Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Gặp gỡ Robot AI, CIMON

Phan Tùng Quân
· 17:00 02/12/2018
3 ngày trước

CIMON, một robot AI, đã xuất hiện lần đầu tiên từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

CIMON , viết tắt của "Crew Interactive MObile CompanioN" , có kích thước bằng một quả bóng rổ và sẽ đóng vai trò như một người bạn đồng hành và một trợ lý cho phi hành đoàn của ISS. Hy vọng rằng CIMON sẽ giúp cải thiện hiệu quả và nâng cao tinh thần của các thành viên phi hành đoàn khi họ ở trên không gian.

Alexander Gerst, Chỉ huy hiện tại của ISS, đang dẫn đầu dự án và hy vọng rằng robot sẽ giúp thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau. Vì CIMON tự nổi, nếu bất kỳ thành viên nào cần trợ giúp, họ chỉ cần gọi nó và yêu cầu giúp đỡ. Nó sẽ cung cấp những thứ như hướng dẫn bằng hình ảnh hoặc bất kỳ tài liệu nào mà phi hành đoàn có thể cần.

Cho đến thời điểm hiện tại, CIMON biết rõ nhất khuôn mặt và giọng nói của Gerst, nhưng video cho thấy robot có thể vẫn còn một số vấn đề về lòng tin. Hoặc có thể nó chỉ là sự cứng đầu. Xem  bên dưới  (4:06 là lúc nó bắt đầu trở nên buồn cười) để xem tôi muốn nói gì. 

CIMON được thiết kế bởi Airbus , là "nhà tiên phong quốc tế trong ngành hàng không vũ trụ."

Till Eisenberg, Giám đốc Dự án CIMON tại Airbus, cho biết , “CIMON đại diện cho việc hiện thực hóa tầm nhìn của Airbus. Đó là một bước tiến vượt bậc của con người, đạt được khi hợp tác với các đối tác của chúng tôi. Với CIMON, chúng tôi đã đặt nền móng cho các hệ thống trợ giúp xã hội được thiết kế để sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt. ”

Với hình dáng tròn trịa, khuôn mặt thân thiện và "tính cách" hướng nội được lập trình sẵn, CIMON có thể sẽ cải thiện cuộc sống trên ISS. Nhưng đề phòng, có một công tắc tiêu diệt để nó không biến thành tình huống HAL-9000. :)  

7 hữu ích 0 bình luận 3.8k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm