Điện toán lượng tử sẽ cách mạng hóa AI, dữ liệu lớn và học máy


Phan Việt Nhi
2 năm trước
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6055

Khi thế giới đang thay đổi do sự tiến bộ của công nghệ, máy tính đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Sự ra đời của điện toán lượng tử đã cho phép nhiều máy tính xử lý hiệu quả lượng dữ liệu khổng lồ được lưu trữ hàng ngày, tăng tốc độ khi phân tích dữ liệu và mở rộng trí tuệ nhân tạo, học máy và khả năng lập trình. Dưới đây là một số cách điện toán lượng tử sẽ cách mạng hóa trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và học máy.

Máy tính lượng tử sẽ tăng cường bộ nhớ và truyền dữ liệu

Điện toán lượng tử sẽ cho phép tăng dung lượng lưu trữ bộ nhớ thông qua việc sửa đổi bộ nhớ chậm, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), bộ nhớ chỉ ngẫu nhiên (ROM) và bộ nhớ đệm. Những thay đổi bộ nhớ này sẽ cải thiện bộ nhớ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trên các máy tính khác nhau. Một lần nữa, điện toán lượng tử sẽ tăng cường đồng hóa dữ liệu từ các phần khác nhau của cơ sở dữ liệu - biến nó thành tương lai của tích hợp dữ liệu. Điện toán lượng tử sẽ nhanh chóng cải thiện khả năng diễn giải và tích hợp các tập dữ liệu khổng lồ, điều này sẽ cách mạng hóa và phát triển hơn nữa  khả năng học máy và trí tuệ nhân tạo.

Một cách khác mà điện toán lượng tử sẽ mang lại cuộc cách mạng là thông qua khả năng của dữ liệu thử nghiệm, có thể cung cấp giải pháp cho bất kỳ trình chặn nghiêm trọng nào mà một người phải đối mặt và đưa ra giải pháp theo cách rõ ràng hơn. Khi lượng dữ liệu tiếp tục tăng lên mỗi giây, điện toán lượng tử sẽ cung cấp một trường đủ để hoạt động hiệu quả, vì nó cung cấp nhiều chiến thuật tính toán để đạt được giải pháp và đưa ra câu trả lời. Các chế độ trình bày dữ liệu mà điện toán lượng tử cung cấp dự kiến ​​sẽ có một chế độ xem duy nhất mà chúng ta thấy trong thế hệ máy tính hiện tại.

Điện toán lượng tử sẽ tăng cường dễ dàng truy cập dữ liệu với các mảng lớn. Nó sử dụng Kafka  để truy cập nhiều máy chủ để tìm thông tin từ các bộ dữ liệu khổng lồ. Trong khi các máy tính như vậy cho phép truy cập vào cơ sở dữ liệu với dữ liệu lớn, máy tính lượng tử mất rất ít giây để tìm thông tin này và hiển thị dữ liệu liên quan - ngay cả trong cơ sở dữ liệu không có tổ chức. Ngược lại, tính toán song song được thực hiện đồng thời và tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bất kỳ lượng dữ liệu khổng lồ nào trải đều trên cơ sở dữ liệu đều khó truy cập hoặc tốn thời gian. Nhưng điện toán lượng tử có thể phục hồi thời gian đã mất. Hơn nữa, điện toán lượng tử có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau trong cơ sở dữ liệu mà không làm chậm hoặc sụp đổ, như các máy tính song song có xu hướng. 

Nhiều tổ chức lớn yêu cầu máy móc nhanh hơn và hiệu quả hơn có thể cho phép họ giải quyết các vấn đề phức tạp một cách nhanh chóng. Điện toán lượng tử sẽ cung cấp các máy tính đáp ứng yêu cầu này. 

Máy tính lượng tử sẽ lập trình nâng cao

Tính toán lượng tử sẽ cho phép các máy tính hoạt động với rất ít hoặc không có sự giám sát. Ví dụ, hãy xem xét một máy tính đang tạo báo cáo hàng tháng hoặc hàng năm mỗi tháng về doanh số hoặc tổn thất mà tổ chức phải đối mặt. Sử dụng thông tin này, các tổ chức có thể xây dựng một kế hoạch chiến lược để tránh mất mát hoặc thực hiện các mục tiêu mới sẽ đưa công ty đến các hoạt động thành công mới. Điện toán lượng tử giảm thiểu phần lớn công việc và tăng cường khả năng lập trình.

Trên đây là một số cách mà tính toán lượng tử sẽ tạo điều kiện cho sự thay đổi trong AI, dữ liệu lớn và học máy. Điện toán lượng tử tinh vi tăng cường các chức năng máy tính hiện có và làm cho chúng nhanh hơn, hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn. Một lần nữa, điện toán lượng tử giới thiệu các tính năng mới có khả năng thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí thông minh của con người.

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6055