Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án - Lời giới thiệu

Khi thế giới kỹ thuật số đang thay đổi nhanh chóng, các công việc cũng vậy. Những công việc có nhu cầu lớn cách đây một thập kỷ gần như không tồn tại. Điều này đúng cho mọi ngành, bao gồm cả quản lý dự án. Để dẫn dắt nhóm đi đúng hướng, cần phải có một nhà quản lý dự án có trình độ và kỹ năng.

Người quản lý dự án là người đóng vai trò như một chất kết dính và giữ mọi thứ lại với nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm việc để trở thành một người hiệu quả.

Bạn có thể tìm thấy nhiều tài nguyên về cách trở thành người quản lý dự án và blog này là một bổ sung có giá trị cho nó. Nhưng trước khi hướng tới các mẹo giúp bạn trở thành nhà quản lý dự án, trước tiên hãy giải quyết một số câu hỏi quan trọng:

Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án - Lời giới thiệuNgười quản lý dự án làm gì?

Nếu bạn đang muốn tạo dựng sự nghiệp từ quản lý dự án, bạn cần hiểu chính xác những gì một người quản lý dự án làm. Trở thành nhà quản lý dự án chỉ là điểm khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn. Trò chơi thực sự bắt đầu khi bạn phải hiển thị kết quả.

Ở cấp độ cơ bản nhất, bạn có thể nói người quản lý dự án phải chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của một dự án. Anh ấy chịu trách nhiệm chỉ đạo nhóm phát triển và lập một kế hoạch thực hiện chắc chắn cho các mục tiêu của dự án. Đảm bảo rằng mọi thứ được căn chỉnh và di chuyển theo kế hoạch.

Một người quản lý dự án phải đội nhiều chiếc mũ, đôi khi đồng thời, để giữ cho mọi thứ đi đúng hướng. Từ khi bắt đầu dự án cho đến khi kết thúc, anh ấy đảm bảo cung cấp kịp thời và thông tin liên lạc được sắp xếp hợp lý.

Nó không kết thúc ở đây. Tất cả các vấn đề quan trọng khác của dự án cũng đều nằm trong tầm ngắm của người quản lý dự án. Những vấn đề này bao gồm từ các hoạt động vận hành hàng ngày, đến ngân sách dài hạn, kế hoạch tiếp thị và quản lý dòng thời gian.

Tóm lại, trở thành một nhà quản lý dự án không phải là tất cả đều vui vẻ và là trò chơi. Nó đi kèm với trách nhiệm và trách nhiệm giải trình.

Bạn Cần Những Trình Độ Nào Để Trở Thành Người Quản Lý Dự Án?

Một câu hỏi khác thường được hỏi liên quan đến trình độ của người quản lý dự án và đúng như vậy; để ủy thác nhiệm vụ và tạo động lực cho các thành viên trong nhóm, cần phải có một bộ kỹ năng tổ chức và phân tích đặc biệt để trở thành người quản lý dự án.

Không có quy tắc cứng và nhanh khi nói đến mức độ cần thiết để trở thành người quản lý dự án. Tuy nhiên, trình độ chuyên môn và kỹ năng của một người đóng một vai trò quan trọng. Việc củng cố các kỹ năng quản lý dự án của bạn và đạt được kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực của bạn chắc chắn sẽ đặt bạn vào một vị trí thuận lợi khi trở thành người quản lý dự án.

Trong khi hầu hết các công ty thuê một người quản lý dự án dựa trên trình độ chuyên môn của anh ta, thì vẫn có nhiều người thích một người có trình độ học vấn nâng cao. Đó là, một người có bằng cấp chuyên môn hoặc các chứng chỉ chuyên ngành.

Một trong những bằng cấp quản lý dự án được ưa chuộng và phổ biến nhất là bằng Cử nhân hoặc bằng Thạc sĩ về Quản lý dự án. Tất nhiên, các khóa học bao gồm trong các văn bằng khác nhau giữa các ngành. Ngoài ra còn có nhiều bằng cấp khác cung cấp các chuyên ngành về quản lý dự án, như Quản trị Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh.

Ngoài những bằng cấp này, còn có các chứng chỉ dành riêng cho quản lý dự án. Hai trong số các chứng chỉ được tìm kiếm nhiều nhất là Chứng chỉ Liên kết về Quản lý Dự án (CAPM) và Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP). Viện Quản lý Dự án (PMI) chịu trách nhiệm công nhận chúng.

Cộng tác viên được chứng nhận về Quản lý dự án (CAPM)

Nếu bạn mới bắt đầu với quản lý dự án, chứng chỉ cấp đầu vào này có thể là chứng chỉ tốt nhất cho bạn. Chứng nhận này được coi là một bước thiết yếu để giúp bạn tìm hiểu các thuật ngữ và quy trình quản lý dự án. Nếu bạn có 1.500 giờ kinh nghiệm làm việc và bằng tốt nghiệp trung học, bạn có thể đủ điều kiện cho CAPM.

Chứng chỉ Chuyên gia Quản lý Dự án (PMP)

Chứng chỉ PMP là một trong những chứng chỉ có giá trị nhất hiện có. Nó yêu cầu 4.500 giờ kinh nghiệm làm việc, cùng với bằng cấp trước đó là 4 năm. Nếu bạn có được chứng chỉ này, bạn sẽ xây dựng một nền tảng kiến ​​thức và kinh nghiệm vững chắc cần thiết để thực hiện một dự án.

các chứng chỉ quản lý dự án khác  mà bạn có thể lựa chọn theo miền và cấp độ kinh nghiệm của mình.

Làm thế nào để trở thành một nhà quản lý dự án

Có một số kỹ thuật đã được thử và kiểm tra sẽ giúp bạn trở thành một nhà quản lý dự án hiệu quả. Một số trong số này là:

1. Làm việc trên các kỹ năng quản lý dự án của bạn

Với sự kết hợp phù hợp giữa các kỹ thuật và kỹ năng quản lý dự án, bạn sẽ có được tấm vé chắc chắn dẫn đến thành công. Giáo dục nâng cao, chuyên môn và một loạt các kỹ năng quản lý dự án, và bạn sẽ có được công thức hoàn hảo để trở thành một nhà quản lý dự án thành công.

Không có một hoặc hai kỹ năng nào được cho là cần thiết để quản lý các dự án. Nó luôn luôn là một gói hoàn chỉnh. Chúng tôi đã nói về các kỹ năng quản lý dự án cần thiết trước đây để bạn hiểu rõ về cách phát triển chúng.

Những kỹ năng này cung cấp cho bạn năng lực cần thiết cần thiết để nổi bật giữa đám đông và quản lý các dự án như một chuyên gia. Hơn nữa, nếu bạn có bộ kỹ năng phù hợp, bạn có thể đưa ra quyết định thông minh hơn theo thời gian và hoàn thành công việc nhanh hơn.

2. Tập trung vào Kỹ năng quản lý nhóm của bạn

Có một đội ngũ tuyệt vời là điều quan trọng để đạt được các mục tiêu dự án của bạn, nhưng nếu bạn không thể khiến họ hoạt động, thì chúng sẽ chẳng có ích gì. Sau cùng, tất cả phụ thuộc vào kết quả bạn nhận được từ nhóm của mình vào cuối ngày. Bên cạnh đó, có một đội ngũ đồng nghĩa với việc bạn có một sự kết hợp năng động giữa tư duy và quan điểm đa dạng. Nếu không được quản lý đúng cách, nó có thể dẫn đến xung đột ý kiến ​​và có thể làm xáo trộn ánh hào quang của văn hóa công ty.

Vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng nhất của cách trở thành nhà quản lý dự án là phải thành thạo kỹ năng quản lý nhóm. Để xây dựng một văn hóa đội vững chắc, điều quan trọng đối với một người quản lý dự án là tập trung vào các kỹ năng quản lý nhóm của mình. Những kỹ năng này xây dựng nền tảng cho một nhóm năng động, hướng tới việc biến các mục tiêu dự án của bạn thành hiện thực.

3. Sử dụng Phần mềm Quản lý Dự án

Bạn chắc chắn sẽ thất bại vào lúc này hay lúc khác trong dự án của mình nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia. Sự phổ biến và tiện ích của phần mềm quản lý dự án khiến nó trở thành yếu tố cần có để kết thúc dự án thành công. Để quản lý suôn sẻ quy trình làm việc của mình, bạn nên đầu tư vào một quy trình ngay bây giờ.

Có rất nhiều công cụ quản lý dự án mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến để giúp bạn trở thành một nhà quản lý dự án hiệu quả. Hãy để chúng tôi làm mọi thứ dễ dàng cho bạn và đưa ra đề xuất. Hãy thử  nTask . Đó là một công cụ miễn phí sẽ giúp mọi thứ trở nên hợp lý cho bạn và sẽ giúp bạn cộng tác với các thành viên trong nhóm của mình mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nó được thiết kế đặc biệt để lưu ý đến sự dễ dàng của người dùng, vì vậy bạn sẽ thấy nó cực kỳ trực quan và thân thiện với người dùng.

Nếu trọng tâm của bạn là hướng tới các phương pháp luận quản lý dự án cụ thể, thì đây là cách bạn có thể trở thành nhà quản lý dự án:

4. Nếu Nhóm của bạn Tập trung vào Nhanh nhẹn ...

Nếu dự án của bạn hoàn toàn tập trung vào Agile và công việc của bạn tập trung vào việc triển khai Agile, sẽ cần có một bộ kỹ năng khác để quản lý nó. Mặc dù không có công thức chắc chắn cho một nhóm Agile hoàn hảo, nhưng vẫn có những cách để phấn đấu cho sự hoàn hảo.

Có một loạt các phương pháp hay nhất về Agile riêng biệt mà mọi nhà quản lý dự án có nguyện vọng nên biết để trở thành một nhà quản lý dự án thành công. Các phương pháp hay nhất này khác nhau đối với từng khuôn khổ Agile. Vì vậy, trước tiên bạn cần hiểu quy trình làm việc của mình và sau đó tiến tới triển khai chúng.

Một điều khác cần lưu ý là những phương pháp hay nhất này có thể không hiệu quả với bạn hoặc nhóm của bạn. Phân tích kỹ lưỡng các mục tiêu dự án của bạn và cách bạn dự định tiến lên là những gì về cơ bản sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng.

5. Nếu Nhóm của bạn Tập trung vào Scrum hoặc Kanban ...

Hai trong số các khuôn khổ Agile được chấp nhận rộng rãi nhất là Scrum và Kanban. Nếu mục tiêu dự án của bạn phù hợp với bất kỳ mục tiêu nào trong số hai mục tiêu này, bạn cần có những cách khác nhau để quản lý chúng. Trước khi bắt đầu, hãy xem nếu bạn không chắc khung công tác nào phù hợp nhất với mình.

Bây giờ, hiểu được cách thức hoạt động của hai thứ này, bạn có thể dễ dàng đưa ra chiến lược quản lý dự án sát thủ và làm việc theo cách của bạn để trở thành một nhà quản lý dự án tuyệt vời.

6. Tra cứu một số blog quản lý dự án

Cuối cùng, để có nguồn cảm hứng hàng ngày với tư cách là người quản lý dự án, hãy đọc một số blog về quản lý dự án . Bạn cần một số cảm hứng dưới dạng một bài đọc mang tính khai sáng và không có cách nào tốt hơn là đăng một bài blog nhanh. Không chỉ vậy, những blog này còn cung cấp cho bạn một số lời khuyên tuyệt vời khi nói đến quản lý dự án. Kỹ thuật, thủ thuật, quy trình và hơn thế nữa.

Tóm lại, bạn không thể trở thành nhà quản lý dự án trong một sớm một chiều. Hướng dẫn được thảo luận ở trên sẽ đủ tốt để bạn bắt đầu và làm việc theo cách của bạn để trở thành một nhà quản lý dự án đầy tham vọng.

Bạn có bất cứ điều gì để thêm vào điều này? Chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

9 hữu ích 0 bình luận 4.5k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading