Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Hướng dẫn hoàn chỉnh để nhận dạng phông chữ

Huỳnh Vân Sơn
· 17:00 14/03/2021
4 ngày trước

Bài viết này là hướng dẫn đầy đủ về nhận dạng phông chữ, chứa tất cả các công cụ và phương pháp phông chữ quan trọng mà chúng ta có thể sử dụng để xác định phông chữ. Hầu hết chúng hoàn toàn miễn phí để sử dụng và có thể được sử dụng mà không cần đăng ký, điều này rất hữu ích bởi vì mọi người đều muốn giữ tiền của họ trong túi của họ, phải không?

Thông thường, nhận dạng phông chữ là một “kỹ năng” được sử dụng bởi các nhà tiếp thị, nhà phát triển web, nhà thiết kế web, nhà sản xuất quảng cáo và doanh nhân trực tuyến. Sử dụng phông chữ hàng ngày trong các dự án của mình, họ rất thành thạo trong việc xác định các phông chữ mới và triển khai chúng để làm cho thiết kế của họ hấp dẫn hơn nữa. Cải tiến là một quá trình không bao giờ kết thúc và quá trình này chắc chắn liên quan đến việc xác định và chọn phông chữ.

Ngay cả khi bạn không thuộc các danh mục này - nếu bạn yêu thích phông chữ và bạn đã từng làm việc với chúng - bạn nên học cách xác định phông chữ đúng cách. Nó rất đơn giản và hữu ích. Tất cả chúng ta đều duyệt internet hàng ngày và xem những thứ mà chúng ta thích. Chúng tôi lưu hình ảnh, video, liên kết và ý tưởng tạo nên một hợp âm. Tại sao chúng ta không xác định phông chữ và lưu chúng trong thư viện của riêng mình? Nó có thể và rất đơn giản.

Đến cuối bài viết này, bạn sẽ học cách xác định phông chữ từ hình ảnh và từ web, cho dù chúng có trong bản tin email, email tiêu chuẩn, trang web, trang đích, hợp đồng trực tuyến hoặc tài liệu.

Tầm quan trọng của việc nhận dạng phông chữ

Phông chữ đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các thiết kế - trang web, trang đích, sách, quảng cáo, tạp chí, email, hợp đồng và nhiều nơi khác. Mặc dù một phông chữ tuyệt vời sẽ nâng cao thiết kế của mặt hàng bằng cách làm cho nó hấp dẫn hơn, nhưng một phông chữ không được lựa chọn phù hợp sẽ phá hủy sản phẩm. 

Hãy tưởng tượng một cuốn sách hiện tượng sử dụng một phông chữ cực kỳ khó đọc - điều này sẽ có vấn đề vì thiết kế và kích thước của phông chữ cũng quan trọng không kém nội dung của cuốn sách. Nếu phông chữ khó đọc, mọi người sẽ không đọc sách của bạn, bất kể thông tin mà nó trình bày. Tương tự với các trang web, email, tài liệu và bất cứ thứ gì khác. Phông chữ phải phù hợp với đặc điểm của thiết kế và nội dung. 

Trong vài năm gần đây, hầu hết các công ty đã bắt đầu cung cấp cho chúng tôi khả năng thay đổi phông chữ trong trình duyệt web, điện thoại, ứng dụng và trong hầu hết mọi phần mềm mà chúng tôi sử dụng - ngay cả trong trò chơi. Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ có thể thay đổi phông chữ ở mọi nơi, kể cả trên TV của chúng tôi.

Vậy tại sao việc nhận dạng phông chữ lại quan trọng? Nếu chúng ta biết cách xác định phông chữ, chúng ta rất có thể sẽ có phông chữ tốt hơn trong các dự án của mình. Bất cứ khi nào chúng tôi nhìn thấy một phông chữ mà chúng tôi thích và sẽ hoạt động trong một trong các dự án của chúng tôi, chúng tôi sẽ có thể dễ dàng xác định nó và thực hiện nó ngay lập tức. Với việc xác định phông chữ, chúng ta sẽ có những phông chữ tốt hơn trong bộ sưu tập của mình.

Đừng chờ đợi các bài viết về phông chữ mới - hầu hết thời gian, mọi người đều trình bày các phông chữ rất giống nhau trong mỗi bài viết. Duyệt qua internet và tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh của bạn và những người khác đang sử dụng phông chữ nào.

Nhận dạng phông chữ được phát triển như thế nào

Cách đây một thời gian, nhận dạng phông chữ là một quá trình rất kém hiệu quả - nó tốn nhiều thời gian và thường dẫn đến nhiều kết quả không chính xác. Trước khi các công cụ web hữu ích để xác định phông chữ được phát triển và ra mắt, quá trình phân loại phông chữ thích hợp này đã được thực hiện trên các diễn đàn, ứng dụng nhắn tin và qua điện thoại. Về cơ bản, khi bạn nhìn thấy một phông chữ mà bạn yêu thích, bạn sẽ phải hỏi khắp nơi xem có ai đó biết tên của nó hay không - hãy tưởng tượng quá trình này sẽ kỳ lạ và kém hiệu quả như thế nào.

Như bạn có thể dễ dàng đoán được, đó là một cơn ác mộng. Nhưng may mắn thay, các công cụ nhận dạng phông chữ đã xuất hiện. 

Dịch vụ tốt nhất để nhận dạng phông chữ

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các công cụ và dịch vụ web tốt nhất hiện có để nhận dạng phông chữ. Tôi đã thử nghiệm từng giải pháp vài lần và tôi sẽ xem xét từng giải pháp một cách kỹ lưỡng. Tôi không phải là người thích những bài báo ca ngợi tất cả các giải pháp và coi thường những sai sót (bất kể là ngành nào) và không đưa ra những ý kiến ​​trung lập, thực tế.

Bài báo này hoàn toàn khác. Nếu một công cụ hoặc dịch vụ web không hoạt động tốt, tôi sẽ đảm bảo rằng bạn biết trước khi dành thời gian hoặc tiền bạc của riêng mình để tìm hiểu. Thứ tự của các công cụ và dịch vụ web được trình bày là hoàn toàn ngẫu nhiên và không được xếp hạng theo sở thích. Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều giải pháp hơn năm giải pháp này.

WhatFontIs

WhatFontIs cho đến nay là công cụ nhận dạng phông chữ phổ biến nhất trên thị trường, nhưng nó có phải là công cụ tốt nhất không?

Ưu điểm

 • Có thể xác định cả phông chữ miễn phí và trả phí
 • Có cơ sở dữ liệu khổng lồ với hơn 700 nghìn phông chữ được lập chỉ mục
 • Có thể xác định phông chữ từ cả ảnh và từ web
 • Rất hiệu quả.
 • Quá trình nhận dạng rất đơn giản, nhanh chóng và dễ hiểu
 • Đối với mỗi phông chữ được xác định, bạn sẽ nhận được hơn 60 lựa chọn thay thế phông chữ miễn phí và trả phí. Giả sử bạn tìm thấy một phông chữ tuyệt vời nhưng nó rất đắt. Với tính năng này, bạn sẽ nhận được các phông chữ tương tự miễn phí hoặc có giá thấp hơn phông chữ bạn đã xác định. 
 • Sử dụng miễn phí và không cần đăng ký
 • Siêu cộng đồng để thảo luận về phông chữ và xác định phông chữ.
 • Cập nhật phần mềm thường xuyên với các phông chữ mới và các tính năng thú vị

Nhược điểm

 • Tiện ích mở rộng của trình duyệt chỉ có sẵn cho Google Chrome.

Tôi yêu WhatFontIs và với sự trợ giúp của nó, tôi đã xác định được khoảng 30-40 phông chữ. Một nửa trong số đó là từ các đồ vật mà tôi sử dụng hàng ngày - máy tính xách tay, điện thoại, xe máy, sách, v.v. và nửa còn lại từ các trang web và trang đích. Tóm lại, WhatFontIs là một công cụ nhận dạng phông chữ tuyệt vời.

Công cụ WhatFont

WhatFont Tool có một trang trình bày rất cơ bản và bạn chỉ có thể sử dụng nó để xác định phông chữ từ các trang web. Bạn sẽ phải cài đặt Chrome hoặc Safari Extension để sử dụng nó. 

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí
 • Dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Trang trình bày cực kỳ cơ bản và thiếu cập nhật thẩm mỹ
 • Chỉ cung cấp thông tin cơ bản.

Khó hơn nhiều để sử dụng các giải pháp khác được trình bày trong bài viết này.

Phông là gì

WhatTheFont là một công cụ nhận dạng phông chữ được phát triển bởi MyFonts. Bạn có thể sử dụng nó để xác định phông chữ từ ảnh. 

Ưu điểm

 • Sử dụng miễn phí
 • Cung cấp nhiều phông chữ tương tự với các mức giá khác nhau
 • Sử dụng nhanh chóng và đơn giản
 • Giao diện đơn giản
 • Quy trình đơn giản

Nhược điểm

 • Không xác định phông chữ - hiển thị các phông chữ tương tự
 • Không hiển thị các phông chữ tương tự miễn phí
 • Phần mềm chỉ có khả năng hiển thị cho bạn 20 phông chữ tương tự
 • Cơ sở dữ liệu rất cơ bản về phông chữ

Tôi đã mong đợi nhiều hơn nữa từ WhatTheFont - phần mềm hữu ích nhưng không thực sự xác định được phông chữ. Thay vào đó, nó sẽ chỉ hiển thị cho bạn các phông chữ tương tự với phông chữ bạn đang cố gắng xác định.

Ngoài ra, tất cả các phông chữ tương tự này đều tốn tiền vì phần mềm không hiển thị phông chữ miễn phí.

Phông chữ Ninja

Fonts Ninja là một tiện ích mở rộng trình duyệt miễn phí rất thú vị dành cho Chrome, Safari và Firefox. Bạn có thể sử dụng Fonts Ninja để xác định phông chữ từ các trang web, trang đích, email và mọi thứ trực tuyến. 

Ưu điểm

 • Tiện ích mở rộng trình duyệt Fonts Ninja có sẵn cho Chrome, Safari và Firefox
 • Rất đơn giản và nhanh chóng để sử dụng
 • Sử dụng miễn phí
 • Sau khi bạn xác định một phông chữ, phần mềm cho phép bạn xem nó trông như thế nào đối với văn bản của riêng bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều tùy chọn để kiểm tra phông chữ cho văn bản của bạn (trọng lượng, kích thước và màu sắc khác nhau).
 • Đối với mỗi phông chữ được xác định, bạn sẽ tìm ra thông tin đầy đủ và lấy nó từ đâu
 • Cài đặt phông chữ cực kỳ dễ dàng

Nhược điểm

 • Chỉ hoạt động để xác định phông chữ từ web. Để xác định phông chữ từ ảnh, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ khác.
 • Nó không cung cấp các lựa chọn thay thế phông chữ miễn phí và trả phí tương tự như WhatFontIs.

Tôi thích Fonts Ninja; nó là một giải pháp hàng đầu hoạt động tuyệt vời. Nếu bạn chỉ muốn xác định phông chữ từ web, Fonts Ninja có thể là công cụ phù hợp với bạn.

Nhận dạng kiểu chữ Quora

Quora có thể giúp bạn xác định phông chữ, nhưng nó không phải là công cụ chính xác nhất hiện có. Tôi đã đưa giải pháp này vào vì nhiều người đang sử dụng và khen ngợi nó, nhưng tôi tin rằng các công cụ khác hiệu quả hơn.

Ưu điểm

 • Các cuộc thảo luận cộng đồng tuyệt vời với những người thực về phông chữ - cộng đồng Quora có thể giúp bạn khi không có bộ nhận dạng phông chữ nào khác có thể xác định chính xác phông chữ cho bạn
 • Sử dụng miễn phí
 • Trả lời nhanh từ các thành viên Quora

Nhược điểm

 • Quora không phải là một giải pháp nhận dạng phông chữ thực sự
 • Không hiệu quả trong việc xác định phông chữ

Quora không tệ để nhận dạng phông chữ nhưng nó không hiệu quả như tôi mong muốn. Việc sử dụng công cụ nhận dạng phông chữ thực tế sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Phần kết luận

Bây giờ bạn nên biết cách xác định phông chữ từ ảnh và từ web, miễn phí và không cần đăng ký.

Bạn đã thấy các giải pháp rất khác nhau, một số giải pháp hoàn chỉnh cho bất kỳ loại nhận dạng phông chữ nào (ảnh và trang web, trang đích, v.v.), trong khi những giải pháp khác chỉ có thể giúp bạn xác định phông chữ từ web nhưng chúng hoạt động hoàn hảo.

16 hữu ích 0 bình luận 5.9k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm