0

M2M và IoT là những từ thông dụng mới trong công nghệ. Mặc dù cuộc thảo luận về những công nghệ xu hướng mới xuất hiện này được nói đến rộng rãi giữa các chuyên gia công nghệ, nhưng công chúng vẫn còn một chút bối rối về sự khác biệt giữa M2M và IoT. Trong khi những người bình thường đang cố gắng hiểu công nghệ, thì các chuyên gia công nghệ lại tranh cãi về M2M và IoT.

Để có được bức tranh rõ ràng, chúng ta sẽ thảo luận về những công nghệ này là gì và sự khác biệt giữa M2M và IoT để cả hai nửa khán giả có thể nắm bắt được những khái niệm này.

M2M là gì?

M2M (Machine to Machine) là công nghệ sử dụng giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị bằng các kênh cho dù đó là không dây hay có dây. Mục đích của công nghệ này là làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng bằng cách truyền đạt thông tin và dữ liệu mà không cần bất kỳ sự trợ giúp thủ công nào từ con người. M2M ban đầu được sử dụng cho các mục đích công nghiệp và sau đó, chúng tôi đã tìm thấy các ứng dụng bổ sung trong chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, kinh doanh và hơn thế nữa.

Thành phần chính của hệ thống M2M bao gồm cảm biến RFID, Wi-Fi hoặc liên kết truyền thông di động và phần mềm máy tính thông minh được phát triển để truyền và nhận dữ liệu.

Một ví dụ đơn giản và nổi tiếng về công nghệ M2M là Telemetry. Ngày xưa, phép đo từ xa được sử dụng để truyền dữ liệu hoạt động. Người phát hiện ra phép đo từ xa ban đầu sử dụng đường dây điện thoại và sau đó là sóng vô tuyến để truyền phép đo hiệu suất từ ​​thiết bị ghi âm ở vị trí từ xa.

IoT là gì?

Định nghĩa kỹ thuật

Internet vạn vật là mạng lưới các thiết bị vật lý, nhà thông minh, xe cộ, thiết bị gia dụng và các mặt hàng khác được nhúng với thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến và kết nối. Những thứ này cùng nhau kết nối, thu thập và trao đổi dữ liệu và thông tin để đạt được một mục đích cụ thể.

Định nghĩa thực tế

Bạn đang đọc bài viết này như thế nào? Có thể nó trên điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Nhưng dù bạn đang sử dụng thiết bị nào thì chắc chắn thiết bị đó đã được kết nối với Internet.

Kết nối Internet là một điều tuyệt vời cho phép bạn truy cập thông tin từ mọi nơi trên thế giới. Làm thế nào để thông tin này đến với bạn? Nghĩ đến việc tải hoặc tải xuống một bài hát bạn muốn nghe. Nó phải được lưu trữ ở một nơi nào đó trên thế giới. Nó trực tiếp đến điện thoại thông minh của bạn bằng Internet.

Nói một cách dễ hiểu, IoT là lấy tất cả mọi thứ trên thế giới và kết nối nó với Internet.

Do đâu mà hai công nghệ này chồng chéo lên nhau?

M2M và IoT có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng chắc chắn không phải là từ đồng nghĩa. M2M là tiền thân của IoT. M2M đã thiết lập nền tảng và mở đường cho IoT. M2M không phụ thuộc vào IoT, trong khi IoT phụ thuộc vào M2M.

Từ góc độ kinh doanh, M2M tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc kết nối thiết bị với đám mây và quản lý thiết bị để lấy dữ liệu từ xa. Mặt khác, IoT là một phương pháp tiếp cận thị trường đại chúng áp dụng cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. IoT tiêu dùng kết nối mọi người với thiết bị của họ và cho phép họ truy cập dữ liệu từ xa, trong khi IoT kinh doanh cung cấp tính năng theo dõi tài sản và quản lý thiết bị.

Bây giờ chúng ta đã có ý tưởng cơ bản về công nghệ, hãy tập trung vào sự khác biệt của chúng.

M2M Vs IoT: Sự khác biệt

Kết nối đạt được như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa M2M và IoT nằm ở phương thức kết nối của chúng. Cách họ kết nối các thiết bị của họ hoàn toàn khác nhau. M2M thiết lập kết nối điểm-điểm với phần cứng của thiết bị giao tiếp thông qua mạng di động hoặc mạng có dây. Mặt khác, IoT giao tiếp bằng phần mềm thông qua mạng IP dựa trên tiêu chuẩn.

Đang được kết nối là gì?

Đúng như tên gọi, M2M là kết nối giữa các máy. IoT tiến thêm một bước nữa và kết nối các máy được kết nối đó, tích hợp các ứng dụng web và thiết lập kết nối với đám mây. Hệ thống M2M thường là những phần thiết bị được kết nối độc lập, biệt lập; ngược lại, IoS không chỉ là kết nối thiết bị, vì nó là một mạng lưới các thiết bị được kết nối.

Cân nào tốt hơn?

Kể từ khi kiến ​​trúc dựa trên đám mây của nó, IoT bẩm sinh có khả năng mở rộng hơn M2M. Kiến trúc loại bỏ nhu cầu của các kết nối có dây cứng và lắp đặt thẻ sim M2M.

Dữ liệu được sử dụng như thế nào?

Phần không thể thiếu của việc ứng dụng M2M và IoT là tiềm năng của chúng trong việc cải thiện hiệu suất kinh doanh bằng dữ liệu được kết nối từ xa. Tuy nhiên, cả hai đều truy cập và sử dụng dữ liệu theo một cách khác nhau.

Phần lớn dữ liệu trong hệ thống M2M được tận dụng trong các ứng dụng bảo trì. Dữ liệu M2M chủ yếu được sử dụng trong các giải pháp điểm trong các ứng dụng quản lý dịch vụ. Trong khi đó, IoT tiến thêm một bước nữa bằng cách tích hợp dữ liệu thiết bị và dịch vụ với dữ liệu lớn, phân tích và các ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp mà M2M không phân phối được.

M2M Vs. IOT

M2M

IOT

Máy móc

Cảm biến

Dựa trên phần cứng

Dựa trên phần mềm

Ứng dụng dọc

Ứng dụng ngang

Sử dụng giao thức không phải IP

Sử dụng các giao thức IP

Giao tiếp một chiều

Giao tiếp qua lại

Có thể sử dụng đám mây, nhưng không bắt buộc

Sử dụng đám mây

Mục đích chính là theo dõi và kiểm soát

Nhiều ứng dụng

Chỉ dữ liệu có cấu trúc

Có cấu trúc và không có cấu trúc

Máy sử dụng giao tiếp điểm tới điểm

thiết bị sử dụng mạng IP để giao tiếp

Ứng dụng M2M

Giao tiếp giữa máy và máy thường được sử dụng trong giám sát từ xa. Ví dụ: nếu một máy bán hàng tự động sắp hết một mặt hàng cụ thể, thì nó có thể gửi tin nhắn đến mạng của nhà phân phối hoặc máy để được đổ đầy lại cho máy.

Phần lớn các công ty tiện ích thường dựa vào thiết bị M2M và các dịch vụ của nó. Không chỉ các công ty dầu khí mà cả các công ty điện lực và vận tải cũng tận dụng việc sử dụng các ứng dụng M2M. Trong y học từ xa , các thiết bị M2M được triển khai để biết số liệu thống kê quan trọng của bệnh nhân, phân phối thuốc khi cần thiết và các tài sản liên quan đến sức khỏe khác.

Các lĩnh vực ứng dụng khác mà M2M phục vụ là hậu cần và quản lý đội xe, kiểm soát giao thông, robot, an ninh và ô tô.

Ứng dụng IoT

Dựa trên tìm kiếm của mọi người trên Google, những gì mọi người nói trên Twitter và những gì mọi người tìm kiếm trên YouTube, tôi đã liệt kê một số ứng dụng hàng đầu của IoT.

Nhà thông minh

Nhìn vào xu hướng, IoT là một trong những công nghệ phổ biến và được tìm kiếm nhiều nhất. Hơn 60.000 người hiện đang tìm kiếm cụm từ “nhà thông minh” mỗi tháng. Đây là bằng chứng cho thấy mọi người đang nhận ra tiềm năng của những ngôi nhà được triển khai IoT. Theo Statista, thị trường nhà thông minh toàn cầu được dự báo sẽ chạm mức giá trị hơn 53 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022; điều đó rất lớn đối với công nghệ mới. Ngày càng có nhiều công ty phát triển ứng dụng IoT tích cực phát triển ứng dụng nhà thông minh hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong lĩnh vực IoT.

Thiết bị đeo được

Sau thiết bị gia đình thông minh, công nghệ di động, tiện dụng được gọi là “Thiết bị đeo được”. Công nghệ này bao gồm một số công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như thiết bị cấy ghép, đồng hồ thông minh, đồ trang sức thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, quần áo thông minh và màn hình gắn trên đầu. Không chỉ doanh nghiệp mà thiết bị đeo được đã được ứng dụng trong ngành y tế và ngành thể thao.

Theo kết quả của cuộc khảo sát về doanh số bán hàng của Statistas, doanh thu từ thiết bị đeo được dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 16 tỷ đô la Mỹ năm 2016 lên khoảng 73 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022. Các công ty thiết bị đeo hàng đầu như Fitbit, Apple và Xiomi đã tăng đáng kể doanh thu từ đồng hồ thông minh và bộ theo dõi sức khỏe.

Thành phố thông minh

Công nghệ thành phố thông minh bao gồm một lĩnh vực ứng dụng rộng lớn hơn từ quản lý giao thông đến phân phối nước, quản lý chất thải đến an ninh đô thị, môi trường và hơn thế nữa. Sự phổ biến của nó đang tăng lên từng ngày vì khả năng làm giảm bớt nỗi đau thực sự của người dân sống ở các thành phố ngày nay. Quản lý các vấn đề giao thông, giảm ô nhiễm và làm cho các thành phố an toàn hơn bằng cách kết hợp các hệ thống an ninh thông minh là những triển vọng chính của công nghệ thành phố thông minh.

Công nghệ giọng nói

Trong số các công nghệ IoT khác, không thể không kể đến sự đóng góp của công nghệ hỗ trợ giọng nói. Nếu bạn đang theo kịp các công nghệ thịnh hành, thì không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều công ty nghiêng về giao diện người dùng trò chuyện. Các thương hiệu, chẳng hạn như Amazon, Google và Facebook, đang kích thích các xu hướng về phía trước. Các trợ lý ảo, như Alexa, Siri và trợ lý Google, hiện thường được tích hợp với các công nghệ thông minh khác.

Người ta đã dự đoán rằng 50 phần trăm của tất cả các tìm kiếm sẽ là tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Nhìn vào tốc độ nó đang diễn ra, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy công nghệ giọng nói ở vị trí hàng đầu.

Phần kết luận

Nhìn chung, cuộc chiến giữa M2M và IoT là không bao giờ kết thúc. Đối với mục đích tiện ích vẫn là M2M đã được triển khai trong hầu hết các ứng dụng. Là IoT, công nghệ dựa trên phần mềm, nó cho phép bạn mở rộng quy mô cho tương lai linh hoạt hơn. Đặc biệt là vì các doanh nghiệp ngày nay đang nhanh chóng áp dụng những cách mới để tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp của họ.

|