góp 2.000 đô la cho Quỹ Raspberry Pi, giúp những người trẻ học cách viết mã, vì vậy, càng nhiều nhà phát triển tham gia khảo sát, chúng tôi càng giúp cộng đồng phát triển hơn!

Bạn nói gì, bạn đang ở?

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 1961