Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Giải thích về Công nghệ Blockchain: Tóm tắt Điều hành

Các nhà nghiên cứu và nhà công nghệ đều đang nói về cách công nghệ blockchain là điều quan trọng tiếp theo trong các ngành công nghiệp từ tài chính đến bán lẻ, thậm chí là chăm sóc sức khỏe. Theo Gartner, các yêu cầu của khách hàng về blockchain và các chủ đề liên quan đã tăng gấp bốn lần kể từ tháng 8 năm 2015. Bài viết này cố gắng cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về công nghệ blockchain là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại thu hút được sự yêu thích của mọi người.

Điều đầu tiên, công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ cơ bản đằng sau các loại tiền điện tử như Bitcoin. Không giống như tiền tệ vật chất, tiền mặt kỹ thuật số và tiền điện tử đi kèm với một vấn đề rất thực tế được gọi là Chi tiêu gấp đôi. Hãy để tôi giải thích đó là gì. Khi tôi gửi email cho bạn một bức ảnh con mèo của tôi, tôi đang gửi cho bạn một bản sao chứ không phải ảnh gốc của tôi. Tuy nhiên, khi tôi cần gửi tiền trực tuyến cho bạn, dù tôi rất muốn gửi cho bạn một bản sao của nó, đó là một ý kiến ​​tồi nếu tôi thực sự làm điều đó! Với Bitcoin, có rủi ro là chủ sở hữu chỉ có thể gửi các bản sao của cùng một mã thông báo bitcoin trong các giao dịch khác nhau, dẫn đến chi tiêu gấp đôi.

Công nghệ blockchain giúp chống lại các vấn đề như chi tiêu gấp đôi. Cách đơn giản nhất để nghĩ về blockchain là như một sổ cái phân tán lớn lưu trữ các bản ghi của các giao dịch. “Sổ cái” này được sao chép hàng trăm lần trên toàn bộ mạng công cộng nên nó có sẵn cho tất cả mọi người. Mỗi khi một giao dịch xảy ra, nó sẽ được cập nhật trong tất cả các sổ cái sao chép này để mọi người có thể nhìn thấy nó.

Mỗi khi một giao dịch mới được bắt đầu, một khối sẽ được tạo với các chi tiết giao dịch và phát tới tất cả các nút. Mỗi khối mang một dấu thời gian và một tham chiếu đến khối trước đó trong chuỗi, để giúp thiết lập một chuỗi sự kiện. Khi tính xác thực của giao dịch được thiết lập, khối đó được liên kết với khối trước đó, khối này được liên kết với khối trước đó, tạo ra một chuỗi được gọi là blockchain. Chuỗi khối này được nhân rộng trên toàn bộ mạng và tất cả đều được bảo mật bằng mật mã khiến nó không chỉ khó khăn mà còn gần như không thể bị hack. Tôi nói hầu như không thể bởi vì sẽ cần một số sức mạnh tính toán đáng kể để thực hiện một điều gì đó tương tự.

Trong bối cảnh bảo mật, cả tính minh bạch của hệ thống và tính bất biến của dữ liệu được lưu trữ trên blockchain đều có tác dụng. Tính bất biến trong khoa học máy tính đề cập đến thứ không thể thay đổi. Khi dữ liệu đã được ghi vào một chuỗi khối, nó hầu như không thể thay đổi được. Điều này không có nghĩa là không thể thay đổi dữ liệu - nó chỉ có nghĩa là nó sẽ đòi hỏi sự cộng tác và nỗ lực tính toán cao để thay đổi nó và sau đó, sẽ rất khó để che giấu nó.

Công nghệ chuỗi khối thực sự có thể được áp dụng cho không chỉ một loại tiền điện tử như bitcoin mà cho bất kỳ “tài sản” nào có thể được lưu trữ, phân phối hoặc giao dịch - tiêu đề tài sản, âm nhạc, bảo hiểm, hàng hóa vật chất và tài sản, thậm chí cả dữ liệu của bạn.

Công nghệ này cũng có ý nghĩa to lớn đối với ngành dịch vụ tài chính. Khi triển khai cơ sở dữ liệu phi tập trung hoặc quan đăng ký công khai như blockchain để xác minh danh tính của tất cả các bên, chúng ta sẽ không cần phải để các giao dịch của mình ở trạng thái “chờ xử lý” trong ba ngày nữa. Việc thanh toán sẽ diễn ra ngay lập tức vì giao dịch và thanh toán sẽ diễn ra đồng thời khi sổ cái được cập nhật. Có rất nhiều trường hợp sử dụng như vậy.

Có lẽ ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain là trong quản lý danh tính, như được mô tả trong bài nói chuyện TED sâu sắc này của Don Tapscott .

Theo ông, khi chúng ta đi qua cuộc đời mình, chúng ta sẽ để lại dấu vết của những mảnh vụn dữ liệu kỹ thuật số phía sau chúng ta. Những thông tin này sau đó được thu thập và tạo thành một hồ sơ kỹ thuật số của chúng tôi - hồ sơ này không thuộc sở hữu của chúng tôi! Nếu chúng tôi lấy lại dữ liệu “ảo” của mình và kiểm soát số lượng và người chúng tôi cung cấp dữ liệu đó cho ai, đó có phải là một bước tiến tuyệt vời để giúp chúng tôi bảo vệ quyền riêng tư của mình không?

Công nghệ chuỗi khối về cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta trao đổi giá trị và có lẽ đó là lý do tại sao điều này đã thu hút sự quan tâm của mọi người. Đây vẫn còn trong giai đoạn sơ khai nhưng chắc chắn là một công nghệ có nhiều hứa hẹn và thứ đáng để theo dõi trong tương lai.

16 hữu ích 0 bình luận 5.3k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading