Mẹo để phát triển ứng dụng IoT thành công


Trịnh Thanh Lan
1 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5804

Khi nói đến việc phát triển các ứng dụng và triển khai công nghệ, các dự án IoT bị đình trệ gần 60% thời gian, theo một khảo sát gần đây của Cisco. Vì tiềm năng của công nghệ IoT rất cao, các dự án có thể là một thành công lớn nếu được tiến hành và triển khai thành công.

Mặc dù việc phát triển ứng dụng IoT đang tăng với tốc độ nhanh , việc thiết kế và triển khai các chiến lược IoT vẫn còn nhiều thách thức hơn so với việc thực hiện các sáng kiến ​​phần mềm khác vì nó liên quan đến các đơn vị kinh doanh và vận hành khác nhau để làm việc hài hòa hơn là trao quyền kiểm soát chung cho CNTT. Do đó, ngay cả những tổ chức thành công nhất cũng có thể thấy quá sức khi tạo và thực hiện chiến lược IoT thành công.

Có nhiều yếu tố khác nhau đóng góp tiêu cực vào sự thành công của phát triển ứng dụng IoT . Một số trong số này là thiếu sự hợp tác giữa các nhóm, lựa chọn sai công nghệ cho một sản phẩm, các vấn đề về khả năng tương tác, thiếu kế hoạch phù hợp và tuân thủ các mục tiêu kinh doanh. Tất cả những yếu tố này - cùng nhau - làm cho sự phát triển của một dự án IoT trở nên cồng kềnh, và do đó, những người ra quyết định không tìm thấy sản phẩm cuối cùng phù hợp với mong đợi của họ.

Phát triển IoT rất hữu ích cho các ngành công nghiệp khác nhau và để vượt qua tất cả các rủi ro và các vấn đề có thể hạn chế sự thành công của các ứng dụng của bạn, chúng tôi đã tạo một danh sách các mẹo có thể giúp bạn khởi chạy ứng dụng thành công.

1. Xác định rõ ràng ý tưởng ứng dụng IoT của bạn và nghiên cứu kỹ lưỡng

Điều này có vẻ như là điều rõ ràng nhất để làm nhưng nhiều công ty bỏ qua việc nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu và xác định tuyên bố vấn đề một cách rõ ràng. Mặc dù đây là bước đầu tiên để phát triển bất kỳ sản phẩm hoặc ứng dụng nào, nhưng đây là một trong những bước quan trọng nhất khi phát triển ứng dụng IoT. Tất cả những người ra quyết định của công ty nên đặt ra các mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được và đạt được trong khi xác định tất cả các số liệu thành công quan trọng chịu trách nhiệm để đạt được chúng.

Tập trung vào việc hiểu ý tưởng của ứng dụng trong phát triển và tác động của nó về lâu dài về năng suất, hiệu quả và sự hài lòng của khách hàng giúp đo lường hiệu suất được cải thiện thông qua các giải pháp IoT. Trước cả khi thực hiện bước đầu tiên theo hướng phát triển, cần phải suy nghĩ nhiều hơn về mặt liên quan của chính khái niệm này. Nghiên cứu kỹ lưỡng giúp xác định các điểm thất bại ở giai đoạn đầu đồng thời giảm chi phí phát triển và tiết kiệm thời gian.

2. Đảm bảo các tùy chọn khả năng mở rộng ứng dụng IoT

Công nghệ IoT hoạt động dựa trên nguyên tắc của các thiết bị và hệ thống được kết nối, và do đó, hiểu được phạm vi mở rộng các hệ thống và dịch vụ này theo cách tiên tiến là rất quan trọng. Phát triển các ứng dụng IoT không chỉ yêu cầu phân phối sản phẩm cuối cùng mà còn đảm bảo chắc chắn các thành phần và thiết bị hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời của chúng. 

Việc quản lý các thiết bị được kết nối, có tính đến lượng dữ liệu mà chúng thu được trong khi duy trì khả năng mở rộng, rất quan trọng để lập kế hoạch và đảm bảo tiến độ của nó.

3. Kích hoạt tích hợp phần cứng và phần mềm cho các giải pháp IoT

Như được mô tả trước đó, khi nói đến việc phát triển các ứng dụng IoT, việc tích hợp các thành phần khác nhau đóng một vai trò quan trọng. Các thành phần phần cứng và phần mềm khác nhau liên quan đến quá trình phát triển phải được tích hợp một cách khả thi. Xây dựng một ứng dụng IoT thành công từ đầu đòi hỏi phải xác định phần cứng, thiết bị và máy móc từ kho.

Hơn nữa, dựa trên yêu cầu của các thành phần, các công ty cũng có thể cần hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị gốc để tìm cảm biến, bộ điều hợp và phần cứng khác phù hợp. Xác định các nhu cầu này từ các giai đoạn ban đầu giúp ứng dụng sắp tới tìm ra các khả năng cũng như các khoảng trống cần chú ý. Với bước này, việc tổ chức phát triển sự hiểu biết về các thiết bị vật lý trên tàu cho nền tảng được kết nối sẽ dễ dàng hơn.

4. Phạm vi và lộ trình dự án

Để phát triển bất kỳ dự án CNTT thành công nào, có liên quan đến phát triển ứng dụng IoT hay không, điều rất quan trọng là phải có phạm vi dự án được xác định rõ. Nếu không có phạm vi rõ ràng, kết quả cuối cùng của một dự án có thể thay đổi đáng kể so với những gì đã được quyết định ban đầu. Do đó, trước khi bắt đầu dự án, bạn nên xác định kết quả mong đợi và quyết định trọng tâm và các bước của dự án cho phù hợp.

Một khía cạnh quan trọng khác rất quan trọng để bắt đầu bất kỳ dự án IoT nào và thành công với nó là quá trình chuẩn bị một lộ trình. Một lộ trình đưa ra một cái nhìn tổng quan về các mốc thời gian của dự án và cách nó được dự kiến ​​sẽ tiến triển theo thời gian. Chuẩn bị một lộ trình vững chắc trước là một cách tốt để hạn chế rủi ro dự án và tăng cường phần thực thi của ứng dụng IoT.

5. Xác định số liệu dựa trên kết quả

Vì các ứng dụng IoT hoạt động dựa trên khái niệm về các thiết bị được kết nối, dữ liệu thu được từ các thiết bị này có số lượng lớn. Do nhiều điểm dữ liệu, các tập dữ liệu lớn được tạo, cần được dịch cẩn thận thành các số liệu hữu ích. Với nhiều cảm biến và điểm dữ liệu, một số hữu ích để phân tích trong thời gian thực trong khi cái còn lại được lưu trữ lâu dài để biết thêm chi tiết. Để phát triển ứng dụng IoT thành công, các số liệu phải được quyết định

Lấy một ví dụ về một chiếc xe được kết nối, các số liệu thống kê thu được qua động cơ của chiếc xe được xem xét trong thời gian thực, trong khi dữ liệu đạt được thông qua mức tiêu thụ nhiên liệu được lưu trữ để tính toán vào cuối quý. 

6. Trải nghiệm người dùng trực quan cho người ra quyết định kinh doanh

Trong khi cung cấp một ứng dụng IoT dành riêng cho doanh nghiệp, điều quan trọng là phải xem xét các khía cạnh trải nghiệm người dùng dựa trên các loại người dùng làm việc trong doanh nghiệp. Trong bất kỳ giải pháp ứng dụng IoT điển hình nào, trải nghiệm người dùng đóng vai trò quan trọng. Lớp UI được tiếp xúc chủ yếu với hai loại người là người quản lý hoạt động và người ra quyết định.

Một nhóm bao gồm các giám sát viên có khả năng gửi lệnh, điều khiển bộ truyền động và giám sát các thiết bị từ xa. Duy trì dòng chảy trơn tru của nhiều thiết bị kết nối thuộc nhóm này. Trong khi đó, nhóm khác bao gồm các nhà phân tích và người ra quyết định kinh doanh, người đưa ra quyết định trên cơ sở những hiểu biết dựa trên dữ liệu. Nhóm này có quyền truy cập bảng điều khiển và kiểm soát các chính sách và quy tắc kinh doanh phản ánh nhu cầu thay đổi của các doanh nghiệp.

7. Các trường hợp sử dụng và luồng dữ liệu trong các dự án IoT

Để một dự án IoT thành công, điều quan trọng là phải dựa trên các trường hợp sử dụng được xác định rõ. Một trường hợp sử dụng được xác định rõ ràng được tính toán dựa trên ba yếu tố - tiềm năng của nó để thúc đẩy doanh thu và áp dụng, giảm chi phí và giải quyết vấn đề. Với các trường hợp sử dụng của ứng dụng IoT, chúng có thể được giải quyết với sự trợ giúp của công nghệ và lập kế hoạch phù hợp.

Một chu trình lặp để tạo các nguyên mẫu, thử nghiệm nó trên thị trường và cải thiện các lỗ hổng được phát hiện nên được thực hiện để đảm bảo tính hữu ích của trường hợp sử dụng. Ngoài ra, các luồng dữ liệu của ứng dụng IoT trong quá trình phát triển cũng cần được xem xét kỹ lưỡng vì chúng đóng vai trò là nguồn tài nguyên quan trọng nhất để trích xuất giá trị từ dữ liệu trong một thời gian và ngân sách nhất định.

Phần kết luận

Vì các giải pháp IoT được kết nối với nhau cũng như Internet để chia sẻ dữ liệu, chúng dễ bị tổn thương hơn và các vấn đề bảo mật. Một mức độ bảo mật bổ sung là cần thiết để bảo mật các thiết bị cũng như các cảm biến. Thực hiện đúng các bước, bạn có thể đảm bảo phát triển trơn tru và bảo mật cao hơn trong khi phát triển ứng dụng IoT.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5804