Những điều cần nhớ khi trở thành nhà phát triển IoT


Bùi Lệ Nghi
1 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7835

Thế kỷ 21 là thời đại mà tất cả các thiết bị mà chúng ta sử dụng được kết nối với một trang web vô hình. Kết nối này giúp tăng cường sự dễ dàng sử dụng của các thiết bị đó. Miễn là các thiết bị có thể giao tiếp với nhau, chức năng của chúng tăng lên đa dạng. Ý tưởng này là những gì Internet of Things hoặc IoT hướng tới.

Ngày nay, chúng ta thấy rằng xe hơi, nhà cửa và văn phòng đều được kết nối với nhau để tạo thành một giao diện cho người dùng. Các nhà khoa học dữ liệu  cho rằng vào năm 2020, tổng số thiết bị IoT sẽ tăng gấp ba lần dân số trên toàn thế giới. Điều đó nói lên sự phổ biến và sự liên quan của nó. Với số lượng thiết bị được kết nối tăng lên, số lượng nhà phát triển IoT cũng đang tăng lên.

Những điều cần nhớ khi trở thành nhà phát triển IoT

Ở đây, chúng tôi đưa ra một số điều quan trọng nhất, nếu bạn đang phát triển một ứng dụng cho Internet of Things. Có một vài yếu tố được xem xét. Hãy lướt qua những điều này:

1. Hiểu về tầm quan trọng của cảm biến

Có thể là Tesla tự lái hoặc máy giặt sàn tự động, cảm biến có ở khắp mọi nơi. Bạn nên có một sự hiểu biết sâu sắc và hiểu biết sâu sắc về các cảm biến này. Kiến thức về cơ chế hoạt động của chúng và kiến ​​trúc của chúng là như thế nào là rất quan trọng.

Các nhà phát triển IoT cũng phải có chiều sâu và thông tin to lớn về các hệ thống truyền thông không dây và logic nhúng. Họ sẽ có thể hiểu một cách hiệu quả những gì kích hoạt chức năng của những gì. Hầu hết, sinh viên khoa học máy tính và kỹ thuật điện được ưa thích nhất cho công việc này.

Nhưng, điều đó không có nghĩa là người bình thường không thể đủ khả năng học IoT. Có rất nhiều học viện cung cấp các khóa học chuyên sâu về phát triển cảm biến cho sinh viên từ tất cả các nền tảng. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều bộ cảm biến và thiết bị không dây mà bạn có thể tự học một cách hiệu quả.

2. UI là quan trọng

UX là một phần quan trọng của bất kỳ sản phẩm IoT nào. Đó là bởi vì nó là phương tiện duy nhất mà các máy có thể tương tác với người dùng. Một người dùng bình thường sẽ không thể tìm ra vô số sự phức tạp trong hệ thống. Giao diện người dùng sẽ có thể hướng dẫn anh ta nếu có vấn đề xảy ra.

Ngay cả khi đây là lần đầu tiên đối với người dùng, giao diện người dùng phải linh hoạt và đủ sáng suốt để hướng dẫn anh ta vượt qua mọi thứ. Ngay cả các thiết bị tiên tiến nhất cũng không thể đạt được mục đích nếu giao diện người dùng nâng cao không được tận dụng.

3. Học JavaScript hoặc Python

Hầu hết các thiết bị IoT được lập trình với sự trợ giúp của các ngôn ngữ tiên tiến và hiệu quả, như JavaScript hoặc Python. Vì vậy, đó là một ý tưởng tốt để bắt đầu với các kỹ năng chuyên sâu của các nền tảng lập trình này. Một ngôn ngữ dựa trên web, như JavaScript, rất lý tưởng cho phần phụ trợ. Là ngôn ngữ tập trung vào sự kiện mà JavaSript là, đây là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để nhận phản ứng từ các thiết bị. Trong bộ phận mã hóa, Python khá là vô song.

4. Tầm quan trọng của Raspberry Pi

Nó không bao giờ là một quy tắc khó khăn và đầu tiên mà chỉ sinh viên khoa học máy tính có thể trở thành nhà phát triển IoT. Trong khi họ thực sự có lợi thế, những người bình thường cũng có thể bắt đầu rất tốt với IoT. Các nhà nghiên cứu cho rằng các máy tính thu nhỏ, như Raspberry Pi và Particle Photons, có tiềm năng to lớn. Người mới có thể sử dụng chúng để hiểu cách phần cứng hoạt động tương quan với phần mềm.

Nó cũng có thể được hiểu về cách phần mềm chịu trách nhiệm mang lại sự sống cho hàng ngàn mạch được nhúng trong một hệ thống. Các nhà phát triển cần hiểu rằng các thiết bị được kết nối không quá mạnh khi nói đến hiệu năng CPU thô của chúng. Vì vậy, hãy thử nghiệm sản phẩm của bạn trên một thiết bị quy mô nhỏ, như Raspberry Pi. Điều này có thể cung cấp cho bạn đủ ý tưởng về cách nó sẽ thực hiện trên nền tảng rộng hơn.

5. Nghĩ về di động

Điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh đang nhìn thấy một đường cong theo cấp số nhân về chức năng của chúng theo thời gian. Công nghệ bạn sắp xây dựng phải tiêu thụ ít năng lượng hơn, trong khi vẫn mang lại hiệu suất mạnh mẽ. Bạn phải thành thạo các kỹ năng liên quan đến công nghệ di động.

6. Chi phí

Chi phí là một lĩnh vực quan trọng của bất kỳ dự án. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển IoT, bạn nên duy trì ít chi phí nhất cho công việc của mình. Trong không gian IoT, không có gì là rẻ, vì rất nhiều công nghệ được cấy ghép để làm cho mọi thứ hoạt động. Tuy nhiên, bạn phải cân bằng giữa chi phí và hiệu quả.

7. Phần cứng

Phần 'Things' của IoT chủ yếu là phần cứng. Bạn cần phải có kỹ năng phần cứng tốt, và bạn phải ghi nhớ các thông số nhất định của phần cứng. Làm thế nào phần cứng phản ứng với các điều kiện môi trường là một phần quan trọng trong kế hoạch của bạn. Bạn cũng cần có một cái nhìn sâu sắc về lượng dữ liệu đến và đi.

8. Học máy và AI

Học máy đã trở thành một trong những phần chính của IoT. Đó là bằng máy học mà các thiết bị có thể tự đưa ra như một mô hình hoàn chỉnh. Trong mô hình này, không có thiết bị nào tách biệt chúng với nhau. IoT đòi hỏi các kỹ thuật điện toán nhận thức được rút ra từ khai thác dữ liệu, mô hình hóa, thống kê, học máy và AI. Nhà phát triển nên có kiến ​​thức sâu sắc về những điều này và tận dụng các kỹ năng của mình để kiểm tra dữ liệu.

9. Kỹ năng xuất sắc hàng đầu

Bạn nên chắc chắn rằng các kỹ năng của bạn là tiên tiến. Công nghệ đang thay đổi mỗi ngày. Nếu bạn không thể nắm bắt được các kỹ năng trong công nghệ hiện tại, bạn sẽ không thể đương đầu với các công nghệ của tương lai. Các cảm biến sẽ thay đổi, máy tính sẽ hoạt động khác đi và thế giới sẽ cần những tiến bộ trong IoT.

10. Tìm kiếm một cộng đồng

Điều quan trọng là các nhà phát triển phải hợp tác. Toàn bộ các nhà phát triển phần mềm mới và trẻ thường thất bại vì thiếu tiếp xúc đúng cách. Đừng là một trong số họ. Tham gia một  cộng đồng nhà phát triển  nơi bạn có thể tự do nói về sản phẩm của mình với các doanh nhân và nhà phát minh. Chia sẻ ý tưởng của bạn và làm theo đề xuất của họ.

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7835