Hạn chế trí tuệ nhân tạo


Đỗ Bảo Quyên
2 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6472

Trong vòng 5 năm qua, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã đạt được tốc độ đáng kinh ngạc. Trong 00 giờ, chúng ta thậm chí không nghĩ về autopilots trong xe hơi, sử dụng AI trong máy ảnh trên điện thoại thông minh và dạy robot cách lật ngược (hey, Boston Dynamics!). Đồng thời, nhiều cuộc nói chuyện về sự cần thiết phải kiềm chế trí thông minh nhân tạo bắt đầu bật lên. Không chỉ các tác giả của phương tiện truyền thông chuyên dụng, mà các doanh nhân hàng đầu như Elon Musk đã nói về chủ đề này nhiều lần rồi.

Cho đến khi mọi người nhìn thấy robot đi xuống đường giết người, họ không biết phải phản ứng thế nào vì nó có vẻ thanh tao. AI là một trường hợp hiếm hoi mà tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải chủ động trong quy định thay vì phản ứng. Bởi vì tôi nghĩ rằng vào thời điểm chúng ta phản ứng lại với quy định về AI, thì đã quá muộn.

Điều này nghe có vẻ thuyết phục và đáng sợ cùng một lúc. Nhưng ngay lúc này, trí thông minh nhân tạo tự kiềm chế và để robot ra ngoài đường để giết người , chúng cần phải vượt qua sự kiềm chế này và đây không phải là điều bạn có thể làm trong 10 phút.

Trí tuệ nhân tạo là toán học dựa trên xác suất. Điều này có nghĩa là sẽ luôn có lỗi trong quá trình thực thi tác vụ. Nhiều ngành công nghiệp không thể cho phép thực thi nhiệm vụ sai: xe ô tô với autopilots, luật hoặc y tế. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem ví dụ với những chiếc xe tự lái - ở dạng mà chúng hiện đang tồn tại. Trí tuệ nhân tạo có thể xác định các vật thể trên đường đi của xe với độ chính xác 97,5% nên khả năng xảy ra lỗi là 2,5%. Từ 1000 chuyến đi với hành khách, 25 có thể dẫn đến một vụ tai nạn xe hơi. Vì vậy, hãy để những chiếc xe ra với tỷ lệ lỗi như vậy bằng với việc thu thập dữ liệu về người dùng Facebook và hy vọng không ai có thể nhận thấy. Xác suất lỗi này là sự hạn chế của trí tuệ nhân tạo. Nếu chúng ta nhìn kỹ hơn,

Trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trong hầu hết các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta chỉ khi xác suất xảy ra lỗi sẽ giảm xuống không. Nếu không, đó là một rủi ro vô lý mà chỉ một kẻ ngốc mới thử. 5-10 năm tới sẽ được dành để vượt qua giới hạn này và sẽ không quá tệ khi sống trong một thế giới nơi chúng ta có thể tạo ra một bác sĩ sẽ làm việc với xác suất không có lỗi . Tuy nhiên, nếu một người quyết định tạo ra một robot hoàn hảo có chức năng chính là giết người, thì người này sẽ không khác gì các nhà sản xuất vũ khí. Có lẽ chúng ta nên tập trung vào việc hạn chế những người như vậy thay vào đó.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6472