4

Với việc áp dụng Internet of Things (IoT) ngày càng tăng, các thiết bị được kết nối đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta , từ sức khỏe và thể dục, tự động hóa nhà, ô tô và hậu cần, đến các thành phố thông minh và IoT công nghiệp.

Do đó, thật hợp lý khi IoT, các thiết bị được kết nối và tự động hóa sẽ tìm thấy ứng dụng của nó trong nông nghiệp và, do đó, cải thiện rất nhiều khía cạnh của thực tiễn canh tác. Làm thế nào người ta vẫn có thể dựa vào ngựa và máy cày khi xe tự lái và thực tế ảo không còn là một tưởng tượng khoa học viễn tưởng mà là một sự xuất hiện hàng ngày?

Nông nghiệp đã chứng kiến ​​một số biến đổi công nghệ trong những thập kỷ qua, trở nên công nghiệp hóa và thúc đẩy công nghệ hơn. Bằng cách sử dụng các thiết bị nông nghiệp thông minh khác nhau, nông dân đã kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi và trồng trọt, làm cho nó trở nên dễ đoán và hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu các trường hợp sử dụng IoT trong nông nghiệp và kiểm tra lợi ích của chúng. Nếu bạn đang xem xét đầu tư vào nông nghiệp thông minh hoặc lập kế hoạch xây dựng giải pháp IoT cho nông nghiệp, hãy lặn ngay.

Nông nghiệp thông minh là gì? Định nghĩa và quy mô thị trường

Có nhiều cách để nói đến nông nghiệp hiện đại. Ví dụ, AgriTech đề cập đến ứng dụng chung của công nghệ vào nông nghiệp.

Nông nghiệp thông minh, mặt khác, chủ yếu được sử dụng để biểu thị việc áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp. 

Mặc dù IoT nông nghiệp thông minh, cũng như IoT công nghiệp, không phổ biến như các thiết bị kết nối với người tiêu dùng, thị trường vẫn rất năng động. Việc áp dụng các giải pháp IoT cho nông nghiệp không ngừng phát triển. Cụ thể, BI Intelligence dự đoán rằng số lượng cài đặt thiết bị IoT nông nghiệp sẽ đạt 75 triệu vào năm 2020, tăng 20% ​​mỗi năm. Đồng thời, quy mô thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2025, đạt 15,3 tỷ đô la (so với mức hơn 5 tỷ đô la một chút vào năm 2016).

Bởi vì thị trường vẫn đang phát triển, vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia. Xây dựng các sản phẩm IoT cho nông nghiệp trong những năm tới có thể giúp bạn trở thành một người tiếp nhận sớm và, như vậy, giúp bạn mở đường thành công.

Nhưng tại sao bạn nên xem xét việc xây dựng một ứng dụng IoT cho nông nghiệp ngay từ đầu?

Lợi ích của việc canh tác thông minh: IoT định hình nông nghiệp như thế nào

Công nghệ và IoT có tiềm năng biến đổi nông nghiệp ở nhiều khía cạnh. Cụ thể, có năm  cách IoT có thể cải thiện nông nghiệp:

  • Dữ liệu, hàng tấn dữ liệu, được thu thập bởi các cảm biến nông nghiệp thông minh, ví dụ như điều kiện thời tiết, chất lượng đất, tiến độ tăng trưởng của cây trồng hoặc sức khỏe gia súc. Dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng doanh nghiệp của bạn nói chung, cũng như hiệu suất của nhân viên, hiệu quả thiết bị, v.v.
  • Kiểm soát tốt hơn các quy trình nội bộ và do đó, rủi ro sản xuất thấp hơn . Khả năng thấy trước sản lượng sản xuất của bạn cho phép bạn lập kế hoạch phân phối sản phẩm tốt hơn. Nếu bạn biết chính xác bao nhiêu vụ mùa bạn sẽ thu hoạch, bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm của bạn sẽ không nằm xung quanh không bán được.

  • Quản lý chi phí và giảm chất thải nhờ sự kiểm soát gia tăng trong sản xuất . Có thể thấy bất kỳ sự bất thường trong tăng trưởng cây trồng hoặc sức khỏe vật nuôi, bạn sẽ có thể giảm thiểu rủi ro mất năng suất của bạn.
  • Tăng hiệu quả kinh doanh thông qua quá trình tự động hóa . Bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh, bạn có thể tự động hóa nhiều quy trình trong suốt chu kỳ sản xuất của mình, ví dụ như tưới tiêu, bón phân hoặc kiểm soát dịch hại.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm và khối lượng . Đạt được sự kiểm soát tốt hơn trong quá trình sản xuất và duy trì các tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng cây trồng và năng lực tăng trưởng thông qua tự động hóa.

Kết quả là, tất cả các yếu tố này cuối cùng có thể dẫn đến doanh thu cao hơn.

Bây giờ chúng tôi đã phác thảo cách IoT có thể được áp dụng một cách thuận lợi trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta hãy xem làm thế nào các lợi ích được liệt kê có thể tìm thấy ứng dụng của chúng trong cuộc sống thực.

Các trường hợp sử dụng IoT trong nông nghiệp 

Có nhiều loại cảm biến IoT và ứng dụng IoT có thể được sử dụng trong nông nghiệp:

Giám sát điều kiện khí hậu

Có lẽ các thiết bị nông nghiệp thông minh phổ biến nhất là trạm thời tiết, kết hợp các cảm biến canh tác thông minh khác nhau. Nằm trên cánh đồng, họ thu thập dữ liệu khác nhau từ môi trường và gửi nó lên đám mây. Các phép đo được cung cấp có thể được sử dụng để lập bản đồ các điều kiện khí hậu, chọn các loại cây trồng phù hợp và thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện năng lực của chúng (tức là canh tác chính xác).

Một số ví dụ về các thiết bị IoT nông nghiệp như vậy là allMETEO , Smart ElementsPycno .


Tự động hóa nhà kính

Ngoài việc tìm nguồn dữ liệu môi trường, các trạm thời tiết có thể tự động điều chỉnh các điều kiện để phù hợp với các thông số đã cho. Cụ thể, hệ thống tự động hóa nhà kính sử dụng một nguyên tắc tương tự.

Chẳng hạn, FarmappGrowlink cũng là các sản phẩm nông nghiệp IoT cung cấp các khả năng như vậy trong số các sản phẩm khác.

GreenIQ cũng là một sản phẩm thú vị sử dụng cảm biến nông nghiệp thông minh. Nó là một bộ điều khiển phun nước thông minh cho phép bạn quản lý hệ thống tưới tiêu và chiếu sáng từ xa.

Quản lý cây trồng

Thêm một loại sản phẩm IoT trong nông nghiệp và một yếu tố khác của canh tác chính xác là các thiết bị quản lý cây trồng. Cũng giống như các trạm thời tiết, chúng nên được đặt trên cánh đồng để thu thập dữ liệu cụ thể cho canh tác cây trồng; từ nhiệt độ và lượng mưa đến tiềm năng nước lá và sức khỏe cây trồng nói chung, tất cả đều có thể được sử dụng để dễ dàng thu thập dữ liệu và thông tin cho các biện pháp canh tác được cải thiện.

Do đó, bạn có thể theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng và bất kỳ sự bất thường nào để ngăn chặn hiệu quả các bệnh hoặc nhiễm trùng có thể gây hại cho năng suất của bạn. Trồng trọtSemios có thể phục vụ cơ quan đại diện như tốt như thế nào trường hợp sử dụng này có thể được áp dụng trong thực tế đời sống.

Giám sát và quản lý gia súc

Cũng giống như giám sát cây trồng, có các cảm biến nông nghiệp IoT có thể được gắn vào động vật trong trang trại để theo dõi sức khỏe và hiệu suất nhật ký của chúng. Điều này hoạt động tương tự như các thiết bị IoT để chăm sóc thú cưng .

Ví dụ, SCR by AllflexCowlar sử dụng các cảm biến nông nghiệp thông minh (thẻ cổ áo) để cung cấp thông tin về nhiệt độ, sức khỏe, hoạt động và dinh dưỡng cho từng con bò, cũng như thông tin tập thể về đàn.

Hệ thống quản lý trang trại đầu cuối

Một cách tiếp cận phức tạp hơn đối với các sản phẩm IoT trong nông nghiệp có thể được thể hiện bằng cái gọi là hệ thống quản lý năng suất trang trại. Chúng thường bao gồm một số thiết bị và cảm biến IoT nông nghiệp, được cài đặt tại cơ sở cũng như bảng điều khiển mạnh mẽ với khả năng phân tích và các tính năng báo cáo / kế toán được xây dựng.

Điều này cung cấp khả năng giám sát trang trại từ xa và cho phép bạn hợp lý hóa hầu hết các hoạt động kinh doanh. Các giải pháp tương tự được đại diện bởi FarmLogsCropio .

Ngoài các trường hợp sử dụng nông nghiệp IoT được liệt kê, một số cơ hội nổi bật bao gồm theo dõi xe (hoặc thậm chí tự động hóa), quản lý lưu trữ, hậu cần, v.v.

Bốn điều cần xem xét trước khi phát triển giải pháp canh tác thông minh của bạn

Như chúng ta có thể thấy, các trường hợp sử dụng cho IoT trong nông nghiệp là vô tận. Có nhiều cách các thiết bị thông minh có thể giúp bạn tăng hiệu suất và doanh thu của trang trại. Tuy nhiên, phát triển ứng dụng IoT nông nghiệp không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Có một số thách thức nhất định bạn cần lưu ý nếu bạn đang xem xét đầu tư vào canh tác thông minh.

1. Phần cứng

Để xây dựng giải pháp IoT cho nông nghiệp, bạn cần chọn các cảm biến cho thiết bị của mình (hoặc tạo một giải pháp tùy chỉnh). Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào loại thông tin bạn muốn thu thập và mục đích của giải pháp của bạn. Trong mọi trường hợp, chất lượng cảm biến của bạn rất quan trọng đối với sự thành công của sản phẩm của bạn, nó sẽ phụ thuộc vào độ chính xác của dữ liệu được thu thập và độ tin cậy của nó.

2. Bộ não

Phân tích dữ liệu nên là cốt lõi của mọi giải pháp nông nghiệp thông minh. Các dữ liệu được thu thập sẽ giúp ích rất ít nếu bạn không thể hiểu ý nghĩa của nó. Do đó, bạn cần có khả năng phân tích dữ liệu mạnh mẽ và áp dụng các thuật toán dự đoán và học máy để có được thông tin chi tiết có thể hành động dựa trên dữ liệu được thu thập.

3. Bảo trì

Bảo trì phần cứng của bạn là một thách thức có tầm quan trọng hàng đầu đối với các sản phẩm IoT trong nông nghiệp, vì các cảm biến thường được sử dụng trong lĩnh vực này và có thể dễ dàng bị hỏng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo phần cứng của bạn bền và dễ bảo trì. Nếu không, bạn sẽ cần phải thay thế các cảm biến của bạn thường xuyên hơn bạn muốn.

4. Vận động

Các ứng dụng canh tác thông minh nên được thiết kế để sử dụng trong lĩnh vực này. Chủ doanh nghiệp hoặc người quản lý trang trại sẽ có thể truy cập thông tin trên trang web hoặc từ xa thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn.

Thêm vào đó, mỗi thiết bị được kết nối phải tự chủ và có đủ phạm vi không dây để liên lạc với các thiết bị khác và gửi dữ liệu đến máy chủ trung tâm.

5. Cơ sở hạ tầng

Để đảm bảo ứng dụng canh tác thông minh của bạn hoạt động tốt (và để đảm bảo ứng dụng có thể xử lý tải dữ liệu), bạn cần một cơ sở hạ tầng nội bộ vững chắc.

Hơn nữa, hệ thống nội bộ của bạn phải được an toàn. Không bảo mật đúng cách hệ thống của bạn chỉ làm tăng khả năng ai đó xâm nhập vào hệ thống, đánh cắp dữ liệu của bạn hoặc thậm chí kiểm soát máy kéo tự trị của bạn.

|