Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Làm thế nào để không bị ăn bởi công nghệ

Làm thế nào để không bị ăn bởi công nghệ

Nếu bạn không muốn bị ăn, hãy tránh xa nước?

IoT, ô tô tự lái, AI / ML, tiền điện tử, tự động hóa - Bất kỳ ai trong chúng ta cũng theo kịp!

Và dưới áp lực của làn sóng từ thông dụng khó chịu này, một câu hỏi cấp bách liên tục xuất hiện trong đầu tôi:  Có điều gì mà những nhân viên công nghệ kỳ cựu của chúng ta có thể làm với nó không?

Tôi có nên nhảy lên bất kỳ con thuyền công nghệ nào mà tôi nhìn thấy và đi theo dòng chảy không? Tôi có nên phê phán một chút và đặt ra một số tiêu chí trước khi quyết định đầu tư thời gian vào nó không? Hay tôi chỉ nên bỏ toàn bộ quá trình theo dõi kỹ thuật và tìm kiếm một người quản lý với ít rắc rối hơn trong việc học tập?

Bạn cũng có thể thích:  Bạn Có Thể Quá Già Để Phát Triển Phần Mềm?

Trong loạt bài viết này, tôi sẽ cố gắng trả lời một số câu hỏi hóc búa này. Tuy nhiên, tôi cần mọi người đóng góp và thảo luận về chủ đề quan trọng này. Nhưng trước tiên, tôi sẽ bắt đầu bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Tôi sắp lỗi thời rồi sao?

Cách đây một thời gian, chúng tôi nhận được một dự án từ một khách hàng cần hiện đại hóa CNTT của họ lên công nghệ mới hơn được hỗ trợ nhiều hơn trên thị trường và các kỹ sư sẵn sàng học hỏi. Hệ thống quan trọng của họ dựa trên một máy tính lớn - vâng, chiếc máy tính to lớn xấu xí mà có lẽ bạn chỉ thấy trong sách giáo khoa về kiến ​​trúc máy tính của mình khi học đại học!

Tôi đã gặp chủ sở hữu hệ thống, người có vẻ khá có kinh nghiệm với các thông số kỹ thuật của Mainframe, và tất nhiên, lớn tuổi hơn tôi rất nhiều. Tôi thu thập các yêu cầu, kết thúc cuộc họp và cảm ơn sự giúp đỡ của anh ấy.

Tuy nhiên, điều đó bắt đầu có thứ gì đó cuộn trào trong đầu tôi…

Khi trở về nhà, tôi bắt đầu nghĩ: Ummm… Thế giới công nghệ sẽ như thế nào sau 30 hay 40 năm nữa? Có thể là tôi sẽ chỉ bị mắc kẹt vào một công nghệ cụ thể và tiếp tục sử dụng nó cho đến khi tôi nhận được lương hưu của mình? Có thể nào những công nghệ hiện tại mà tôi đang làm việc, vốn có nhu cầu thị trường dồi dào ngày nay, sẽ chỉ đơn thuần là một bức tượng trong một bảo tàng công nghệ nào đó? Có nên cứ đọc và đọc mãi không?

Tôi sẽ không thể cạnh tranh với tất cả “những đứa trẻ tuyệt vời”, biết những gì mới nhất và vĩ đại nhất trong lĩnh vực này, chưa kể đến thời gian và năng lượng vô tận của họ. Hmmm ...  trông không đẹp !

Tôi bắt đầu nhớ lại vào năm 2002 khi tôi học Visual Basic 6.0 sau một năm rưỡi; Microsoft đã phát hành Visual Basic .NET và tôi biết rằng tôi phải học lại nó!

Tôi nhớ đến đồ án tốt nghiệp của mình khi chúng tôi dự định sử dụng OpenCV cho các tác vụ xử lý hình ảnh cụ thể (vì tôi đã có một số kinh nghiệm về nó vào thời điểm đó); Tôi đã kiểm tra tài liệu và BOOM phiên bản mới đã được phát hành! Ôi, tôi phải cập nhật kiến ​​thức của mình! Bạn không thể dựa vào kiến ​​thức hơn 2 năm, bạn của tôi!

Để làm cho mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn, trước đây, tôi đã triển khai một số báo cáo bằng PowerBI và chỉ vài tháng sau, tôi nhận được một số yêu cầu thực hiện một số thay đổi trên chúng. "Đơn giản," tôi nghĩ. "Sẽ mất vài phút vì tôi đã biết điều đó."

Sai rồi . Tôi đã vào menu bắt đầu, khởi chạy PowerBI và rất tiếc! Đó là yêu cầu cập nhật, mà tôi đã làm, và sau đó tất nhiên phải học lại tất cả về những thay đổi được yêu cầu. Những gì trên trái đất?! PowerBI có chu kỳ phát hành hàng tháng; Tôi đã phải thiết lập lời nhắc hàng tháng để đọc blog của họ.

Kết luận mà tôi muốn truyền đạt ở đây là:

Công nghệ không thay đổi với tốc độ không đổi; nó đang thay đổi với một vận tốc được gia tốc một cách khó hiểu! Những chu kỳ công nghệ nhỏ bé này có thể khiến bạn nhận lương hưu rất nhanh nếu bạn không theo kịp chúng!

Tại sao họ làm điều này với chúng tôi?

Chà, sự đa dạng của các nền tảng khác nhau mà các nhà phát triển có thể nhắm mục tiêu ngày nay - điện thoại di động, thiết bị đeo được, máy tính bảng, v.v. v.v ... đã đặt ra yêu cầu cao hơn đối với các nhà công nghệ khi các doanh nghiệp đang cố gắng trở nên phổ biến hơn. Hơn nữa, kỳ vọng về trải nghiệm người dùng của chúng tôi trở nên thực sự cao; chúng tôi không còn chấp nhận các ứng dụng chậm, trang không phản hồi, bố cục tĩnh ở phía bên kia đẩy các khung JavaScript hoạt động hiệu quả như NodeJS, Angular và ReactJS và gây ra cho chúng cái gọi là  Sự mệt mỏi của JavaScript .

Hơn nữa, sự phát triển gần đây trong lĩnh vực viễn thông / điện tử đã làm cho cả điện thoại di động và internet rẻ hơn, điều này tạo ra nguồn cung cấp thiết bị đầu cuối hỗ trợ internet dồi dào. Do đó, nhiều công ty đã triển khai triết lý điện toán đám mây / phân tán, có thể được hỗ trợ bởi một ngôn ngữ lập trình chức năng để đáp ứng nhu cầu khổng lồ, điều này cũng tạo thêm gánh nặng cho các nhà phát triển trong việc xây dựng năng lực bảo mật và tính toán phân tán.

Thậm chí, các chu kỳ kinh tế và cạnh tranh thị trường đang thúc đẩy các công ty tự động hóa mọi thứ để tiết kiệm chi phí, giảm lao động và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, điều này đã tạo ra DevOps.

Không thể tránh khỏi, các công ty lớn như Microsoft bắt đầu rút ngắn thời hạn hiệu lực của các chứng chỉ của họ từ hai năm xuống còn một năm. Các chu kỳ phát hành kéo dài 1 năm hoặc 6 tháng không còn phải chăng nữa.

Nói một cách đơn giản, chính áp lực thị trường và sự nhanh nhạy trong kinh doanh đang thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm hành xử như vậy.

Nhưng đủ tin khó :). Hãy cùng chúng tôi phân tích và suy nghĩ xem điều này có ý nghĩa như thế nào trong thực tế và tác động của nó đến doanh nghiệp và cơ hội việc làm.

Bài học kinh nghiệm

Cho các nhà phát triển:

  • Cần phải có các kỹ thuật và chiến lược học tập hiệu quả và thông minh. Bằng các kỹ thuật học tập hiệu quả, ý tôi là các phương pháp sẽ giúp bạn xác định thị trường nóng, công nghệ nóng, xu hướng, học cách tập trung vào những gì quan trọng, học nhanh mọi thứ, v.v. (Các chủ đề học tập là một chủ đề lớn và xứng đáng là một bài báo dày đặc của riêng nó.)
  • Sự chuyên môn hóa trở nên có giá trị hơn khi các nền tảng ngày càng trở nên phức tạp hơn, vì vậy việc trở thành “Jack của mọi ngành nghề” không còn được chấp nhận đối với nhiều công ty vì thành thạo một đường đua cụ thể là một khoản đầu tư thời gian và công sức không hề nhỏ. (Chà, điều này là chủ đề để tranh luận!)
  • Lĩnh vực kỹ thuật phần mềm đang trở thành một lĩnh vực được trả lương cao , đặc biệt là đối với các chuyên gia nổi tiếng vì không dễ để trở thành một kỹ sư thành thạo.
  • Các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, kỹ thuật yêu cầu, lập kế hoạch thời gian và nói trước đám đông là những kỹ năng có giá trị vượt thời gian sẽ thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp.
  • Kiến thức miền luôn có giá trị; rất đáng để dành thời gian tìm hiểu các quy tắc kinh doanh, ngôn ngữ miền và các khái niệm về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như y tế, nhân sự, ngân hàng, v.v. Kiến thức miền từ từ không dùng nữa, điều này làm cho ROI của nó cao; nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với những người kinh doanh và "gần gũi với trái tim của họ!"
  • Đối mặt với hội chứng kẻ mạo danh là bình thường (cảm thấy rằng bạn là người kém cỏi); tuy nhiên, hãy lưu ý đến hiệu ứng Dunning Kruger (cảm giác rằng bạn vượt trội hơn). Tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn bài viết thú vị này của Ardalis để biết thêm chi tiết.

Đối với người quản lý:

  • Các nhà quản lý cần ít quyết liệt hơn về thời hạn , giao hàng đột xuất và các vấn đề. Công nghệ đang thực sự trở nên dễ bay hơi và bất thường, vì vậy nhà phát triển cao cấp nhất trong nhóm của bạn sẽ nghi ngờ kiến ​​thức của mình.
  • Tôi biết rằng nhiều nhà quản lý, những người đã làm kỹ thuật trong một thời gian dài, khá tự tin rằng họ có thể hiểu đầy đủ và làm theo các cuộc trò chuyện về kỹ thuật dựa trên sự hiểu biết trước đó của họ. Một nhà quản lý điển hình sẽ nói:
“Tôi biết rằng những thay đổi mới đối với những công nghệ này chỉ là các tính năng mới và cải tiến cú pháp; cuối cùng, nó chỉ là các lớp, thành phần, máy chủ, tích hợp và giao thức. Tôi không thực sự cần biết các chi tiết phức tạp hay tìm hiểu thêm điều gì đó; Tôi sẽ chỉ xây dựng dựa trên những gì tôi biết và tập trung vào việc cải thiện kỹ năng quản lý của mình ”.

Vâng, tôi sẽ nói, 'Có và không.' Vâng, thực tế là bạn không nên tập trung vào chi tiết. Nhưng không có nghĩa là bạn đang dự định chỉ sử dụng lại kiến ​​thức trước đây của bạn.

Thật không may, không, bạn của tôi, nó là không đủ vì bản thân triết lý phần mềm bắt đầu thay đổi . Những thứ như lập trình phản ứng, các chức năng không cần máy chủ và GraphQL đã xuất hiện và có một quan điểm hoàn toàn khác so với các cách tiếp cận lập trình trước đây. Bạn cần tiếp xúc với các xu hướng và hướng công nghệ gần đây để bắt kịp đúng cách.

Cho các công ty:

  1. Đừng thiển cận; Đầu tư vào các công nghệ gần đây và hiện đại hơn có thể rất cồng kềnh trong thời gian đầu, nhưng chúng sẽ rất hữu ích dưới các hình thức hỗ trợ cao hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn và năng suất. Quan trọng hơn, trong việc giữ chân nhân tài, vì những người hoạt động hàng đầu luôn lo lắng về sự nghiệp của họ và thích làm việc với các công nghệ mới.
  2. Nhiều công ty cần áp dụng “Thuê để có thái độ và đào tạo kỹ năng”. Nghiên cứu học thuật đã phát hiện ra rằng thái độ là điều cực kỳ khó thay đổi, trong khi các kỹ năng kỹ thuật lại dễ dạy cho người phù hợp . Các cuộc phỏng vấn nên tập trung nhiều hơn để xác nhận sự hiểu biết về các khái niệm chung, khả năng tiếp thu nhanh, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện - những đặc điểm được coi là vượt thời gian về bản chất.

Phần kết luận

Đủ cho ngày hôm nay! Trong các bài viết sắp tới, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo và kỹ thuật về cách học và cập nhật cho bản thân.

đọc thêm

Điều gì xảy ra với các lập trình viên và nhà phát triển lớn tuổi?

10 điều răn kỹ thuật cho việc làm sau 40 tuổi

20 hữu ích 0 bình luận 12k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading