6

Trong bài trước tôi đã sử dụng cơ sở dữ liệu cờ vua Million Base 2.2 để tính giá trị quân cờ dự đoán của quân cờ. Nó hoạt động khá tốt và ở đây, chỉ để cho vui, tôi nghĩ rằng tôi sẽ kiểm tra xem điều gì xảy ra với các giá trị mảnh dự đoán trong quá trình chơi cờ. Trong phân tích trước đó, dữ liệu (1.000.000 vị trí cờ vua) là từ tất cả các phần của trò chơi cờ vua. Thay vào đó, ở đây, là các giá trị mảnh dự đoán chỉ sử dụng các vị trí cho đến lần di chuyển đầy đủ đầu tiên thứ 10 (một bước di chuyển hoàn toàn là khi mỗi Trắng và Đen thực hiện một bước di chuyển):

So với các giá trị quân cờ dự đoán sử dụng các vị trí từ tất cả các phần của trò chơi cờ vua , các giá trị ở trên gần với số không hơn nhiều. Vì các giá trị được đưa ra dưới dạng tỷ lệ cược (một lần nữa, hãy xem bài viết gốc để được giải thích ngắn gọn), điều này có nghĩa là số dư trên bảng trong mười bước đầu tiên không dự đoán kết quả của trò chơi rất tốt. Điều này có ý nghĩa khi người chơi quản lý việc mở trò chơi tốt như thế nào không nhất thiết phải là một lợi thế cho đến tận sau này trong trò chơi. Ngoài ra, lưu ý rằng việc mất một tân binh thực sự dẫn đến một chút cao hơnxác suất chiến thắng! Điều này có thể là do chỉ có một vài trò chơi trong toàn bộ dữ liệu mà một người chơi hy sinh một tay đua để có lợi thế về vị trí (như tôi nghĩ là rất hiếm khi mất một người mới chơi trong mười lần di chuyển đầu tiên).

Hầu hết các trò chơi trong bộ dữ liệu của tôi đã kết thúc sau 60 lần di chuyển, vì cốt truyện này cho thấy:

Do đó, tôi chia bộ dữ liệu thành các thùng gồm 10 lần di chuyển đầy đủ, tối đa 60 lần di chuyển đầy đủ, dẫn đến các giá trị mảnh dự đoán sau:

Vì vậy, khi chúng ta càng trở nên muộn hơn trong một ván cờ, lợi thế quân cờ càng mạnh sẽ dự đoán một chiến thắng. Chúng ta cũng có thể chia tỷ lệ các giá trị tỷ lệ cược log sao cho chúng tương đối với giá trị của một con tốt, với một con tốt được cố định là 1.0:

Tôi không có nhiều phân tích để đưa ra ở đây, ngoại trừ việc chỉ ra một điều hiển nhiên là (1) như trước, chúng ta càng vào một ván cờ, lợi thế quân cờ càng mạnh mẽ dự đoán một chiến thắng, (2) trong trận đấu muộn ( di chuyển đầy đủ 50-60) các giá trị mảnh dự đoán gần như đạt đến các giá trị mảnh thông thường (: 1,: 3,: 3,: 5 và ♛: 9) và (3) có lợi thế khi chơi Trắng (☆) đóng góp nhiều hơn vào dự đoán sớm trong trò chơi, nhưng lại gần về 0 hơn trong trò chơi.

Nếu bạn muốn tự mình khám phá cơ sở dữ liệu Million Base 2.2 hoặc muốn sao chép phân tích ở trên, bạn sẽ tìm thấy các tập lệnh để thực hiện việc này trong bài đăng Dữ liệu lớn và Cờ vua ban đầu .

Cập nhật: Một thời gian sau khi xuất bản bài đăng này, tôi đã nhận được e-mail thú vị sau từ Marijn Schouten:

Lý do tôi viết cho bạn là để bình luận về bí ẩn về liên quan đến định giá thấp của tất cả các mảnh so với cầm đồ và khẳng định của bạn rằng không có lý do gì mà các giá trị mảnh dự đoán nhất thiết phải giống với giá trị mảnh ban đầu .

Do tầm quan trọng của vật liệu trong cờ vua và chất lượng của các giá trị đã biết, bất kỳ kết quả hợp lý nào cũng cần phải tính gần đúng các giá trị đó. Nếu không, điều đó có nghĩa là các giá trị mới của bạn thường không đồng ý với sự khôn ngoan thông thường về người đi trước về mặt vật chất.

Về giá trị của con tốt. Tôi nghĩ rằng phân tích của riêng bạn cho thấy khá thuyết phục rằng thực sự con tốt được đánh giá cao ở gần như một hiệp sĩ! Vì bạn hoàn toàn không phân biệt giữa những con tốt khác nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì một số con tốt đó sẽ quảng bá và xứng đáng là nữ hoàng. Để định giá chính xác một con tốt, bạn sẽ phải tính đến thứ hạng của nó (giá trị cầm đồ trên thứ 7 phải gần với một nữ hoàng), và có thể tập tin của nó (cầm đồ cạnh có giá trị nhỏ hơn (?), Trung tâm cầm đồ có giá trị hơn (?)). Không ai trong số các phần khác phải chịu sự phụ thuộc mạnh mẽ vào vị trí như cầm đồ, vì vậy kết quả của bạn có ý nghĩa hoàn hảo.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên blog của Rasmus Baath có tiêu đề Publishable Stuff . Nó được xuất bản theo giấy phép Creative Commons 4.0 .

|