16

Có vài số liệu quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân cho một doanh nghiệp nền tảng. Nếu bạn đang có được khách hàng với giá 25 đô la, nhưng họ ngừng sử dụng API của bạn sau một tháng, thì bạn có một con thuyền bị rò rỉ . Đừng chi thêm tiền cho việc mua lại nhà phát triển cho đến khi tỷ lệ giữ chân được khắc phục. Điều này yêu cầu đo lường chính xác việc lưu giữ API

Nếu bạn đến từ nền tảng web hoặc sản phẩm dành cho thiết bị di động, bạn có thể đã quen với việc giữ chân người dùng trên thiết bị di động để đo lường số lượng người dùng có được tiếp tục sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Việc phát triển nền tảng B2B đòi hỏi phải theo dõi các KPI tương tự để đo lường mức độ thành công của các chiến lược mua lại và sản phẩm của bạn. Bài viết này sẽ đi sâu vào các phương pháp hay nhất để theo dõi và tăng khả năng duy trì API.

Lưu giữ API là gì?

Tỷ lệ giữ chân người dùng đo lường phần trăm người dùng trong một nhóm thuần tập quay lại và tiếp tục hoạt động với sản phẩm của bạn. Điều gì được coi là hoạt động cho sản phẩm của bạn phụ thuộc vào loại sản phẩm? Đối với một ứng dụng di động phát trực tuyến, hoạt động vào một ngày có thể đồng nghĩa với việc phát một bài hát. Đối với API thanh toán, nó có thể đang xử lý một khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng vào một ngày.

Để đo lường chính xác tỷ lệ giữ chân, bạn cần phân đoạn người dùng của mình thành các nhóm thuần tập. Thông thường, điều này được thực hiện theo ngày đăng ký, nhưng đối với API, bạn nên phân đoạn dựa trên ngày tích hợp hoặc Thời gian của Hello World lần đầu tiên . Đây là ngày mà người dùng lần đầu tiên tích hợp và thực hiện giao dịch đầu tiên của họ thông qua API của bạn. Sau đó, mỗi ngày, tuần hoặc tháng sau, chúng tôi đếm số lượng người dùng duy nhất đã quay lại và thực hiện một hành động mà bạn coi là một chỉ báo mạnh mẽ cho việc đang hoạt động .

Biểu đồ dưới đây cho thấy những người dùng mới được phân đoạn theo ngày tích hợp API đầu tiên. Từ đó, chúng tôi theo dõi phần trăm người dùng vẫn hoạt động trên API của chúng tôi mỗi ngày sau đó. Biểu đồ này cho thấy 37,5% người dùng mới vẫn đang tích cực thực hiện các lệnh gọi API vào ngày đầu tiên sau khi tích hợp. Năm ngày sau khi tích hợp, chỉ 24% nhóm thuần tập ban đầu của chúng tôi vẫn hoạt động.

Làm chủ phân tích API cho các chương trình API: Phân tích tỷ lệ giữ chân theo nhóm

Lưu giữ API tốt là gì?

Mặc dù chỉ 24% nhóm thuần tập hoạt động 5 ngày sau khi tích hợp có vẻ không cao, nhưng biểu đồ này có thể khá tốt tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn. Tỷ lệ giữ chân không nên đo lường mức độ gắn bó hoặc mức độ gắn bó. Thay vào đó, bạn nên sử dụng đường cong lưu giữ để xem có bao nhiêu người dùng được giữ lại . Cách tốt nhất để biết là đường cong phẳng như thế nào.

Một sản phẩm có đường cong duy trì tiếp tục dốc xuống cho đến khi chạm 0% sẽ có khả năng giữ chân kém. Trong khi đó, một sản phẩm có đường cong tỷ lệ giữ chân bằng hoặc tăng lên một chút sẽ có tỷ lệ giữ chân tốt.

Ngày đầu tiên sẽ có lượt bỏ ra lớn nhất. Hầu hết các nền tảng đều có một nhóm các nhà phát triển đăng ký, chơi với API trong hộp cát, nhưng không bao giờ quay trở lại. Khi khách hàng tìm thấy giá trị, họ tiếp tục sử dụng API vào Ngày 2, Ngày 3, v.v. Những người dùng này đã tìm thấy giá trị trong API và luôn được tích hợp. Mặt khác, nếu API hoặc SDK của bạn có lỗi hoặc không cung cấp giá trị tức thì, các nhà phát triển sẽ dần dần xóa việc triển khai của họ khiến tỷ lệ giữ chân giảm xuống 0%.

Không giống như biểu đồ trên, biểu đồ dưới đây cho thấy khả năng lưu giữ API kém như thế nào.

Làm chủ phân tích API cho các chương trình API: Phân tích tỷ lệ giữ chân theo nhóm

Lưu ý rằng trong trường hợp này, tỷ lệ giữ chân giảm xuống còn 0%.

Chia nhỏ theo phân đoạn

Trước đây, chúng tôi đã xem xét toàn bộ cơ sở người dùng của mình. Tuy nhiên, để tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao tỷ lệ giữ chân lại giảm, điều quan trọng là phải tìm ra các biến thể thúc đẩy sự sụt giảm này. Một cách để làm điều này là nhóm người dùng của bạn thành các nhóm. Điều này có thể được chia nhỏ theo thuộc tính người dùng, chẳng hạn như quốc gia của họ, kênh chuyển đổi người dùng hoặc thậm chí thông tin sản phẩm cụ thể như SDK mà nhà phát triển đang sử dụng.

Làm chủ phân tích API cho các chương trình API: Phân tích tỷ lệ giữ chân theo nhóm

Trong trường hợp này, chúng tôi hiểu rõ hơn về điều gì đang thúc đẩy tỷ lệ giữ chân lâu dài. Mặc dù đường cong tỷ lệ giữ chân tổng thể tương đối bằng phẳng (tức là tỷ lệ giữ chân tốt), chúng tôi thấy rằng phần lớn khách hàng không ở Hoa Kỳ của chúng tôi giảm xuống 0%. Chỉ người dùng Hoa Kỳ tiếp tục sử dụng API. Chúng tôi nên điều tra thêm lý do tại sao người dùng không phải ở Hoa Kỳ không sử dụng API. Có phải do độ trễ cao không? Tài liệu không bản địa hóa? Luật pháp và quy định địa phương ngăn cản việc nhận con nuôi? Điều này đặc biệt có thể đúng trong các ngành tài chính, chăm sóc sức khỏe và các ngành được quản lý khác.

Xác định các hành động ban đầu và trả lại

Từ quan điểm kinh doanh, hành động quay lại phải là hành động chỉ những người dùng tích cực mới thực hiện và nhận được giá trị từ sản phẩm của bạn. Để đo lường tỷ lệ giữ chân đúng cách, bạn cần xác định hành động ban đầuhành động quay lại . Mặc dù không bắt buộc nhưng hành động ban đầu thường là hành động đầu tiên mà người dùng mới thực hiện với sản phẩm của bạn.

Trước đây, chúng tôi chỉ theo dõi những người dùng mới đã thực hiện lệnh gọi API đầu tiên của họ và sau đó thực hiện bất kỳ lệnh gọi API nào trở lại. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết cụ thể hơn nhiều về những hành động ban đầu hoặc hành động quay lại đó là gì.

Ví dụ: chúng tôi có thể coi một người dùng chỉ hoạt động nếu họ quay lại và thực hiện giao dịch thanh toán trên API.

Thí dụ

Giả sử bạn đang xây dựng một API thanh toán để quản lý các giao dịch thẻ tín dụng. Giá trị chính do API cung cấp là xử lý các khoản thanh toán qua thẻ tín dụng để người bán được thanh toán, do đó chúng tôi coi người dùng đang hoạt động xử lý ít nhất một khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng qua API mỗi ngày.

Đối với một API, chúng tôi có thể theo dõi tỷ lệ giữ chân như sau:

Tiêu chí sự kiện đầu tiên:

  • Một người dùng mới đã thực hiện cuộc gọi API đầu tiên

Tiêu chí Sự kiện Trả lại:

  • Đã quay lại và thực hiện ít nhất một giao dịch thanh toán

Phần kết luận

Có nhiều chỉ số API sâu hơn mà bạn nên theo dõi nếu bạn có ý định xây dựng một chương trình API đang phát triển. Tuy nhiên, nếu bạn chưa bắt đầu áp dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu, thì những chỉ số này là một điểm khởi đầu tốt. Khi bạn phát triển chương trình API của mình, bạn sẽ theo dõi các KPI khác có thể cho bạn thấy tình trạng của chương trình API của bạn. Các công cụ như Moesif API Analytics có thể giúp bạn bắt đầu đo lường các chỉ số này chỉ với một cài đặt SDK nhanh chóng.

|