Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Lạc vào không gian? NASA có kế hoạch sử dụng AI

Lê Hồng Khuê
· 02:00 28/08/2018
hôm qua

Chúng tôi chấp nhận mở một ứng dụng trên điện thoại của chúng tôi và nhập địa chỉ và ngay lập tức nhận chỉ đường đến đích. Khi GPS lần đầu tiên được đề xuất, nó gần như là quá tốt để trở thành sự thật. Có vẻ như không thể tin được rằng một loạt các vệ tinh quay quanh với tốc độ cao và độ cao có thể xác định vị trí của tôi trong một vài feet ở đây trên trái đất. Nhưng khi nó bật ra, nó hoạt động rất tốt và được nhúng vào rất nhiều thứ chúng ta sử dụng ngày nay. Ngay cả máy bay không người lái mới nhất (hoàn toàn không cần thiết) của tôi cũng không bay như máy bay mà thay vào đó được di chuyển lên xuống, trái và phải, và tiến và lùi trên lưới GPS: một đường ray vô hình trên bầu trời. Vì vậy, có một chút sốc khi nhận ra rằng khi chúng ta gửi một chiếc máy bay lên mặt trăng hoặc sao Hỏa (và một ngày nào đó sẽ sớm đến Europa và Titan), chúng ta phải dựa rất nhiều vào việc tính toán chết chóc, nhìn ra cửa sổ và các bức ảnh chụp từ trên không.

Nó chỉ ra rằng Phòng thí nghiệm phát triển biên giới của NASA , nơi thực hiện rất nhiều dự án tiên tiến cho các ứng dụng trên không gian, có một dự án dành cho việc điều hướng trên các thiên thể khác.

[Đối với những người bạn không quan tâm đến chủ đề này, có một video dài 2 tiếng rưỡi mà FDL phát hành bao gồm một số dự án của họ. Bài thuyết trình tương ứng với nội địa hóa AI / GPS của họ bắt đầu vào khoảng 48 phút trong video ngày 16 tháng 8  này .]

Tiếp cận vấn đề này, NASA nhận ra rằng việc đặt một số lượng lớn các vệ tinh GPS rất đắt tiền trên mọi hành tinh và mặt trăng mà họ muốn điều hướng xung quanh rất tốn kém. Vì vậy, họ đã tiếp cận vấn đề một lần nữa với mục tiêu tạo lại chức năng của GPS ... nhưng không có các vệ tinh. Ý tưởng của họ là sử dụng AI và rất nhiều bức ảnh về thế giới mục tiêu. Kế hoạch có công kể từ khi chúng tôi đến thăm một hành tinh hoặc mặt trăng mới, chúng tôi đã có ý định chụp những bức ảnh rất chi tiết về toàn bộ bề mặt toàn cầu. Vì vậy, đối với dự án này, họ đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số rất chi tiết về mặt trăng ảo mà trên đó họ có thể đặt một chiếc rover ảo để lái xe xung quanh và chụp ảnh. Rất nhiều bức ảnh. Trong trường hợp này 2,4 triệu hình ảnh. Nhưng nó là ảo nên cái quái gì thế!

Nhà nghiên cứu Andy Chung cho biết "... sử dụng mặt trăng thật không thực sự quan trọng, nó có thể sẽ cải thiện hiệu suất trong một nhiệm vụ thực sự nhưng một điểm quan trọng trong công việc của chúng tôi là dạy một mạng để tìm hiểu các biến dạng chung do các cấu trúc liên kết chung gây ra. " Ý tưởng đằng sau GPS dựa trên không gian mới này là một người lái máy bay hoặc phi hành gia chỉ có thể chụp một bức ảnh hoặc hai cảnh quan xung quanh và AI có thể hiểu được những biến dạng sẽ xảy ra với các tính năng đã biết từ quan điểm của vị trí tùy ý của máy ảnh trên bề mặt.

Andy và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp Philippe Ludivig, Ross Potter và Benjamin Wu đã phát triển một hệ thống để dạy cho AI một mặt trăng trông như thế nào bằng cách cho nó ăn hàng triệu hình ảnh và sau đó sử dụng mạng lưới thần kinh để kiểm tra mặt trăng ảo này. Ý tưởng là về mặt lý thuyết có thể xác định vị trí của bạn bằng cách so sánh một hình ảnh từ vị trí của bạn với cơ sở dữ liệu tiêu hóa AI của các hình ảnh trước đây của bề mặt mặt trăng. Nó vẫn chưa hoàn hảo, nhưng NASA có vẻ hy vọng.

Lạc vào không gian? NASA có kế hoạch sử dụng AI

Đưa ra lời hứa bằng kỹ thuật này trên mặt trăng ảo được kiểm soát tốt, nhóm nghiên cứu tin rằng có đủ hình ảnh của Sao Hỏa (và con số đó đang tăng lên mọi lúc) để làm điều gì đó như thế này cho Sao Hỏa trong tương lai rất gần. 

Lạc vào không gian? NASA có kế hoạch sử dụng AI

Rõ ràng, loại hệ thống này không dễ sử dụng hoặc chính xác như GPS dựa trên vệ tinh thông thường, nhưng chắc chắn nó sẽ cung cấp các dịch vụ định vị rất cần thiết cho việc khám phá sớm mọi hành tinh và mặt trăng mới. NASA đã nhận thức nghiêm túc về sự cần thiết của GPS trên Sao Hỏa trong một thời gian dài. Đây là một câu chuyện thú vị từ tháng 7 năm 2004 về công việc ban đầu của NASA cho một hệ thống GPS dựa trên vệ tinh thực tế trên sao Hỏa . Trong câu chuyện này, Mark Maimone, kỹ sư di động MER tại JPL, đã chỉ ra các cơ chế tính toán chết tẻ nhạt cần thiết cho điều hướng rover mà không cần GPS. Nhưng hoàn toàn thực tế (từ góc nhìn năm 2004) Kỹ sư viễn thông trưởng Chad Edwards tuyên bố: "Đó là một sự xa xỉ mà chúng ta sẽ không thấy sớm trên sao Hỏa".

Lạc vào không gian? NASA có kế hoạch sử dụng AI

Trong tương lai, thăm dò và thực dân sẽ yêu cầu điều này trên Sao Hỏa. Nhưng đừng lo lắng: ai trong chúng ta không tin rằng Elon Musk và SpaceX không có kế hoạch thả một vài vệ tinh GPS quanh Sao Hỏa như một phần trong nỗ lực xâm chiếm thuộc địa sớm của họ?

Sau đó, tất cả chúng ta sẽ có thể geotag bức ảnh kỳ nghỉ sao Hỏa của chúng tôi!

9 hữu ích 0 bình luận 3.3k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm