Máy móc có thể học qua tương tự?


Hoàng Bảo Huy
3 năm trước
Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6784

Gần đây tôi đã tham gia khóa học 'Học cách học' từ Đại học California, San Diego trên Coursera và họ nhấn mạnh vai trò tương tự quan trọng trong cách học của con người.

Đó là điều mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Tây Bắc đang cố gắng khắc phục. Họ đã phát triển một mô hình , được gọi là công cụ lập bản đồ cấu trúc (SME), cho phép máy móc suy luận theo cách gợi nhớ đến cách con người làm.

Mô hình sử dụng giải quyết vấn đề tương tự giống như cách chúng ta sử dụng các phép loại suy để giải quyết các vấn đề đạo đức khác nhau mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Các tác giả nói về khía cạnh suy nghĩ như con người, các tác giả tương tự là ở đó, các tác giả nói. Con người sử dụng câu nói quan hệ trôi chảy để mô tả sự vật, giải quyết vấn đề, chỉ ra quan hệ nhân quả và cân nhắc những tình huống khó xử về đạo đức.

Kể đúng từ sai

Mô hình này hoạt động dựa trên lý thuyết ánh xạ cấu trúc của sự tương tự và tương tự được phát triển bởi nhà tâm lý học Dedre Gentner. Mô hình thường được sử dụng để hiểu và giải thích một loạt các hiện tượng tâm lý.

Sự tương tự chúng ta sử dụng có thể là một phạm vi đơn giản hoặc phức tạp, với các mô hình trước đó đang vật lộn để thực sự đối phó với phạm vi được mọi người sử dụng. Nhóm nghiên cứu tin rằng mô hình mới, tuy nhiên, có thể xử lý kích thước và độ phức tạp của biểu diễn quan hệ cần thiết để cho phép lý luận trực quan.

Họ nói khả năng quan hệ là chìa khóa cho nhận thức bậc cao, họ nói. Mặc dù chúng tôi chia sẻ khả năng này với một vài loài khác, con người vượt xa các loài khác không có khả năng đại diện và lý luận với các mối quan hệ.

Mô hình này hấp dẫn bởi vì nó cung cấp một phương pháp học hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp vũ phu được tiêu biểu hóa bằng máy học, dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ.

Đó là một cách tiếp cận ngày càng phổ biến với các nhà nghiên cứu, với một nhóm từ Georgia Tech gần đây đã phát hành một bài báo cũng sử dụng các câu chuyện để dạy máy móc ngay từ sai.

Các câu chuyện được thu thập của các nền văn hóa khác nhau dạy cho trẻ em cách cư xử theo cách được xã hội chấp nhận với các ví dụ về hành vi đúng đắn và không đúng đắn trong truyện ngụ ngôn, tiểu thuyết và các tài liệu khác, các tác giả nói. Chúng tôi tin rằng việc hiểu câu chuyện trong robot có thể loại bỏ hành vi xuất hiện tâm thần và củng cố các lựa chọn không gây hại cho con người và vẫn đạt được mục đích đã định.

Học hiệu quả

Đó là một cách tiếp cận mà nhóm nghiên cứu phía Tây Bắc tin rằng họ đã đạt được tiến bộ thực sự.

Họ đưa ra một tình huống mới, cỗ máy sẽ cố gắng lấy lại một trong những câu chuyện trước đó của nó, tìm kiếm các giá trị thiêng liêng tương tự và quyết định theo đó, họ nói.

Mô hình SME đã được đưa vào các bước của nó về một số vấn đề vật lý được lấy từ bài kiểm tra Vị trí nâng cao, với một loạt các bài kiểm tra thứ hai được thực hiện trên một số nhiệm vụ giải quyết vấn đề bằng hình ảnh.

Đây là loại phát triển nhấn mạnh đến những tiến bộ to lớn đang được các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tạo ra trong những năm gần đây và để phát triển hơn nữa công việc thành các chất tương tự, nhóm nghiên cứu đang phát hành mã nguồn cho SME cùng với 5.000 ví dụ.

Họ tự tin rằng việc sử dụng SME có thể dẫn đến cả những phát triển mới trong AI cũng như hiểu rõ hơn về cách suy nghĩ và lý trí của con người.

Họ đã được sử dụng trong phần mềm giáo dục, cung cấp phản hồi cho sinh viên bằng cách so sánh công việc của họ với giải pháp của giáo viên, họ kết luận. Nhưng có một tiềm năng lớn chưa được khai thác để xây dựng gia sư phần mềm sử dụng sự tương tự để giúp học sinh học.

Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 6784