IoT cần gì là một lớp dữ liệu


Hoàng Ánh Nguyệt
2 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9711

Khi mọi người nói về thị trường IoT, hầu như luôn luôn là về số lượng thiết bị đang hoặc sẽ được kết nối với internet. 20 tỷ thiết bị vào năm 2020, <chèn hàng tỷ> thiết bị vào năm 2025. Đó là một cách thú vị để xem xét sự phát triển của IoT và nó mang tính giáo dục theo nhiều cách. Nhưng trừ khi bạn là nhà sản xuất thiết bị, hoặc theo một cách khác liên quan đến việc phát triển hoặc triển khai các thiết bị này, đó chỉ là một phần rất nhỏ của câu chuyện. Vì vậy, hãy nói về phần còn lại của câu chuyện trong một phút.

Thị trường: Thiết bị so với Dữ liệu

Có, sẽ có hàng tỷ và hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet trong vòng 5 - 15 năm tới. Chúng sẽ được nhúng vào mọi thứ, từ lò nướng bánh cho đến ô tô đến hàng rào. Trong thực tế, chúng đã được nhúng vào nhiều đối tượng này. Nhưng quan điểm của mỗi và mọi thiết bị này là tạo dữ liệu. Dữ liệu có thể được thu thập, phân tích và hành động. (Hãy nhớ câu thần chú của tôi: Dữ liệu IoT phải có thể thực hiện được!)

Kích thước tổng thể của thị trường IoT là rất lớn.

Thống kê cho thấy quy mô thị trường của thị trường Internet vạn vật (IoT) toàn cầu từ năm 2009 đến 2014, với dự báo từ năm 2015 đến 2019. Năm 2013, thị trường IoT toàn cầu có quy mô 485,6 tỷ đô la Mỹ.

Statista.com

Đó là 1,7 nghìn tỷ đô la vào năm tới. Về mặt kỹ thuật, đó là một xe tải tiền mặt. Chúng tôi sẽ đưa hàng tỷ thiết bị mới lên mạng. Mặc dù đó là một vấn đề phần cứng, ở nhiều cấp độ, nó sẽ trở thành một vấn đề dữ liệu hơn bất cứ điều gì khác. Hãy nhớ rằng, mỗi một trong số hàng tỷ cảm biến đó đang tạo dữ liệu và gửi nó đi đâu đó để được lưu trữ, phân tích và hành động. Đó sẽ là RẤT NHIỀU dữ liệu. Một cơn sóng thần dữ liệu. Và nó sẽ không lắng xuống. Không bao giờ. Trong thực tế, nó sẽ chỉ phát triển theo thời gian.

Đó là tất cả về dữ liệu

Vì vậy, câu hỏi thực sự trở thành bao nhiêu dữ liệu, và bạn sẽ làm gì với nó? Làm thế nào bạn sẽ quản lý việc nhập, phân tích và hành động của tất cả các dữ liệu đó?

IDC dự báo đến năm 2025, kho dữ liệu toàn cầu sẽ tăng lên tới 163 zettabyte (tức là một nghìn tỷ gigabyte). Đó là mười lần so với 16.1ZB dữ liệu được tạo trong năm 2016. Tất cả dữ liệu này sẽ mở khóa trải nghiệm người dùng độc đáo và một thế giới cơ hội kinh doanh mới.

IDC / Cảng biển

Đó là rất nhiều dữ liệu. Từ cùng một báo cáo:

Đến năm 2025, hơn một phần tư dữ liệu được tạo trong kho dữ liệu toàn cầu sẽ là thời gian thực trong tự nhiên và dữ liệu IoT thời gian thực sẽ chiếm hơn 95% trong số này.

Một phần tư 163 Zetabyte sẽ là dữ liệu IoT thời gian thực. Một cơn sóng thần. Chỉ cần nghĩ về điều đó trong một phút. Tất cả dữ liệu sẽ đến từ một phân khúc thị trường mà chỉ một vài năm trước đây thậm chí không tồn tại. Và bản chất của dữ liệu đó đang thay đổi nhanh chóng.

