Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Đa đám mây và cạnh cung cấp giá trị lớn nhưng vẫn tồn tại những thách thức lớn

Việc ngày càng áp dụng IoT, AI và máy học đang thay đổi việc phân phối các ứng dụng và dữ liệu, vốn đang nhanh chóng được triển khai tại các môi trường đa đám mây và môi trường cạnh. Đến năm 2022, Gartner dự kiến ​​hơn 50% dữ liệu doanh nghiệp sẽ được tạo và phân tích tại các địa điểm như nhiều đám mây và rìa hơn là các trung tâm dữ liệu tập trung. Việc triển khai đa đám mây và cạnh đang hỗ trợ các trường hợp sử dụng mới quan trọng, nhưng các tổ chức hiện đang phải đối mặt với những vấn đề đáng kể trong việc chuyển đổi sang các môi trường phân tán cao này.

Một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây với hơn 400 nhà ra quyết định về CNTT đã làm sáng tỏ các vấn đề mà các tổ chức đang gặp phải khi họ tìm cách hỗ trợ các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều đám mây và môi trường cạnh, đồng thời tiết lộ thêm về những gì các tổ chức muốn thu được từ những triển khai này. Hãy bắt đầu với đa đám mây.

Đa đám mây: Tính khả dụng và độ tin cậy tốt hơn, nhưng những thách thức về bảo mật, khả năng kết nối và hoạt động đang nổi bật

Theo cuộc khảo sát, đại đa số các tổ chức hiện đang theo đuổi triển khai đa đám mây, với 97% số người được hỏi nói rằng họ đang có kế hoạch phân phối khối lượng công việc trên ít nhất hai đám mây. Động lực hàng đầu để áp dụng đa đám mây là nhu cầu cải thiện tính khả dụng và độ tin cậy cho các ứng dụng của họ (63%). Ngoài ra, đa đám mây còn phục vụ mục đích đáp ứng các yêu cầu về quy định và tuân thủ (47%) và cho phép các doanh nghiệp tận dụng các dịch vụ tốt nhất từ ​​mỗi nhà cung cấp (42%).

Đây là cách đa đám mây cải thiện tính khả dụng và độ tin cậy: nếu một nền tảng đám mây gặp sự cố vì lý do nào đó, mọi ứng dụng sẽ vẫn có sẵn để sử dụng trong ít nhất một đám mây nữa. Khi đề cập đến các mối quan tâm về quy định và tuân thủ, phương pháp tiếp cận đa đám mây giúp đưa dữ liệu của ứng dụng vào một khu vực địa lý nhất định trong trường hợp luật pháp địa phương yêu cầu (điều này thường xảy ra đối với dữ liệu có độ nhạy cảm cao, chẳng hạn như thông tin tài chính). Cuối cùng, việc sử dụng nhiều đám mây mang lại cho doanh nghiệp cơ hội tận dụng các thế mạnh cụ thể của mỗi đám mây. Ví dụ: các tổ chức có thể tận dụng khả năng học máy tuyệt vời của Google Cloud Platform hoặc tận dụng Microsoft Azure để hỗ trợ mạnh mẽ cơ sở dữ liệu Office 365.

Nhưng các tổ chức phải đối mặt với những thách thức lớn về bảo mật và kết nối trong việc hỗ trợ triển khai đa đám mây vì các chức năng và trải nghiệm người dùng khác nhau của mỗi nền tảng đám mây. Quản lý khối lượng công việc trên các đám mây khác nhau cũng đi kèm với những thách thức hoạt động đáng kể. Theo khảo sát, việc đạt được kết nối đáng tin cậy và an toàn giữa các nhà cung cấp (60%), điều hướng các quy trình tư vấn và hỗ trợ khác nhau giữa các đám mây (54%) và xử lý các dịch vụ nền tảng khác nhau (53%) được xếp hạng trong số các vấn đề hàng đầu liên quan đến quản lý khối lượng công việc đa đám mây. S

Khi nghiên cứu cụ thể về vấn đề kết nối giữa các đám mây để chia sẻ khối lượng công việc, cuộc khảo sát cho thấy những thách thức lớn nhất là bảo mật (54%), độ tin cậy (44%) và hiệu suất (39%). Tất cả những thách thức phản ánh các vấn đề rộng lớn hơn của việc tạo ra đám mây và khóa đám mây. Đơn giản là không có đủ khả năng tương tác giữa các đám mây chính và quá khó để di chuyển dữ liệu hoặc phân tán ứng dụng trên các nền tảng này. Điều này đương nhiên dẫn đến nhầm lẫn, mất hiệu lực bảo mật, các vấn đề về hiệu suất và các vấn đề khác. Các nền tảng đám mây lớn sẽ cần phải chấp nhận rằng các doanh nghiệp lớn đang áp dụng các phương pháp tiếp cận đa đám mây và giới thiệu chức năng để hỗ trợ các triển khai này.

Edge: IoT và nhu cầu phân tích dữ liệu tại chỗ thúc đẩy triển khai, nhưng các tổ chức gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng và quản lý chặt chẽ các ứng dụng Edge khác nhau

Không có gì ngạc nhiên khi cuộc khảo sát cho thấy IoT (57%) là trường hợp sử dụng hàng đầu, tiếp theo là sản xuất thông minh (52%) và phân phối nội dung (46%). Khi được hỏi tại sao họ lại đặt các khối lượng công việc này ở rìa thay vì các đám mây công cộng hoặc riêng tư, những người được hỏi cho biết sự cần thiết phải kiểm soát và phân tích dữ liệu cho các trường hợp sử dụng cục bộ như vậy (54%) và chỉ ra rằng có quá nhiều độ trễ khi gửi dữ liệu biên ra công khai. ứng dụng dựa trên đám mây (47%). Điều này phản ánh đề xuất giá trị cơ bản của điện toán biên - nhu cầu xử lý dữ liệu ở nơi nó được tạo ra do độ trễ và chi phí gửi dữ liệu lên đám mây và ngược lại. Ví dụ, một chiếc ô tô tự lái cần đưa ra quyết định tính bằng mili giây chứ không phải vài giây, vì vậy dữ liệu phải được phân tích ở rìa hơn là đám mây.

Nhưng việc triển khai cạnh phải đối mặt với những thách thức lớn về cơ sở hạ tầng, cũng như đau đầu trong việc quản lý các ứng dụng trải rộng trên các trang web cạnh khác nhau. Những người được hỏi cho biết mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp trong việc đưa ứng dụng ra rìa là khó khăn trong việc quản lý ứng dụng trên nhiều vị trí cạnh tranh (44%) và không có khả năng đáp ứng cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết để lưu trữ và hoạt động ở rìa (38%). Tương tự như việc triển khai đa đám mây, các tổ chức thiếu một cách để quản lý các ứng dụng một cách thống nhất trên các trang web cạnh tranh. Đối với cơ sở hạ tầng, thị trường vẫn chưa sản xuất các giải pháp cung cấp đủ sức mạnh xử lý ở một hệ số hình thức đủ nhỏ theo nhu cầu của các trường hợp sử dụng này.

Cuộc khảo sát cũng xem xét những thách thức kỹ thuật cụ thể hơn mà các tổ chức phải đối mặt trong việc hỗ trợ các triển khai cạnh. Một lần nữa, những người được hỏi nhấn mạnh các vấn đề về quản lý và cơ sở hạ tầng: Thách thức hàng đầu là tích hợp quy trình công việc gốc đám mây như tự động hóa, CI / CD và quản lý hiệu suất (69%), tiếp theo là sự cố khi cài đặt toàn bộ cơ sở hạ tầng ứng dụng (máy tính / lưu trữ / mạng / an ninh) (67%).

Một con đường mới về phía trước

Việc triển khai đa đám mây và cạnh cung cấp giá trị lớn cho các tổ chức, nhưng một số thách thức phổ biến đang ngăn cản các tổ chức này tối đa hóa giá trị này. Đa đám mây đang gây khó chịu bởi các vấn đề về bảo mật, kết nối và hoạt động. Các nền tảng đám mây chính thiếu khả năng tương tác và khả năng hiển thị giữa nhau, ngăn cản các tổ chức thiết lập các chính sách chung hoặc trải nghiệm hoạt động nhất quán cho việc triển khai đa đám mây. Khi nói đến cạnh, các vấn đề hàng đầu là quản lý ứng dụng trên các trang web khác nhau và thiếu cơ sở hạ tầng đầy đủ.

Nền tảng đám mây sẽ bổ sung thêm chức năng mới và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cạnh sẽ tiến bộ để giúp giải quyết những vấn đề này, nhưng chỉ có một lựa chọn sẽ khắc phục hoàn toàn chúng: đám mây phân tán, được đặt tên gần đây bởi Gartnerlà một trong mười xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2020. Đám mây phân tán là một cách tiếp cận mới nổi cho phép các tổ chức quản lý việc triển khai đa đám mây và cạnh, cũng như triển khai trung tâm dữ liệu truyền thống, như một đám mây đơn giản. Điều này có nghĩa là có thể quản lý, vận hành và bảo mật tất cả các triển khai phân tán cao này như một đám mây duy nhất, loại bỏ các điểm khó khăn liên quan đến việc triển khai đa đám mây và các cạnh được phát hiện bởi khảo sát. Đám mây phân tán sẽ mất một vài năm để hiện thực hóa hoàn toàn, nhưng cuối cùng nó sẽ bắt đầu hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2024.

16 hữu ích 0 bình luận 4.0k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading