4

Trước khi tìm hiểu chi tiết về IoT, hãy để tôi giải thích IoT thực sự có nghĩa là gì và nó đã phát triển như thế nào trong những năm qua. Để bắt đầu, hãy hiểu IoT là gì. Nó là một thiết bị hoặc phần mềm kết nối thế giới vật lý với kỹ thuật số. 

IoT cho phép truy cập vào mọi thứ từ xa; đây có thể là bất kỳ loại thiết bị hoặc thiết bị nào, bao gồm những thứ như TV, bộ AC, quạt, cửa và các vật thể khác. Đồng thời, nó không chỉ giúp mọi người tương tác với mọi thứ mà cả các tổ chức và công ty để duy trì quy trình kinh doanh của họ. Điều quan trọng là, khi tiềm năng của IoT tăng cường, một số lượng lớn các doanh nghiệp kinh doanh đang nhận ra (một số trong số họ đã bắt đầu sử dụng các ứng dụng IoT) và cần cố gắng học cách triển khai công nghệ này. Theo nghiên cứu, hơn 21 tỷ thứ sẽ được kết nối thông qua IoT vào năm 2020. Trên thực tế, IoT có khả năng tái sinh doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, mục tiêu của tôi ở đây là giúp bạn khám phá lợi ích của các ứng dụng IoT trong các doanh nghiệp kinh doanh.

1. Thuộc tính của ứng dụng IoT

Các ứng dụng IoT đồng bộ hóa thông qua các thiết bị được kết nối và giúp các tổ chức hoặc doanh nghiệp kinh doanh phân tích dữ liệu và tạo thông tin chi tiết. Khi bạn trang bị IoT vào doanh nghiệp của mình, nó phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai của tổ chức. Hãy xem một số lợi ích sau:

Quản lý thiết bị song song

IoT là một trong những công nghệ phổ biến nhất và đã thu hút một số lượng lớn các ngành công nghiệp và doanh nghiệp kinh doanh. Một số ngành công nghiệp hàng đầu, bao gồm IBM, Samsung và các ngành khác, đã áp dụng nó. Công nghệ IoT có thể được tích hợp với các thiết bị khác nhau và cơ sở hạ tầng công nghệ doanh nghiệp. Công nghệ cần thiết là linh hoạt hơn, có thể mở rộng và có thể chấp nhận được với các thiết bị trên tàu và ngoài tàu. Điều đó có nghĩa là nó kết nối hai thứ riêng biệt (tiện ích) và giúp chúng hoạt động trơn tru.

Quản lý dữ liệu tùy chỉnh

Internet of Things (IoT) là một nhóm các thiết bị hoặc hệ thống bao gồm các cảm biến, cơ cấu chấp hành và cổng - chỉ để đặt tên cho một số. Các hệ thống này hoạt động ở cấp độ của họ hoặc dựa trên cơ sở hạ tầng kinh doanh. Tuy nhiên, mọi hệ thống đều thực hiện các nhiệm vụ tương tự và đó là thu thập dữ liệu theo các khoảng thời gian khác nhau. Khi bạn có dữ liệu, nó cần lọc theo bản chất của thông tin; dữ liệu phải được theo dõi liên tục để tạo ra cái nhìn sâu sắc hơn và được xử lý chính xác cho phương pháp phân tích. Nếu bạn để loại thu thập dữ liệu này hoàn toàn dựa trên lực lượng lao động, nó sẽ mất rất nhiều thời gian. IoT có thể quản lý dữ liệu của bạn một cách hiệu quả mà không cần sự tham gia của lao động thủ công. Nó không chỉ quản lý dữ liệu mà còn lưu dữ liệu, có thời hạn sử dụng lâu hơn cho tương lai. 

An ninh mạnh mẽ

Mọi thứ kết nối với Internet đều dễ bị tấn công và IoT cũng không ngoại lệ. Mặc dù nền tảng hoặc ứng dụng IoT được kích hoạt với các bản vá bảo mật và mã hóa trong các tính năng truyền dữ liệu của nó, các doanh nghiệp kinh doanh nên nhúng bảo mật IoT ở mọi cấp độ để không người trái phép nào có thể truy cập hoặc xâm phạm dữ liệu của công ty.

Khả năng mở rộng cho tương lai

Một nền tảng IoT phải cung cấp các thiết bị sẵn sàng cho doanh nghiệp có thể kết nối thông qua một số lượng lớn thiết bị. Bên cạnh đó, nó phải có khả năng mở rộng và thích ứng với hệ thống để các mục tiêu của doanh nghiệp kinh doanh được đáp ứng và có thể tạo ra doanh thu.

2. Những thách thức của IoT mà các doanh nghiệp kinh doanh đang phải đối mặt

Ngày nay, khi các doanh nghiệp và công ty kinh doanh đang phải đối mặt với sự cạnh tranh to lớn, những thách thức khác ở ngay bên dưới bề mặt. Nếu bạn tích hợp bất kỳ thiết bị được kết nối nào vào quy trình kinh doanh của mình, bạn sẽ không loại bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số lỗ hổng và thách thức mới có thể cản trở khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối. Thực tế của vấn đề là bạn có thể khắc phục những vấn đề này miễn là bạn triển khai IoT với sự cẩn trọng cao độ. Bạn không thể loại bỏ tất cả các thử thách cùng một lúc. Nó đòi hỏi rất nhiều biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu tổn thương. Trong kinh doanh, người ta phải trải qua nhiều thử thách và trở ngại khác nhau để đạt được mục tiêu của mình - đó là cách duy nhất để thành công.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu có quá nhiều thách thức để triển khai IoT, vậy thì điểm nào trong việc sử dụng nó? Nhưng điều quan trọng là bạn bị ràng buộc với mong đợi của người dùng hoặc người tiêu dùng. Mức độ quan tâm của họ rất cao và đó là lý do tại sao bạn cần phải làm như vậy. Tuy nhiên, có nhiều cách, mà tôi đã đề xuất trong bài viết này, giúp bạn giữ các hệ thống IoT trong tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, hãy vượt qua một số thách thức phổ biến mà bạn có thể gặp phải để bạn và doanh nghiệp của bạn có thể chuẩn bị tốt hơn.

Bảo mật tại Stake  

IoT đang trở nên phổ biến, và các mối đe dọa bảo mật của nó cũng vậy. Như tôi đã thảo luận trước đây, dữ liệu của công ty bạn có nguy cơ bị xâm phạm nhiều hơn trên các thiết bị IoT. Tuy nhiên, bạn càng chuẩn bị, nó sẽ bảo vệ bạn tốt hơn. Đó là quy tắc đơn giản áp dụng ở đây. Làm cho an ninh là một ưu tiên từ khi bắt đầu phát triển.

Vấn đề riêng tư

IoT hoạt động thông qua các cảm biến từ xa và nó có thể khiến quyền riêng tư của bạn mở ra cho tất cả. Các công ty và doanh nghiệp kinh doanh không muốn tất cả các thiết bị và mọi thứ có thể truy cập được, hoặc ít nhất là đối với một số người. Nó có thể nguy hiểm và thậm chí gây tử vong trong các ứng dụng y tế và hỗ trợ sinh hoạt.

Xử lý sự phức tạp  

IoT được kết nối thông qua nhiều thiết bị và tất cả đều hoạt động đồng thời. Nó đặt ra câu hỏi về thu thập dữ liệu và các vấn đề tiềm năng của nó. Tuy nhiên, các vấn đề có thể được giải quyết bằng cách triển khai khung phần mềm phổ quát cho phép kết nối hoàn hảo giữa các thiết bị IoT khác nhau.

Tạo thông tin chi tiết có thể khó khăn

Tại một số thời điểm, sẽ rất phức tạp để theo dõi thông tin quý giá được thu thập bởi IoT. Quá trình thu thập dữ liệu phải đơn giản và ở dạng giúp thông tin dễ dàng và mọi người đều có thể hiểu được.

LƯU Ý: Khi bạn tích hợp công nghệ cao cấp vào quy trình kinh doanh của mình, bạn phải tự chuẩn bị để đối phó với thách thức xảy ra trước mắt. Bạn sẽ phải học công nghệ và hiểu tất cả ưu và nhược điểm. Ở đây, mục đích là cung cấp thông tin chính xác để bạn có thể dễ dàng giải quyết tình huống nếu nó xảy ra. Một lần nữa, như đã đề cập ở trên, bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Internet đều bị tấn công mạng.

3. Các tính năng hàng đầu của nền tảng IoT

Phát minh của IoT có một cách tiếp cận rất tích cực và đó là giúp các công ty nâng tầm kinh doanh của họ. Vì nền tảng IoT cho phép bạn kết nối tài sản, tiện ích, máy móc và phương tiện, bạn có thể dễ dàng giám sát các thiết bị và hệ thống từ xa. Một giải pháp IoT sẵn sàng cho doanh nghiệp được trang bị nhiều thành phần và chức năng chứng minh giá trị của nó đối với tất cả các thách thức. Dưới đây là một số tính năng hàng đầu của nền tảng IoT có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Giám sát thời gian thực

Khi bạn tích hợp nền tảng IoT vào quy trình kinh doanh của mình, nó cho phép giám sát tài sản theo thời gian thực; xử lý các sản phẩm và duy trì dòng chảy biến thành đầu ra hiệu quả. Giám sát thời gian thực cũng giúp doanh nghiệp phát hiện vấn đề và có hành động ngay lập tức.

Phân tích thời gian thực

Phân tích thời gian thực là tính năng quan trọng nhất cho phép bạn phân tích mọi thứ và thực hiện các bước phù hợp. Nó hiển thị biểu đồ đồ họa trực tiếp và phân tích phát trực tuyến thời gian thực, cung cấp cho bạn tổng quan hoàn chỉnh về mọi thứ, từ hiệu suất và sản xuất đến đầu ra.  

Bảo mật nhiều lớp

Bạn có thể bị nhầm lẫn ở đây vì chúng ta đã nói rất nhiều về các lỗ hổng của IoT, và ở đây một lần nữa, tôi đang nói về bảo mật. Bạn có thể thấy nó mâu thuẫn, nhưng trong tất cả các đoạn như vậy, bạn sẽ thấy rằng các trường hợp là khác nhau. Tại đây, nền tảng IoT cung cấp mọi thứ bạn cần để bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, vấn đề thực hiện. Bạn có thể kích hoạt bảo mật cao cấp theo cách thủ công mà sẽ không cho phép bất kỳ người trái phép nào thỏa hiệp với dữ liệu. Hãy hiểu về bảo mật IoT ở các điểm.  

  • Các lớp bảo mật bổ sung
  • Xác thực đa yếu tố
  • TLS để truyền các giao thức
  • Quản lý nhận dạng thiết bị để truy cập bảo mật

Thu thập dữ liệu

Các ứng dụng IoT sử dụng nhiều loại giao thức khác nhau để giao tiếp dữ liệu giữa các nền tảng IoT khác nhau. Một giao thức truyền thông IoT mạnh mẽ và mạnh mẽ có thể cho phép bạn mở rộng quy mô hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ thiết bị. Đảm bảo rằng các giao thức truyền thông duy trì chức năng băng thông mạng nhẹ và thấp.  

Giao tiếp nhiều thiết bị

Một trong những tính năng tốt nhất của nền tảng IoT là nó hỗ trợ giao tiếp trên nhiều thiết bị. Thiết bị được định cấu hình sau đó cho phép bạn truy cập các báo cáo từ xa mọi lúc, mọi nơi.  

5. Tất cả lợi ích mà một tổ chức kinh doanh có thể thu được từ một ứng dụng IoT

Cho đến nay, tôi đã nói về những ưu điểm, thách thức và tính năng của IoT và bạn có thể có ý tưởng về việc nó mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn. Những thách thức tôi đã đề cập có thể được ngăn chặn với việc thực hiện đúng. Bây giờ, tôi sẽ tập trung vào những lợi ích mà doanh nghiệp có thể thu được từ nó. Hãy khám phá những lợi ích hàng đầu của thiết bị IoT cho các doanh nghiệp và công ty kinh doanh

Hoàn thành phân tích

Một ứng dụng IoT giúp với dữ liệu trước đó để khám phá và dự đoán bất kỳ khả năng nào trong tương lai. Dữ liệu lịch sử có thể bao gồm phân tích dữ liệu công nghiệp lịch sử. Dữ liệu sau hoạt động là điều cần thiết cho các doanh nghiệp kinh doanh để đưa ra dự đoán trong tương lai và tạo ra những hiểu biết thực sự.

Phân tích thời gian thực

Phân tích hoạt động giúp chủ doanh nghiệp phát hiện các vấn đề trong thời gian thực và thực hiện hành động ngay lập tức theo yêu cầu. Những điều như vậy có ý nghĩa như một chút chậm trễ, thậm chí một phần của giây sẽ đủ để tạo ra sự khác biệt lớn.

Dễ dàng tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có

Tích hợp IoT với các ứng dụng công nghiệp có thể tiết kiệm thời gian. IoT có thể được xây dựng, cập nhật hoặc nâng cấp trong thời gian ngắn hơn so với các ứng dụng công nghiệp khác. Do đó, nó cũng đi kèm với các lợi ích bổ sung.

Bảo trì dự đoán

Vì IoT cho phép bạn duyệt dữ liệu lịch sử và hoàn thành phân tích hậu kỳ, nó giúp bạn dự đoán mọi sự cố có thể xảy ra trong tương lai và giúp bạn phân tích các yêu cầu, thiết bị, cách sửa chữa, v.v.  

Giám sát không bị gián đoạn

Nhiều lần, dữ liệu của một công ty bị mất do không cài đặt hệ thống giám sát phù hợp. IoT đáp ứng nhu cầu này và cung cấp giám sát không bị gián đoạn, cho phép bạn phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào. Bạn có được các lựa chọn để ngăn chặn chúng bằng cách thực hiện các biện pháp nhất định.

Bảo vệ

Chúng tôi đã thảo luận về bảo mật rất nhiều trong bài viết này, và ở đây, một lần nữa, tôi đang nói về nó. IoT cung cấp bảo mật ở mọi lớp. IoT cung cấp một môi trường an toàn và được bảo vệ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình, quy trình công việc trôi chảy, hiệu suất theo dõi và nhiều hơn nữa. Hơn thế nữa, IoT nhanh chóng thông báo cho bạn nếu phát hiện bất kỳ hành vi đáng ngờ nào. Điều đó thật tuyệt phải không?

6. Làm thế nào IoT có thể tái sinh doanh nghiệp của bạn

IoT có thể mang tính cách mạng và có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho đến khi tái sinh các loại hình kinh doanh của bạn. Dưới đây là một số lợi ích chính mà IoT có thể làm cho doanh nghiệp của bạn.

Truy cập từ xa

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên bật camera an ninh tại nhà máy? Với IoT, một cú chạm đơn giản có thể cứu bạn khỏi thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra nếu một nhân viên quên bật hoặc tắt thứ gì đó. Có, nếu camera an ninh được kết nối thông qua nền tảng IoT, giờ đây bạn có thể bật chúng từ bất kỳ vị trí nào có Wi-Fi.

Hỗ trợ nhiều thiết bị

Bạn có thể tự do kết nối vô số cảm biến, tiện ích, v.v. với IoT. Quan trọng hơn, nó có thể mở rộng và điều đó sẽ giúp bạn triển khai nó khi yêu cầu của bạn thay đổi.

Quản lý mọi thứ một cách thông minh

Bạn có thể truy cập tài sản của mình từ xa và quản lý và kiểm soát doanh nghiệp mà không cần sự hiện diện thực tế. Đó là một cách tuyệt vời để theo dõi tài sản của bạn và nhận thông tin quan trọng từ xa.

Năng suất nâng cao

IoT giúp bạn tập trung hóa các hoạt động kinh doanh và kết nối nhân viên và nhân viên trên một thiết bị hoặc hệ thống duy nhất. Phối hợp có nghĩa là bạn có được sự giúp đỡ để cải thiện công việc kinh doanh và nâng cao năng suất.

Phần kết luận

IoT đang phát triển, và dự kiến ​​nó sẽ được áp dụng bởi một số lượng lớn các ngành công nghiệp trong những năm tới. Một số công ty hàng đầu, như Google, Lufthansa, IBM, Intel, Samsung và Bosch, đã bắt đầu sử dụng IoT. Tuy nhiên, một điều tôi đã nhận thấy trong khi viết bài viết này là bảo mật là một mối quan tâm ngày càng tăng. Nó không có nghĩa là các ứng dụng công nghệ khác là an toàn. Không, như tôi đã đề cập, mọi thứ kết nối với Internet đều dễ bị tổn thương và có thể bị xâm phạm.

Nó đã được nói đúng bởi Meta S. Brown từ Forbes

"Giá trị của IoT không bao giờ lớn hơn những gì quản lý đã chuẩn bị để làm với nó."

Hãy nghe lời khuyên của tôi và triển khai IoT trong doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay - bạn sẽ thổi bay sự cạnh tranh.

|