Loại dữ liệu CAGR 2015 đến 2025
Tất cả dữ liệu . Bao gồm tất cả dữ liệu trong kho dữ liệu toàn cầu. 30%
Có khả năng quan trọng . Dữ liệu có thể cần thiết cho hoạt động liên tục, thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày của người dùng 37%
Quan trọng . Dữ liệu được biết là cần thiết cho sự liên tục dự kiến ​​trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. 39%
Siêu văn hóa . Dữ liệu với tác động trực tiếp và ngay lập tức đến sức khỏe và hạnh phúc của người dùng. (Ví dụ bao gồm du lịch hàng không thương mại, ứng dụng y tế, hệ thống điều khiển và đo từ xa. Thể loại này nặng về siêu dữ liệu và dữ liệu từ các hệ thống nhúng.)

54%

IDC / Cảng biển

Tăng 54% dữ liệu "siêu văn bản". Đó là dữ liệu IoT phải được xử lý ngay lập tức hoặc Bad Things ™ sẽ xảy ra. Tôi vừa mới gặp một khách hàng vào tuần trước, người cứ nói "Nếu X không xảy ra trong vòng 2 phút, mọi thứ sẽ bắt lửa". Và bằng cách "bắt lửa", họ có ý nghĩa gì đó dọc theo dòng tràn dầu BP ở Vịnh Mexico. IOT dữ liệu sẽ là rằng quan trọng. Nó đã có trong nhiều ngành công nghiệp.

Quy mô thị trường quản lý dữ liệu Internet toàn cầu (IoT) dự kiến ​​sẽ đạt 69,7 tỷ USD vào năm 2023, tăng với mức tăng trưởng 17% CAGR của thị trường trong giai đoạn dự báo.

- Nguồn

Rõ ràng có rất nhiều tiền được tạo ra trong Dữ liệu IoT. Cá nhân tôi nghĩ rằng thị trường dữ liệu IoT đang bị đánh giá thấp và bị đánh giá thấp, nhưng đó có thể chỉ là một thành kiến ​​cá nhân. Nhưng thông điệp cơ bản ở đây là sự tăng trưởng thực sự thú vị liên quan đến IoT không phải là các thiết bị - đó là dữ liệu . Rốt cuộc, các thiết bị chỉ tồn tại để phát ra dữ liệu.

Chỉ 35% chi tiêu sẽ dành cho phần cứng IoT. Đoán nơi phần còn lại của nó sẽ được chi tiêu. Phần mềm. Và phần lớn trong số đó sẽ được dành cho phần mềm quản lý dữ liệu. Và slide đó là 3 tuổi.

Các yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của thị trường quản lý dữ liệu IoT bao gồm việc hiện đại hóa kiến ​​trúc kho dữ liệu và tăng nhu cầu quản lý lưu lượng dữ liệu. Việc áp dụng mã hóa dữ liệu ngày càng tăng để bảo mật thiết bị IoT và các mối đe dọa xâm nhập dữ liệu ngày càng tăng cũng là một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thị trường.

Phân khúc tích hợp dữ liệu dự kiến ​​có quy mô thị trường lớn thứ hai trong thị trường quản lý dữ liệu IoT trong giai đoạn dự báo.

Các giải pháp tích hợp dữ liệu IoT cho phép các tổ chức kết nối, quản lý, phân tích và tích hợp dữ liệu IoT thời gian thực giữa các thiết bị được kết nối và các ứng dụng doanh nghiệp một cách an toàn. Các công ty tập trung vào việc cải thiện các quy trình thông thường như quản lý ngừng hoạt động, dự đoán hiệu suất tài sản và chuyển đổi dữ liệu năng lượng thành các dịch vụ mới với sự trợ giúp của tích hợp dữ liệu IoT. Ngoài ra, các giải pháp tích hợp dữ liệu tích hợp dữ liệu cho các trường hợp sử dụng do máy điều khiển, như khai thác dữ liệu, học máy và học sâu.

Thị trường

Dữ liệu IoT là đặc biệt. Đây là dữ liệu chuỗi thời gian. Và các công cụ dữ liệu truyền thống không đủ tốt vì chúng không được thiết kế để thực hiện công việc mà chúng hiện đang được yêu cầu. Chắc chắn, bạn có thể làm cho một số công nghệ cơ sở dữ liệu làm dữ liệu chuỗi thời gian. Bạn thậm chí có thể đặt một chuỗi thời gian trên một RDBMS truyền thống như PostgreSQL. Nhưng điều đó không làm cho nó trở thành một cơ sở dữ liệu chuỗi thời gian và điều đó sẽ không làm cho nó hoạt động như một.

Các nhà cung cấp chính trong thị trường quản lý dữ liệu IoT bao gồm International Business Machines (IBM) Corporation (US), PTC Inc. (US), Teradata Corporation (US), Dell Technologies, Inc. (US), Cisco Systems, Inc. (US ), SAS Institute Inc. (US), Hewlett Packard Enterprise (HPE) Company (US), Fujitsu Limited (Nhật Bản), Oracle Corporation (US), Google Inc. (US), SAP SE (Đức), LogMeIn, Inc. (Mỹ), Striim, Inc. (US), Zebra Technologies Corporation (US), LogFuze Inc. (US), InfluxData, Inc. (US) , Trustwave Holdings, Inc. (US), và MuleSoft, Inc. (US ).

Thị trường

Một lần nữa, dữ liệu IoT là khác nhau. Các hệ thống RDBMS tiêu chuẩn được thiết kế để xử lý mô hình dữ liệu CRUD tiêu chuẩn (Tạo, Đọc, Cập nhật, Xóa). Nhưng đó không phải là cách dữ liệu IoT hoạt động. Dữ liệu cảm biến IoT không được cập nhật. Bạn không quay lại và cập nhật nhiệt độ đọc từ thứ ba tuần trước. Bạn không thực hiện giao dịch dữ liệu. Bạn đang truyền một lượng lớn dữ liệu vào hệ thống và sau đó xử lý dữ liệu đó. Bạn đang phân tích dữ liệu đó. Bạn đang hiển thị dữ liệu đó trong thời gian thực. Bạn đang phản ứng với dữ liệu đó trong thời gian thực. Bạn đang kích hoạt các hành động dựa trên dữ liệu đó.

Theo truyền thống, hầu hết các hệ thống giao dịch xử lý dữ liệu cứ sau vài phút, nhưng với IoT thì đó là một kịch bản hoàn toàn khác. Một thiết bị hoặc cảm biến theo dõi độ ẩm, nhiệt độ hoặc bất kỳ biến số nào khác, tạo ra dữ liệu được yêu cầu xử lý mỗi mili giây bởi các hệ thống phụ trợ. Sự hội tụ của Nền tảng IoT, quản lý dữ liệu, đám mây và giải pháp đang cho phép sự tiến bộ hơn nữa trong phân tích dữ liệu biểu thị các lợi ích vô hình và hữu hình khác nhau từ dữ liệu IoT. Khả năng sắp xếp dữ liệu theo một định dạng, lưu trữ nó ở định dạng khác nhau và liên tiếp phát hành nó để phân tích thêm, có tầm quan trọng sống còn đối với ngành dọc.

Những gì IoT rất cần là một lớp dữ liệu. Một nền tảng dữ liệu được thiết kế để nhập dữ liệu cảm biến với khối lượng lớn, hiệu quả cao. Một nền tảng dữ liệu kết hợp khả năng hiển thị và phân tích dữ liệu cảm biến IoT trong thời gian gần. Và một nền tảng dữ liệu có thể được triển khai trên toàn bộ kiến ​​trúc để đẩy bộ sưu tập và phân tích, càng gần với điểm tạo dữ liệu càng tốt.

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9711