Phản ứng so với góc cạnh: Ai phù hợp với dự án của bạn hơn?


Đỗ Phú Gia
1 năm trước
Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9085

Trong thế giới lập trình, Angular và React là một trong những khung JavaScript phổ biến nhất dành cho các nhà phát triển front-end. Hơn nữa, hai điều này - cùng với  Node.js  - đã đưa nó vào ba khung công tác hàng đầu được sử dụng bởi tất cả các kỹ sư phần mềm trên tất cả các ngôn ngữ lập trình, theo  Stack Overflow Developer Survey 2018 .

Cả hai khung công tác mặt trước này đều gần bằng mức độ phổ biến, có kiến ​​trúc tương tự và dựa trên JavaScript. Vậy sự khác biệt là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh React và Angular. Chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xem xét các đặc điểm chung của các khung trong đoạn tiếp theo. Và nếu bạn đang tìm kiếm các so sánh React và Angular khác, bạn có thể xem lại các bài viết của chúng tôi về  các khung di động đa nền tảng  (bao gồm React Native) hoặc  so sánh Angular với các khung công tác mặt trước khác .

Angular và React.js: Mô tả ngắn gọn

Angular  là một khung công tác mặt trước được cung cấp bởi Google và tương thích với hầu hết các trình soạn thảo mã phổ biến. Đây là một phần của  ngăn xếp MEAN , bộ công cụ tập trung JavaScript mã nguồn mở miễn phí để xây dựng các trang web và ứng dụng web động. Nó bao gồm các thành phần sau: MongoDB (cơ sở dữ liệu NoQuery), Express.js (khung ứng dụng web), Angular hoặc AngularJS (khung công tác mặt trước) và Node.js (nền tảng máy chủ).

Khung Angular cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng web đơn, động (SPA). Khi Angular lần đầu tiên được phát hành, lợi ích chính của nó là khả năng biến các tài liệu dựa trên HTML thành nội dung động. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào các phiên bản mới hơn của Angular, thường được gọi là Angular 2+ để giải quyết sự khác biệt của nó với AngularJS. Angular được sử dụng bởi Forbes, WhatsApp, Instagram, chăm sóc sức khỏe, HBO, Nike, v.v.

React.js  là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được tạo bởi Facebook vào năm 2011 để xây dựng giao diện người dùng động. React dựa trên JavaScript và  JSX , một phần mở rộng PHP do Facebook phát triển, cho phép tạo ra các phần tử HTML có thể sử dụng lại để phát triển front-end. React có React Native, một khung nền tảng chéo riêng để phát triển di động. Chúng tôi cung cấp một đánh giá chuyên sâu về cả React.js và React Native trong bài viết liên quan của chúng tôi được liên kết ở trên. React được sử dụng bởi Netflix, PayPal, Uber, Twitter, Udemy, Reddit, Airbnb, Walmart, v.v.

Bộ công cụ: Khung so với Thư viện

Hệ sinh thái khung xác định mức độ liền mạch của trải nghiệm kỹ thuật. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét các công cụ chính thường được sử dụng với Angular và React. Trước hết, React không thực sự là một khung, nó là một thư viện. Nó đòi hỏi nhiều tích hợp với các công cụ và thư viện bổ sung. Với Angular bạn đã có mọi thứ để bắt đầu xây dựng một ứng dụng.

Phản ứng và góc cạnh một cách ngắn gọn

Góc

Angular đi kèm với nhiều tính năng vượt trội:

 • RxJS  là một thư viện để lập trình không đồng bộ giúp giảm mức tiêu thụ tài nguyên bằng cách đặt nhiều kênh trao đổi dữ liệu. Ưu điểm chính của RxJS là cho phép xử lý đồng thời các sự kiện một cách độc lập. Nhưng vấn đề là trong khi RxJS có thể hoạt động với nhiều khung công tác, bạn phải học thư viện để sử dụng đầy đủ Angular.

 • Angular CLI  là một giao diện dòng lệnh mạnh mẽ hỗ trợ tạo ứng dụng, thêm tệp, kiểm tra, gỡ lỗi và triển khai.

 • Tiêm phụ thuộc  - Khung tách các thành phần khỏi các phụ thuộc để chạy chúng song song và thay đổi các phụ thuộc mà không cấu hình lại các thành phần.

 • Ivy renderer  - Ivy là thế hệ mới của công cụ kết xuất Angular giúp tăng đáng kể hiệu năng.

 • Angular Universal  là công nghệ kết xuất phía máy chủ, cho phép hiển thị nhanh trang ứng dụng đầu tiên hoặc hiển thị ứng dụng trên các thiết bị có thể thiếu tài nguyên để kết xuất phía trình duyệt, như thiết bị di động.

 • AptanaWebStormSublime TextVisual Studio Code  là các trình soạn thảo mã thường được sử dụng với Angular.

 • JasmineKarma và  Protractor  là những công cụ để kiểm tra và gỡ lỗi từ đầu đến cuối trong trình duyệt.

Phản ứng

React yêu cầu nhiều tích hợp và các công cụ hỗ trợ để chạy.

 • Redux  là một thùng chứa trạng thái, giúp tăng tốc công việc của React trong các ứng dụng lớn. Nó quản lý các thành phần trong các ứng dụng có nhiều yếu tố động và cũng được sử dụng để kết xuất. Ngoài ra, React hoạt động với bộ công cụ Redux rộng hơn, bao gồm  Reselect , thư viện bộ chọn cho Redux và  Redux DevTools Profiler Monitor .

 • Babel  là một trình biên dịch chuyển đổi JSX thành JavaScript để ứng dụng hiểu được các trình duyệt.

 • Webpack  - Vì tất cả các thành phần được ghi trong các tệp khác nhau, nên cần phải gói chúng để quản lý tốt hơn. Webpack được coi là một gói mã tiêu chuẩn.

 • Bộ định tuyến React  - Bộ định tuyến là thư viện định tuyến URL tiêu chuẩn thường được sử dụng với React.

 • Tương tự như Angular, bạn không bị giới hạn về lựa chọn mã. Các trình soạn thảo phổ biến nhất là Visual Studio Code,  Atom và Sublime Text.

 • Không giống như trong Angular, trong React, bạn không thể kiểm tra toàn bộ ứng dụng bằng một công cụ duy nhất. Bạn phải sử dụng các công cụ riêng biệt cho các loại thử nghiệm khác nhau. React tương thích với các công cụ sau:

Bộ công cụ này cũng được Reselect DevTools cung cấp   để gỡ lỗi và trực quan hóa và Mở rộng React cho Chrome  React Developer Tools  và  React Developer Tools cho Firefox và  React Sight  để hiển thị trạng thái và các cây chống đỡ.

Nói chung, cả hai công cụ đều đi kèm với hệ sinh thái mạnh mẽ và người dùng sẽ quyết định cái nào tốt hơn. Mặc dù React thường dễ nắm bắt hơn, nhưng nó sẽ yêu cầu nhiều tích hợp như Redux để phát huy hết khả năng của nó.

Kiến trúc dựa trên thành phần: Các thành phần có thể tái sử dụng và bảo trì với cả hai công cụ

Cả hai khung có kiến ​​trúc dựa trên thành phần. Điều đó có nghĩa là một ứng dụng bao gồm các thành phần mô đun, gắn kết và có thể tái sử dụng được kết hợp để xây dựng giao diện người dùng. Kiến trúc dựa trên thành phần được coi là dễ bảo trì hơn các kiến ​​trúc khác được sử dụng trong phát triển web. Nó tăng tốc độ phát triển bằng cách tạo các thành phần riêng lẻ cho phép các nhà phát triển điều chỉnh và mở rộng các ứng dụng với thời gian thấp để tiếp thị.

Mã: TypeScript so với JavaScript và JSX

Angular sử dụng ngôn ngữTypeScript (nhưng bạn cũng có thể sử dụng JavaScript nếu cần). TypeScript là một siêu bộ JavaScript phù hợp cho các dự án lớn hơn. Nó nhỏ gọn hơn và cho phép phát hiện ra các lỗi đánh máy. Các ưu điểm khác của TypeScript bao gồm điều hướng tốt hơn, tự động hoàn thành và tái cấu trúc mã nhanh hơn  . Nhỏ gọn hơn, có thể mở rộng và sạch sẽ, TypeScript hoàn hảo cho các dự án lớn có quy mô doanh nghiệp.

React sử dụng tập lệnh JavaScript ES6 + và JSX. JSX là một phần mở rộng cú pháp cho JavaScript được sử dụng để đơn giản hóa mã hóa UI, làm cho mã JavaScript trông giống như HTML. Việc sử dụng JSX đơn giản hóa trực quan mã cho phép phát hiện lỗi và bảo vệ mã khỏi bị tiêm. JSX cũng được sử dụng để biên dịch trình duyệt thông qua  Babel , trình biên dịch dịch mã thành định dạng mà trình duyệt web có thể đọc được. Cú pháp JSX thực hiện gần như các chức năng tương tự như TypeScript, nhưng một số nhà phát triển thấy nó quá phức tạp để học.

DOM: Thực so với ảo

Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) là giao diện lập trình cho các tài liệu HTML, XHTML hoặc XML, được tổ chức dưới dạng cây cho phép các tập lệnh tương tác động với nội dung và cấu trúc của tài liệu web và cập nhật chúng.

Có hai loại DOM: ảo và thực. DOM truyền thống hoặc  thực tế  cập nhật toàn bộ cấu trúc cây, ngay cả khi các thay đổi diễn ra trong một thành phần, trong khi  DOM ảo  là biểu diễn được ánh xạ tới DOM thực theo dõi các thay đổi và chỉ cập nhật các yếu tố cụ thể mà không ảnh hưởng đến các phần khác của toàn bộ cây.

Cây HTML DOM của các đối tượng 
Nguồn:  W3Schools

React sử dụng DOM ảo, trong khi Angular hoạt động trên DOM thực và sử dụng phát hiện thay đổi để tìm thành phần nào cần cập nhật.

Mặc dù DOM ảo được coi là nhanh hơn các thao tác DOM thực, nhưng các triển khai phát hiện thay đổi hiện tại trong Angular làm cho cả hai cách tiếp cận  có thể so sánh về mặt hiệu suất .

Ràng buộc dữ liệu: Hai chiều so với hướng xuống (Một chiều)

Liên kết dữ liệu là quá trình đồng bộ hóa dữ liệu giữa mô hình (logic nghiệp vụ) và chế độ xem (UI). Có hai triển khai cơ bản của ràng buộc dữ liệu: một chiều và hai hướng. Sự khác biệt giữa ràng buộc dữ liệu một và hai chiều nằm trong quá trình cập nhật chế độ xem mô hình.


Ràng buộc dữ liệu một và hai chiều

Liên kết dữ liệu hai chiều trong Angular tương tự như   kiến trúc Model-View-Controller , trong đó Model và View được đồng bộ hóa, do đó việc thay đổi dữ liệu sẽ tác động đến chế độ xem và thay đổi chế độ xem thay đổi trong dữ liệu.

React sử dụng liên kết dữ liệu một chiều hoặc xuống dưới. Luồng dữ liệu một chiều không cho phép các phần tử con ảnh hưởng đến các phần tử cha khi được cập nhật, đảm bảo rằng chỉ các thành phần được phê duyệt thay đổi. Kiểu liên kết dữ liệu này làm cho mã ổn định hơn, nhưng đòi hỏi công việc bổ sung để đồng bộ hóa mô hình và chế độ xem. Ngoài ra, phải mất nhiều thời gian hơn để định cấu hình các bản cập nhật trong các thành phần cha mẹ được kích hoạt bởi những thay đổi trong các thành phần con.

Liên kết dữ liệu một chiều trong React thường dễ dự đoán hơn, giúp mã ổn định hơn và gỡ lỗi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, liên kết dữ liệu hai chiều truyền thống trong Angular đơn giản hơn để làm việc.

Kích thước và hiệu suất ứng dụng: Angular có một lợi thế nhỏ

AngularJS nổi tiếng với hiệu suất thấp khi bạn xử lý các ứng dụng phức tạp và năng động. Do DOM ảo, các ứng dụng React hoạt động nhanh hơn các ứng dụng AngularJS có cùng kích thước.

Tuy nhiên, các phiên bản mới hơn của Angular nhanh hơn một chút  so với React và Redux , theo nghiên cứu của Jacek Schae tại freeCodeCamp.org. Ngoài ra, Angular có kích thước ứng dụng nhỏ hơn so với React với Redux trong cùng nghiên cứu. Kích thước truyền của nó là 129 KB, trong khi React + Redux là 193 KB.

Speedtest (ms)
Nguồn:  Freecodecamp

Các bản cập nhật gần đây cho Angular khiến cuộc cạnh tranh giữa hai người thậm chí còn căng thẳng hơn khi Angular không còn bị hụt hẫng về tốc độ hay kích thước ứng dụng.

Các yếu tố thiết kế giao diện người dùng được xây dựng trước: Vật liệu góc cạnh so với các thành phần được hỗ trợ bởi cộng đồng

Góc cạnh. Ngôn ngữ Thiết kế Vật liệu ngày càng phổ biến trong các ứng dụng web. Vì vậy, một số kỹ sư có thể được hưởng lợi từ việc có bộ công cụ Vật liệu ra khỏi hộp. Angular có các thành phần thiết kế vật liệu được xây dựng trước.  Angular Material  có một loạt chúng thực hiện các mẫu tương tác phổ biến: điều khiển biểu mẫu, điều hướng, bố cục, nút và chỉ báo, cửa sổ bật lên và mô-đun và bảng dữ liệu. Sự hiện diện của các yếu tố dựng sẵn giúp cấu hình UI nhanh hơn nhiều.

Phản ứng. Mặt khác, hầu hết các công cụ UI cho React đều đến từ cộng đồng của nó. Hiện tại,  phần thành phần UI  trên cổng React cung cấp nhiều lựa chọn các thành phần miễn phí và một số thành phần trả phí. Sử dụng thiết kế vật liệu với React đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn một chút: bạn phải cài đặt Thư viện vật liệu-UI và các phụ thuộc để xây dựng nó. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các  thành phần Bootstrap  được xây dựng với React và các gói khác với  các thành phần và bộ công cụ UI .

Khả năng di động: NativeScript so với React Native

Cả hai khung đều đi kèm với các công cụ bổ sung cho phép các kỹ sư chuyển các ứng dụng web hiện có sang các ứng dụng di động. Chúng tôi đã cung cấp một phân tích sâu và so sánh cả hai bản  gốc (Angular) và React Native . Chúng ta hãy tóm tắt ngắn gọn những điểm chính.

Bản địa. NativeScript  là một khung di động đa nền tảng sử dụng TypeScript làm ngôn ngữ cốt lõi. Giao diện người dùng được xây dựng với XML và CSS. Công cụ cho phép chia sẻ khoảng 90 phần trăm mã trên iOS và Android, chuyển logic kinh doanh từ các ứng dụng web và sử dụng cùng một bộ kỹ năng khi làm việc với UI. Triết lý đằng sau NativeScript là viết một UI cho thiết bị di động và điều chỉnh một chút cho từng nền tảng nếu cần. Không giống như các giải pháp đa nền tảng lai sử dụng kết xuất WebView, khung này chạy các ứng dụng trong các máy ảo JavaScript và kết nối trực tiếp với API di động gốc, đảm bảo hiệu suất cao tương đương với các ứng dụng gốc.

Phản ứng bản địa. Khung JavaScript là một triển khai đa nền tảng cho các ứng dụng di động cũng cho phép tính di động từ web. React Native  có cách tiếp cận hơi khác so với NativeScript: Cộng đồng của RN được khuyến khích viết các UI riêng cho các nền tảng khác nhau và tuân thủ phương pháp "học một lần, viết mọi nơi". Do đó, ước tính chia sẻ mã là khoảng 70 phần trăm. React Native cũng tự hào kết xuất API gốc như NativeScript nhưng yêu cầu xây dựng các lớp API cầu nối bổ sung để kết nối thời gian chạy JavaScript với bộ điều khiển gốc.

Nói chung, cả hai khung là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần chạy cả ứng dụng web và ứng dụng di động với cùng logic kinh doanh. Mặc dù NativeScript tập trung nhiều hơn vào việc chia sẻ mã và giảm thời gian tiếp thị, các ý tưởng đằng sau React Native đề xuất các thuật ngữ phát triển dài hơn nhưng cuối cùng lại gần với giao diện bản địa hơn.

Hỗ trợ tài liệu và nhà cung cấp: Bù đắp tài liệu không đầy đủ bởi các cộng đồng lớn

Angular được tạo bởi Google và công ty tiếp tục phát triển hệ sinh thái Angular. Kể từ tháng 1 năm 2018, Google đã cung cấp khuôn khổ với LTS (Hỗ trợ dài hạn) tập trung vào sửa lỗi và cải tiến tích cực. Mặc dù khung phát triển nhanh, các cập nhật tài liệu không quá nhanh. Để làm cho cuộc sống của nhà phát triển Angular dễ dàng hơn, có một  dịch vụ tương tác  cho phép bạn xác định phiên bản hiện tại của khung và mục tiêu cập nhật để có danh sách kiểm tra các hoạt động cập nhật.

Thật không may, dịch vụ không giúp chuyển đổi các ứng dụng AngularJS cũ  sang Angular 2+  vì không có cách nào đơn giản để làm điều này

Tài liệu  và hướng dẫn của AngularJS vẫn được các nhà phát triển khen ngợi vì chúng cung cấp phạm vi bao phủ rộng hơn so với Angular 2+. Xem xét rằng AngularJS đã lỗi thời, điều này hầu như không phải là một lợi ích. Một số nhà phát triển cũng bày tỏ mối quan ngại về tốc độ cập nhật tài liệu SLI.

Cộng đồng React đang gặp vấn đề về tài liệu tương tự. Khi làm việc với React, bạn phải chuẩn bị cho mình những thay đổi và không ngừng học hỏi. Môi trường React và cách vận hành nó cập nhật khá thường xuyên. React có  một số tài liệu cho các phiên bản mới nhất , nhưng theo kịp tất cả các thay đổi và tích hợp không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề này có phần bị vô hiệu hóa bởi sự hỗ trợ của cộng đồng. React có một nhóm lớn các nhà phát triển sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức của họ trên các diễn đàn chuyên đề.

Học đường cong: Steeper nhiều cho góc

Đường cong học tập của Angular được coi là dốc hơn nhiều so với React. Angular là một khung phức tạp và dài dòng với nhiều cách để giải quyết một vấn đề duy nhất. Nó có quản lý thành phần phức tạp đòi hỏi nhiều hành động lặp đi lặp lại.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khung liên tục được phát triển, vì vậy các kỹ sư phải thích ứng với những thay đổi này. Một vấn đề khác của các phiên bản Angular 2+ là việc sử dụng TypeScript và RxJS. Mặc dù TypeScript gần với JavaScript, nhưng vẫn cần một chút thời gian để tìm hiểu. RxJS cũng sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực để bao bọc tâm trí của bạn.

Mặc dù React cũng yêu cầu học hỏi liên tục do cập nhật thường xuyên, nhưng nó thường thân thiện hơn với người mới và không cần nhiều thời gian để học nếu bạn đã giỏi với JavaScript. Hiện tại, vấn đề về đường cong học tập chính với React là thư viện Redux. Khoảng  60 phần trăm  các ứng dụng được xây dựng bằng React sử dụng nó và cuối cùng học Redux là điều bắt buộc đối với một kỹ sư React. Ngoài ra, React đi kèm với các hướng dẫn hữu ích và thiết thực  cho người mới bắt đầu .

Cộng đồng và sự chấp nhận: Cả hai đều được sử dụng và chấp nhận rộng rãi

React vẫn phổ biến hơn Angular trên GitHub. Nó có 113.719 sao và 6.467 lượt xem, trong khi Angular chỉ có 41.978 và 3.267 sao và lượt xem. Nhưng theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow 2018, số lượng nhà phát triển làm việc với Angular lớn hơn một chút: 37,6% người dùng so với 28,3% người dùng React. Điều đáng nói là cuộc khảo sát bao gồm cả các kỹ sư AngularJS và Angular 2+.

Các khung phổ biến nhất
Nguồn:  Stack Overflow

Angular được Google hỗ trợ tích cực. Công ty tiếp tục phát triển hệ sinh thái Angular và kể từ tháng 1 năm 2018, nó đã cung cấp khuôn khổ với LTS (Hỗ trợ dài hạn).

Tuy nhiên, Angular cũng dẫn theo một cách tiêu cực. Theo khảo sát tương tự, 45,6% các nhà phát triển coi nó là một trong những khuôn khổ đáng sợ nhất. Phản hồi tiêu cực này về Angular có lẽ bị ảnh hưởng bởi thực tế là nhiều nhà phát triển vẫn sử dụng AngularJS, có nhiều vấn đề hơn Angular 2+. Tuy nhiên, cộng đồng của Angular vẫn lớn hơn.

Các con số lạc quan hơn cho React. Chỉ 30,6% các nhà phát triển chuyên nghiệp không muốn làm việc với nó.

Bạn nên chọn khung nào?

Ý tưởng cơ bản đằng sau Angular là cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ và bộ công cụ cho trải nghiệm phát triển front-end toàn diện. Các bản cập nhật liên tục và hỗ trợ tích cực từ Google gợi ý rằng khung không đi đến đâu và các kỹ sư đằng sau sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ cộng đồng hiện tại và khiến các nhà phát triển và công ty chuyển từ AngularJS sang Angular 2+ mới hơn với hiệu suất cao và ứng dụng nhỏ hơn kích cỡ. TypeScript tăng khả năng duy trì mã, ngày càng trở nên quan trọng khi bạn tiếp cận các ứng dụng quy mô doanh nghiệp. Nhưng điều này đi kèm với giá của một đường cong học tập dốc và một nhóm các nhà phát triển đang hướng tới React.

React đưa ra một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn nhiều cho các nhà phát triển để nhanh chóng nhảy vào công việc mà không cần học hỏi nhiều. Mặc dù thư viện không ra lệnh cho bộ công cụ và phương pháp tiếp cận, có nhiều công cụ, như Redux, mà bạn phải học thêm. Hiện tại, React có thể so sánh về hiệu suất với Angular. Những khía cạnh này làm cho sự hấp dẫn của nhà phát triển rộng hơn.

Được xuất bản lần đầu trên Blog công nghệ AltexSoft " React vs. Angular So sánh: Cái nào phù hợp với dự án của bạn hơn? "

Hữu ích 6 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9085