Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Làm thế nào Blockchain và AI có thể đánh bại Tin tức giả

Tin tức giả là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng những ngày này, đặc biệt liên quan đến cuộc bầu cử một tổng thống Mỹ nào đó. Thông tin không chính xác trên web không có gì mới, vậy tất cả những điều thú vị mới này là gì? Sự tích hợp của phương tiện truyền thông xã hội vào cuộc sống của chúng ta rất sâu sắc, nó đã trở thành giao diện chính giữa chúng ta và thế giới (kỹ thuật số). Chúng là phương tiện để trò chuyện với gia đình và bạn bè, đọc tin tức, mua sắm và (sớm) trả tiền. Điều này đặt ra rủi ro - và một trong số đó là thông tin sai lệch. Trong bất kỳ ngày nào, chúng tôi có thể đọc một bài báo từ New York Timesphóng viên và một bài báo từ một blogger ẩn danh và rơi vào cái bẫy nghĩ rằng cả hai đều có cùng giá trị chỉ vì chúng tôi đang tiêu thụ chúng từ cùng một nền tảng truyền thông xã hội. Kết hợp với bản chất con người của chúng ta là dễ dàng chấp nhận thông tin mà chúng ta nhận được, đặc biệt là khi nó phù hợp với thế giới quan của chính chúng ta, mọi người đang tin vào những điều rõ ràng là gây tranh cãi, để nói rằng ít nhất.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi phải tìm cách phòng thủ chống lại nó bởi vì tin tức giả mạo đã tạo ra kết quả rất thật. Công nghệ (như phương tiện truyền thông xã hội) đã kích hoạt tình huống này và công nghệ phải cung cấp sự bảo vệ chống lại nó. Tin tốt (và trung thực) là các công cụ để nhận ra những câu chuyện giả mạo đã tồn tại.

Tôi đọc được rằng Facebook sẽ cố gắng chống lại bằng cách sử dụng trình kiểm tra thực tế cho những tin tức được nhiều người dùng báo cáo là giả mạo. Tôi không biết chính xác chiến lược thực hiện của họ, nhưng chỉ dựa vào kiểm tra thực tế của con người sẽ không cắt giảm. Lý do rất rõ ràng: có nhiều người viết truyện giả hơn đáng kể so với người kiểm tra thực tế và phải mất nhiều thời gian hơn để xác minh / từ chối hơn là viết truyện giả. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ, kiểm tra thực tế có thể là một giải pháp rất khả thi - cụ thể là một cách tiếp cận tương tự như Blockchain và được bổ sung bởi Trí tuệ nhân tạo.

Ý tưởng chính đằng sau giải pháp rất đơn giản: thay vì cố gắng tìm hiểu từng câu chuyện nếu nó thực tế, hãy tập trung vào việc kiểm tra nguồn và các nhà phân phối của nó. Ngoài ra, chúng ta cần tự động nhận ra nếu nội dung của một câu chuyện rất giống với nội dung của những câu chuyện được chứng minh là giả mạo.

Để làm một ví dụ đơn giản, nếu được chứng minh (từ những người kiểm tra thực tế) rằng Dennis đã nói nhiều điều giả mạo, chúng ta nên thận trọng với bất kỳ câu chuyện nào trong tương lai của anh ấy. Điều này có gợi cho bạn câu chuyện về cậu bé khóc sói không? Chà, không ai đổ lỗi cho dân làng. Trên thực tế, Google đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự. Google APAC CMO Simon Kahn trong bài nói chuyện về phòng thương mại của Anh cho biết :

Vấn đề mà mọi người trong ngành rất chú trọng là làm thế nào để hạn chế nó trong khi vẫn cho phép mọi người có thông tin và mạng mở. Một cách để giải quyết vấn đề đó là xem xét các trang web là nơi cung cấp tin tức giả và về cơ bản là ngừng quảng cáo - cắt oxy để họ không kiếm tiền từ nó.

Cắt giảm lợi nhuận quảng cáo của họ có thể làm giảm động lực của họ để tạo ra tin tức giả, nhưng điều đó là không đủ. Nếu chúng ta có thể giúp đỡ họ mạnh mẽ về tài chính, thì có những người khác có thể tài trợ cho họ và thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng họ bằng những câu chuyện giả mạo. Một cách trung thực hơn là chỉ đơn giản là giữ cho họ chịu trách nhiệm về nội dung họ sản xuất. Điều rất quan trọng là phải biết những người cung cấp tin tức giả mạo này và để có thể chứng minh rằng thực sự chúng là như vậy.

Điều đó đặt ra yêu cầu phải biết nguồn gốc của một câu chuyện và từ đó câu chuyện đó được phổ biến. Hóa ra đã có một công nghệ có thể thực hiện công việc khá tốt với điều đó: Blockchain!

Trong trường hợp Blockchain không rung chuông, tôi khá chắc chắn rằng Bitcoin cũng vậy. Bitcoin là một hệ thống thanh toán và tiền điện tử ngang hàng phổ biến đã được sử dụng rộng rãi. Chà, Blockchain là công nghệ cơ bản làm cho một hệ thống như vậy có thể. Tôi sẽ không đi sâu vào cách Blockchain hoạt động, nhưng tôi phải giải thích ngắn gọn về quy trình làm việc của nó để bạn có thể hiểu những lợi ích mà nó cung cấp và cách chúng liên quan đến giải pháp của chúng tôi chống lại tin tức giả mạo.

Hãy tưởng tượng Blockchain như một sổ cái với các mục như trong bảng dưới đây. Trong sổ cái này, tất cả các giao dịch giữa những người dùng trong mạng được ghi lại. Mọi người liên quan (ví dụ Nia, Mary, v.v.) đều duy trì bản sao chính xác của sổ cái. Trong sổ cái ẩn dụ dưới đây, mỗi hàng mô tả một giao dịch đơn giản giữa hai người, chẳng hạn như trong Giao dịch 2 nơi Mary gửi $ 5 cho Helen. Trong Blockchain, thay vì các hàng, chúng tôi có các khối. Mỗi khối / giao dịch được kết nối với khối trước đó, tạo thành một chuỗi. Dữ liệu trong mỗi khối được băm mật mã. Các khối chứa thông tin về tham chiếu của khối trước đó, các chi tiết của giao dịch, dấu thời gian và bằng chứng công việc để bảo mật khối.

Giao dịch không.TừĐếnSố tiền
1NiaMartin$ 10
2MaryHelen$ 5
3MartinDoug

$ 9

Nhưng làm thế nào các khối bị xích với nhau? Mỗi khi ai đó thử giao dịch, giao dịch được công bố. Tại thời điểm này, nó vẫn chưa nằm trong chuỗi vì chưa được xác minh. Việc xác minh được thực hiện bởi những người được gọi là người khai thác, cuộc đua giữa họ để xác thực xem giao dịch có hợp lệ hay không (nghĩa là có đủ tiền cho nó hay không) mà còn để giải mã giữa các bên. Công cụ khai thác đầu tiên xác minh nó đặt khối trong chuỗi và cập nhật phần còn lại để họ có thể cập nhật sổ cái của mình. Điều này đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và những người khai thác làm điều đó bởi vì họ nhận được một khoản phí cho mỗi giao dịch mà họ xác minh. Một chi tiết quan trọng khác là Blockchain cho phép chúng ta biết câu chuyện về tiền của mọi người. Ý tôi là khi Martin lấy 10 đô la từ Nia và đưa 9 đô la cho Doug,

Vậy chúng ta phải làm gì với thông tin này?

Blockchain cho phép:

  • Một lịch sử đầy đủ của các giao dịch (hoặc bất kỳ thông tin nào chúng tôi quan tâm) và mối quan hệ của họ.
  • Lịch sử này là có sẵn công khai, minh bạch và không thể được tài liệu hóa . Nói chính xác hơn, rất khó để sửa đổi thông tin trên chuỗi vì việc băm và thực tế là mọi người đều có một bản sao được đồng bộ hóa, do đó bắt buộc phải làm hỏng dữ liệu của nhiều nơi cùng một lúc.
  • Nó không được kiểm soát bởi bất cứ ai . Nó sẽ là một hồ sơ công khai cho tất cả chúng ta vì vậy chúng tôi biết ai đã nói gì và cuối cùng liệu những điều họ tuyên bố có bị sai lệch hay không.

Áp dụng công nghệ như vậy trong bối cảnh tin tức giả mạo, cho phép chúng tôi biết ai đã tạo ra và phổ biến các câu chuyện. Tại bất kỳ thời điểm nào, nếu một bài báo đã được kiểm tra thực tế và bị phát hiện là sai, chúng tôi có thể biết nguồn gốc và nhà phân phối của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi sẽ không loại bỏ chúng ra khỏi phạm vi bằng cách xóa câu chuyện của họ mà thay vào đó họ phải chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của nội dung của họ. Và nếu họ chứng minh là nhà cung cấp tin tức giả, hãy gán cho họ điểm lừa dối cho bất kỳ thông tin nào họ phân phối: điểm cao hơn cho nguồn nhưng cũng là điểm cho các nhà phân phối tiếp theo. Khi một câu chuyện được xuất bản trong tương lai, chúng ta có thể ước tính sai lầm tiềm năng của nó dựa trên nguồn và nhà phân phối của nó bằng cách sử dụng điểm đánh lừa của họ - thuật toán phải được xác định.

Bây giờ, chúng ta có một cách để nhanh chóng tính toán sự gian dối ước tính của một câu chuyện nhưng chúng ta cần phải mở rộng nó hơn nữa. Đối với điều này, chúng ta cần tự động nhận ra những câu chuyện giả giống nhau. Ý tôi là những câu chuyện khác nhau có thể đề cập đến cùng một sự kiện giả mạo. Nếu bạn nghĩ về nó, một câu chuyện hoặc bài báo giả mạo duy nhất có thể gây ra lực kéo. Đó là khi các bài báo và nguồn khác nhau đề cập đến cùng một sự kiện giả mạo gây ra sự xác minh giả mạo này và thuyết phục mọi người rằng nó phải là sự thật. Khi một câu chuyện được kiểm tra thực tế và được chứng minh là giả mạo, thì tất cả các câu chuyện liên quan có cùng thông tin giả mạo có thể được phân loại là giả mạo. Quá trình tự động này đã có thể đạt được bằng các máy tính có độ chính xác khá. Học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể làm điều đó. Hầu hết chúng ta có thể đã sử dụng hoặc ít nhất là có kiến ​​thức về các ứng dụng như vậy. Một ví dụ điển hình là các ứng dụng để xác định đạo văn trong các tài liệu nghiên cứu. Một ví dụ ngây thơ (nhưng phổ biến hơn) là khi ứng dụng email của chúng tôi phân loại một số email nhất định là spam spam vì các email có nội dung tương tự bị phát hiện là spam.

Tự động xác định các câu chuyện có chứa nội dung được biết là giả mạo không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và các ứng dụng sẽ không hoạt động hoàn hảo. Trên thực tế, nó sẽ là một cách tiếp cận mờ nhạt hơn, nhưng chúng ta có thể sử dụng nó để đánh giá các câu chuyện tự động mà bộ phân loại phân loại là giả mạo với độ tin cậy cao. Các nguồn và nhà phân phối của các bài viết này sẽ được chỉ định lại với điểm đánh lừa thích hợp.

Tôi đã nói trước đó rằng một mình người kiểm tra thực tế không thể theo kịp các nhà cung cấp tin tức giả. Chà, một ứng dụng đánh giá các câu chuyện dựa trên các nguồn / phổ biến và nhận ra các câu chuyện tự động có cùng nội dung sẽ nhanh hơn nhiều. Bắt đầu cho nó ăn với dữ liệu và nó sẽ nhanh chóng có thể đưa ra các ước tính chính xác.

Các kết quả của ứng dụng nên được sử dụng bởi các nền tảng mà từ đó các câu chuyện được tiêu thụ. Chẳng hạn, bên cạnh một câu chuyện, Facebook có thể hiển thị số điểm ước tính về sự gian dối cho câu chuyện. Một mẫu thô của ý tưởng được hiển thị trong hình dưới đây:

Làm thế nào Blockchain và AI có thể đánh bại Tin tức giả

Nhưng đợi một chút! Nếu phân tích sai thì sao? Điều gì xảy ra nếu câu chuyện không phải là giả mạo? Nguồn sẽ có tùy chọn để tranh chấp việc đánh giá và đưa ra bằng chứng rằng đó là sự thật. Rốt cuộc, những người tuyên bố điều gì đó là đúng nên có trách nhiệm chứng minh rằng thực sự nó là như vậy.

4 hữu ích 0 bình luận 3.1k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading