Mọi người nghĩ gì về những chiếc xe không người lái?


Tạ Ðức Hạnh
1 năm trước
Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5427

Những chiếc xe tự trị dường như ở trong tình trạng vĩnh viễn 'chỉ quanh quẩn', với một hàng loạt xe đang chờ xử lý luôn nằm ngoài tầm với. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản mọi người cố gắng đánh giá các yếu tố khác nhau xung quanh công nghệ thú vị này.

Mới nhất trong số này xuất phát từ nghiên cứu gần đây của Arthur D Little về thái độ của công chúng đối với những chiếc xe không người lái. Nghiên cứu cho thấy niềm tin vào công nghệ đã giảm 10% kể từ năm 2015, với khái niệm sở hữu xe hơi vẫn còn phổ biến lâu dài trong tất cả các thế hệ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các tài xế mở cửa cho các hệ thống truyền lực thay thế, với đa số nói rằng họ sẽ vui vẻ trả nhiều tiền hơn cho một chiếc xe hybrid, và khoảng 50 phần trăm nói rằng họ sẽ làm như vậy cho một chiếc xe điện. Thật vậy, trong số những người đang có kế hoạch thay thế chiếc xe hiện tại của họ, khoảng một nửa cho biết họ sẽ sẵn sàng xem xét một chiếc xe hybrid hoặc xe điện.

Mở rộng nghiên cứu ô tô đột phá 2015 của chúng tôi cho thấy những thay đổi to lớn. Các nhà nghiên cứu giải thích, mặc dù sự gắn bó với quyền sở hữu xe hơi vẫn cao, có nghĩa là thị trường ô tô nói chung sẽ ổn định, việc chuyển sang các hệ thống truyền động thay thế và các tùy chọn di động mới sẽ phá vỡ các nhà sản xuất, với nhu cầu của trình điều khiển EV vượt quá khả năng hiện tại và sẵn sàng cho hệ sinh thái .

Tin tưởng vào xe tự hành

Có lẽ, phát hiện thú vị nhất là niềm tin vào các phương tiện tự trị đã giảm, với hầu hết những người được hỏi tiết lộ mối quan tâm xung quanh dữ liệu cá nhân.

Trình điều khiển trong tất cả các quốc gia mà chúng tôi khảo sát - ngoại trừ Trung Quốc - đang trở nên nhạy cảm hơn nhiều xung quanh dữ liệu cá nhân. Về lâu dài, việc bảo vệ dữ liệu này sẽ trở thành điểm khác biệt cạnh tranh quan trọng đối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp giải pháp di động, theo các tác giả.

Những phát hiện này cung cấp một đối trọng thú vị cho một nghiên cứu thứ hai, được xuất bản gần đây bởi Đại học Flinder, khám phá mức độ tin tưởng vào công nghệ tự trị ngày nay.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát tại một công viên kinh doanh ở Úc sắp thực hiện một thử nghiệm xe buýt đưa đón không người lái để vận chuyển mọi người xung quanh khuôn viên và đến / từ các trạm xe buýt và xe lửa gần đó. Cuộc khảo sát được thiết kế để hiểu mọi người cảm thấy thế nào về các phương tiện và mức độ tin tưởng của họ đối với họ.

Mối quan tâm lớn nhất là về độ tin cậy của chiếc xe và khả năng đáp ứng mong đợi hiệu suất của hành khách. Điều này đặc biệt là như vậy khi chiếc xe gặp phải tình huống bất ngờ. Mọi người cũng bày tỏ lo ngại về an ninh của chiếc xe, đặc biệt là về việc ngăn chặn hack và điều khiển từ xa trái phép.

Mọi người dường như sẵn sàng tin tưởng các phương tiện tự trị hơn trong môi trường kín, chẳng hạn như công viên nghỉ mát hoặc khuôn viên trường đại học vì các tuyến đường được chỉ định trước. Ngoài ra còn có sự sẵn sàng cao hơn để tin tưởng một chiếc xe không người lái trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như trong các khu vực giao thông thấp hoặc khi tìm thấy một chỗ đậu xe.

Có rất ít sự sẵn lòng khi ngồi trong một chiếc xe không có người điều khiển, tuy nhiên, trong khi đi ở khu vực dành cho người đi bộ cao cũng khiến người trả lời lo lắng.

Bây giờ, cần phải nói rằng cuộc khảo sát chỉ được thực hiện trên khoảng 100 người, vì vậy cỡ mẫu rất nhỏ, do đó phải có những cảnh báo thông thường xung quanh việc nghiên cứu đại diện cho cảm giác công khai rộng hơn như thế nào.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng công việc của họ cung cấp cái nhìn sâu sắc về một số mối quan tâm của mọi người đối với công nghệ, và có lẽ ngay cả những môi trường mà nó có thể được triển khai trước tiên để giúp phát triển loại niềm tin mà nó rất cần cho nó đạt được một lượng khán giả rộng rãi hơn.

Hữu ích 4 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 5427