Làm thế nào AI có thể biến các doanh nghiệp truyền thống thành doanh nghiệp nổi bật


Lê Lệ Đoan
1 năm trước
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5683

Trí tuệ nhân tạo đang nổi lên như một yếu tố quan trọng trong ngành tài chính, hướng tới tăng doanh thu và hướng tới đạt được các mục tiêu kinh doanh. Từ việc cung cấp các chiến lược kinh doanh dựa trên giá trị, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tăng doanh thu và giảm chi phí, AI đang tự khẳng định mình là một tiến bộ công nghệ quan trọng để đạt được thành công trong kinh doanh. Ban lãnh đạo cấp cao hiện đang xem AI để đánh giá các lĩnh vực kinh doanh đã sẵn sàng để hưởng lợi đáng kể thông qua các phân tích nâng cao và triển khai nó để đạt được kết quả mong muốn.

Sự phát triển tự nhiên của công nghệ vì lợi ích kinh doanh đã đưa chúng ta từ giấy tờ lên internet hiện đang nhanh chóng chuyển đổi sang AI, và ngành Tài chính cũng không ngoại lệ. Khối lượng dữ liệu lớn liên quan đến lĩnh vực tài chính làm cho công nghệ này trở thành nguồn lực chính cho lợi ích kinh doanh. Quá trình thiết lập và nhận dạng mẫu là một lợi thế chính đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng đối với khả năng phân tích của công nghệ này. Mặc dù AI mang lại vô số lợi ích cho ngành tài chính, nhưng cũng có một số lo ngại liên quan đến sự tin tưởng, thiên vị và tuân thủ quy định, do đó, nên coi công nghệ là phương tiện để hỗ trợ nỗ lực của con người thay vì sự thay thế của con người.

Phân loại trí tuệ nhân tạo

AI có thể được phân loại thành hai loại lớn: AI hẹp và AI mạnh.

AI hẹp

Loại Trí tuệ nhân tạo này là một dạng công nghệ chuyên biệt nhìn vào một lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp và hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Quá trình này rất chuyên môn hóa và việc triển khai công nghệ chỉ cung cấp những giải pháp cụ thể đó. Các tác vụ được gán cho AI rất hẹp và chúng chỉ tuân thủ giao thức đã đặt. Một ví dụ về AI hẹp là "Siri của Apple". Công nghệ thông minh này được thiết kế để thu thập thông tin từ internet và tổ chức các cuộc trò chuyện có ý nghĩa với con người. Tuy nhiên, công nghệ này rất cụ thể và hẹp trong cách tiếp cận của nó, trong đó nó chỉ được thiết kế để giải quyết các nhu cầu cụ thể của hệ thống. Bất kỳ yêu cầu nào vượt lên trên để đưa ra các giải pháp tổng thể đều không thể thực hiện được.

AI mạnh mẽ

Đúng như tên gọi, phiên bản Trí tuệ nhân tạo này có bản chất toàn diện hơn với tầm nhìn rộng hơn và khả năng đưa ra các giải pháp toàn diện và có ý nghĩa. Khả năng và chức năng của nó bao gồm nhiều hơn và tiêu chuẩn cao hơn. Nó hướng đến việc cung cấp các phân tích vượt ra ngoài các khu vực cụ thể bằng cách thu thập thông tin từ các đấu trường khác nhau để đưa ra một giải pháp tổng thể. AI mạnh mẽ là một bản sao gần gũi của tâm trí con người và có khả năng tiến hành phân tích theo cách không có lỗi.

 

Thông qua việc sử dụng chatbot, trợ lý cá nhân, học máy và điện toán nhận thức, trí tuệ nhân tạo có thể đặc biệt có lợi trong các lĩnh vực sau của ngành tài chính:

 • Giao dịch chứng khoán
 • Trí thông minh quy định
 • Dịch vụ lập kế hoạch tài chính
 • Ngân hàng
 • Kế toán
 • Quản lý cho vay và cho vay
 • An ninh tài chính
 • Dịch vụ khách hàng
 • Bán hàng và sản phẩm tài chính
 • Quỹ đầu tư 

AI trong giao dịch chứng khoán

Đã có thời giao dịch chứng khoán là một công việc thủ công được thực hiện mà không cần sử dụng máy tính. Trong những năm qua, việc kinh doanh thương mại đã phát triển thông qua máy tính hóa và giờ đây nó đang được cách mạng hóa thông qua AI.

Những thách thức trước trí tuệ nhân tạo

Với các công nghệ tiêu chuẩn thiếu khả năng sáng tạo, ngành giao dịch chứng khoán đã phải đối mặt với những thách thức như:

 • Thiếu nhận dạng các mẫu:  Sự tham gia của con người làm cho việc xác định các mẫu trở thành một hiện tượng khá tiêu chuẩn. Điều này thường được thực hiện trong các trường hợp đặc biệt và thậm chí sau đó dễ bị trượt và lỗi. Các giao dịch không có lợi nhuận hiếm khi được kiểm tra và xác định.
 • Sự phụ thuộc của các giao dịch hoạt động:  Thật không may, sự phụ thuộc của các giao dịch hoạt động vào việc thực thi của con người hạn chế các hoạt động kịp thời và đôi khi dẫn đến việc mất một khoản tiền lớn. Sự sẵn có của các nhà giao dịch chứng khoán là một yếu tố khác cản trở giao dịch nhanh chóng.
 • Khó khăn trong phân tích cơ bản:  Nỗ lực của con người trong phân tích cơ bản để xác định điểm mạnh và điểm yếu của thị trường thường được thực hiện một cách rời rạc và không hiệu quả do khối lượng dữ liệu lớn cần phân tích. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm về thị trường và tỷ lệ cao của chủ nghĩa cảm xúc.

 Giải pháp AI cung cấp

Với sự thay đổi của thị trường với tốc độ ánh sáng và khối lượng tính toán khổng lồ, không thể nghi ngờ rằng AI có tiềm năng vô hạn đối với sự ngẫu hứng trong lĩnh vực này. Sự đổi mới công nghệ này được định hướng để chuyển đổi giao dịch chứng khoán như chúng ta biết.

 • Nhận dạng mẫu thông qua Machine Learning (ML):  Machine Learning là một công cụ của trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra các hệ thống hoàn toàn mới để nhanh chóng phát hiện ra các mẫu và chú ý lực kéo với các đề xuất để ứng biến thông qua các ứng dụng tài chính của nó. Điều này bao gồm cả việc xác định các giao dịch không có lợi.
 • Hiệu suất hoạt động thông qua AI:  Việc triển khai các kỹ thuật AI hoàn toàn có thể kiểm soát các giao dịch hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này giúp loại bỏ sự phụ thuộc và sự chậm trễ gây ra bởi sự thực thi của con người.
 • Khả năng phân tích dự đoán: Các  công nghệ AI có thể dự đoán thêm các mẫu và đưa ra đề xuất tương tự. Điều này được thực hiện thông qua nghiên cứu tự động và mở rộng từ phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng trực tuyến khác được phân tích tích lũy để đánh giá cảm xúc và xu hướng thị trường. Những công cụ nghiên cứu tự động này sau đó có thể đưa ra dự báo về khả năng biến động của thị trường.
Hữu ích 3 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5683