Internet vạn vật đang tận dụng AI như thế nào để đạt được lợi thế cạnh tranh


Trần Huy Bách
1 năm trước
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5152Internet of Things (IoT) đã phát triển từ một từ thông dụng trong tương lai và giờ đây có thể giải phóng tiềm năng to lớn. Với bối cảnh công nghệ phát triển, công nghệ IoT ngày càng thông minh hơn, và do đó, nhiều công ty đang kết hợp AI (như học máy, học sâu, thuật toán di truyền, học nâng cao) với các ứng dụng IoT để tạo ra đầu ra tiên tiến.

Khả năng vắt dữ liệu nhanh làm cho AI có giá trị hơn. Điều này đã khiến hầu hết các tổ chức khổng lồ hào hứng rót vốn đầu tư khổng lồ vào IoT vì AI chắc chắn sẽ mang lại cảm giác trong lĩnh vực IoT.

Sự kiện và số liệu tại Glance

  • Có thể tăng cường tài trợ vốn mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp IoT tập trung vào AI.
  • Việc mua lại các công ty khởi nghiệp IoT tập trung vào AI dự kiến ​​sẽ bùng nổ.
  • Các nhà cung cấp nền tảng IoT - Amazon, Oracle và Microsoft chỉ kể tên một vài người - dẫn đầu để tích hợp khả năng AI
  • Theo Gartner, hơn 80% các dự án IoT của doanh nghiệp sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2018 và sẽ bao gồm các thành phần AI, chỉ tăng từ 10% hiện nay.
  • Các tổ chức lớn trong các ngành công nghiệp đã tận dụng hoặc khám phá sức mạnh của AI với IoT để cung cấp các giải pháp và sản phẩm sáng tạo (các dịch vụ giúp hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn).

Hãy nhấn mạnh IoT thông minh

Nói chung, IoT được định nghĩa là mạng của các thiết bị vật lý có khả năng gửi và nhận dữ liệu trên Internet. Điều này bao gồm thiết bị đeo và thiết bị di động, thiết bị y tế được kết nối, thiết bị gia dụng thông minh và cảm biến.

Những thứ được kết nối có thể được kết nối với nhau thành một hệ sinh thái trong đó chúng tương tác với nhau và với các tác nhân quyết định thông qua Internet hoặc mạng riêng. Tuy nhiên, cơ hội thực sự cho sự đổi mới đến khi mọi thứ được kết nối thông minh khi dữ liệu được đưa vào thuật toán dựa trên AI để ra quyết định tự chủ và học máy.

Để đạt được những hiểu biết mới từ những thứ được kết nối với nhau, việc áp dụng AI vào IoT sẽ cải thiện mối quan hệ cho phép các công cụ nhận thức cho tương tác tự nhiên hơn.

AI giải phóng tiềm năng IoT

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đóng vai trò ngày càng tăng trong các ứng dụng và triển khai IoT. Cả đầu tư và mua lại trong các công ty khởi nghiệp hợp nhất AI và IoT đều đạt điểm cao hơn kể từ vài năm trước. Các nhà cung cấp chính của phần mềm nền tảng IoT đang khám phá triển vọng để tích hợp các khả năng AI như phân tích dựa trên máy học.

Xu hướng thị trường

Các công ty phát triển ứng dụng IoT dự kiến ​​sẽ trình bày các dịch vụ và ứng dụng mang tính cách mạng trong tương lai gần. Và, tất nhiên, nó sẽ là một trong những kết quả lớn nhất được tạo ra khi hợp nhất IoT và AI. Hơn nữa, hầu hết các doanh nghiệp độc lập sẽ trải qua sự tái cấu trúc để trở thành một phần của các mạng tích hợp.

Theo IBM, chi tiêu cho IoT trên toàn thế giới đạt khoảng 772,5 tỷ đô la trong năm 2018, tăng 15% so với năm 2017. Phần lớn chi tiêu đó đến từ các doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện giá trị doanh nghiệp IBM, 66% các giám đốc điều hành hiện đang đưa IoT vào các mô hình hoạt động của họ.

AI đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho các ứng dụng IoT trở nên tiên tiến hơn và có các triển khai tốt hơn. Hơn nữa, có tính đến các khoản đầu tư và mua lại trong các công ty khởi nghiệp được tích hợp với AI và IoT, đã có sự tăng trưởng đáng chú ý. 

Học máy là một công nghệ AI có khả năng và năng lực để tự động phát hiện các kiểu và sự kỳ lạ trong dữ liệu mà các cảm biến và thiết bị thông minh tạo ra, bao gồm các thông tin như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm và chất lượng không khí. Nói chung, khi chúng ta so sánh công cụ kinh doanh thông minh truyền thống với máy học, rõ ràng các dự đoán hoạt động mà ML đạt được nhanh gấp 20 lần với độ chính xác cao.

Các công nghệ AI khác, như nhận dạng tốc độ hoặc thị giác máy tính, đóng một vai trò quan trọng trong việc diễn giải dữ liệu thành một thông tin hữu ích, quá nhiều cho một người thực hiện một mình.

Các ứng dụng AI cho IoT cho phép các công ty tránh được thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến, tăng hiệu quả hoạt động và tăng cường quản lý rủi ro.

Ưu điểm

Quản lý thời gian ngừng hoạt động không có kế hoạch tốn kém

Đối với các lĩnh vực như sản xuất, dầu mỏ, khí đốt và các ngành công nghiệp tương tự khác, thời gian chết không có kế hoạch dẫn đến sự cố thiết bị, có thể là một vấn đề tốn kém.

Bảo trì dự đoán bằng cách sử dụng phân tích ngăn ngừa sự cố thiết bị trước thời gian chết, có thể được sử dụng để lên lịch cho một quy trình bảo trì. Rõ ràng, điều này thể hiện sức mạnh của AI và IoT và cách chúng có thể được sử dụng để khôi phục bất kỳ thiệt hại nào. Học máy giúp xác định mô hình trong luồng dữ liệu liên tục để dự đoán lỗi thiết bị.

Chẳng hạn, trong khảo sát của họ, Deloitte nhận thấy bảo trì dự đoán rất hữu ích để quản lý thời gian lên kế hoạch bảo trì, tức là 20-50% (điều này có nghĩa là thời gian hoạt động của thiết bị tăng 10-20% và giảm chi phí bảo trì tổng thể xuống 5-10 phần trăm).

Tăng hiệu quả hoạt động

Không có nghi ngờ rằng IoT được hỗ trợ bởi AI đang hỗ trợ hiệu quả hoạt động. Tương tự như dự đoán học máy, AI cũng giúp định hình các điều kiện hoạt động và cho phép chúng tôi xác định các tham số cần thiết để hợp lý hóa các quy trình. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra các luồng dữ liệu liên tục, điều rất khó xảy ra đối với một người, một người.

Cải thiện sản phẩm và dịch vụ

Nâng cấp IoT với AI sẽ trực tiếp giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Với sự tiến bộ của thời gian, việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên trở nên tốt hơn với sự tương tác giữa người và máy gần như không đổi.
Chẳng hạn, máy bay không người lái và robot do AI điều khiển là cơ hội mới để theo dõi và kiểm tra.

Hơn nữa, nếu chúng ta nói về quản lý đội tàu, nó được phát minh lại thông qua AI. Điều này có thể giám sát mọi điểm dữ liệu có thể, giúp giảm thời gian chết không có kế hoạch. Ví dụ, Cloudera tuyên bố cắt giảm 40% thời gian chết cho phương tiện hạm đội được theo dõi bởi thiết bị Navistar của họ.

Cải tiến trong quản lý rủi ro

Ngày nay, chúng ta có thể thấy một số ứng dụng hữu ích được tạo ra kết hợp IoT với AI giúp các tổ chức hiểu và dự đoán nhiều rủi ro, cho phép các phản ứng tự động và nhanh chóng như quản lý an toàn lực lượng lao động, tổn thất tài chính, v.v.

Phần kết luận

Không thể phủ nhận rằng tương lai của IoT sẽ là AI. Người ta cũng dự đoán rằng, trong tương lai gần, sẽ khó tìm thấy triển khai IoT nếu không có AI. International Data Corp tiết lộ rằng AI sẽ hỗ trợ các nỗ lực của IoT và nếu không tích hợp AI, dữ liệu được triển khai sẽ có giá trị giới hạn.

Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5152