Helpex - Trao đổi & giúp đỡ Đăng nhập

Quản lý thiết bị và IoT dễ dàng cho người lập trình không phải C


Khi phần cứng trở nên nhanh hơn, mạnh hơn và rẻ hơn, C / C ++ không còn là sự lựa chọn duy nhất để lập trình hệ thống nhúng. ESP32-WROVER mới nhất cho phép các giải pháp phần mềm nâng cao thực thi trên con chip nhỏ bé xíu này, có thể được mua với số lượng lớn với giá thấp nhất là 3 đô la. Bạn có thể mua bảng phát triển sẵn sàng để sử dụng với giá thấp nhất là 8 đô la và bạn có thể tải xuống và biên dịch mã bên dưới nếu bạn có bảng ESP-WROVER.

Dự án thực hành này cho phép bạn thiết kế một số dự án gia đình IoT rất thú vị mà không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm mã C nào.

Giờ đây, bạn có thể xây dựng Bộ điều khiển Edge nâng cao và / hoặc Cổng IoT bằng cách không sử dụng gì ngoài ngôn ngữ kịch bản dễ học và ESP32 chi phí thấp. Lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ kịch bản thay vì C / C ++ là các dự án C thường gặp phải các vấn đề như tràn bộ đệm, rò rỉ bộ nhớ và các lỗi hỏng bộ nhớ khác. Với ngôn ngữ kịch bản, bạn sẽ tránh được những vấn đề này, đặc biệt là trong các dự án lớn hơn, nơi có nhiều lập trình viên máy tính với nhiều kỹ năng khác nhau tham gia.

Bạn cũng có thể thích: Được kết nối: Dễ dàng như IoT

Một ngôn ngữ kịch bản tóm tắt các chi tiết cho phần cứng bộ điều khiển vi mô bên dưới. Thay vì lo lắng về các bit và byte, một nhà phát triển chỉ cần truy cập các phương thức của một đối tượng ngoại vi để điều khiển phần cứng. Kiểm soát phần cứng được thực hiện thông qua cái gọi là "ràng buộc với mã C" và phần cứng. Sự trừu tượng của lớp phần cứng cho phép các nhà phát triển tập trung vào các chi tiết cụ thể của ứng dụng hơn là vào hoạt động của phần cứng thấp.

Tôi muốn giới thiệu với các bạn về Lua, một ngôn ngữ viết kịch bản siêu dễ học. Lua là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với người mới bắt đầu và được quảng bá là ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho trẻ em. Bạn sẽ thấy việc học Lua trở nên cực kỳ dễ dàng nếu bạn đã làm việc với các ngôn ngữ kịch bản khác.

Lua + Pin IoT

Tôi cũng muốn giới thiệu với bạn Máy chủ ứng dụng Barracuda, một ngăn xếp đa giao thức tiên tiến và nhỏ gọn được thiết kế đặc biệt để giúp thiết kế các giải pháp IoT dễ dàng và an toàn. Hãy nghĩ về Máy chủ ứng dụng Barracuda khi thêm pin IoT tiên tiến vào Lua.

Bạn không cần kinh nghiệm về mã C khi xây dựng và làm việc với Máy chủ ứng dụng Barracuda cho ESP32. Một tập hợp các hướng dẫn dễ làm theo chỉ ra cách biên dịch và tải chương trình cơ sở lên ESP32.

Video sau đây giới thiệu nhanh về cách biên dịch và sử dụng Máy chủ ứng dụng Barracuda đi kèm cho ESP32.

Xem kho lưu trữ Barracuda App Server ESP32 GitHub để biết cách bắt đầu.

Lưu ý cuối cùng cho Coders Hardcore C (Lập trình viên nhúng)

Nếu bạn là một C coder miễn cưỡng xem xét sử dụng một ngôn ngữ cấp cao như Lua trong một thiết bị nhúng, hãy xem xét những điều sau:

Một trong những lợi ích tuyệt vời mà tôi học được từ những người sáng lập Lua và khi đọc cuốn sách Lua chỉ đơn giản là: Sử dụng Lua cho những gì nó giỏi. 

Nó không phải là cách này hay cách khác. Mọi thứ không được đặt trong đá!

Không giống như cách nhiều ngôn ngữ không phải C khác được sử dụng để nhúng, chẳng hạn như Java, các nhà phát triển Lua nói chung, không cố gắng giải quyết mọi thứ bằng cách sử dụng Lua. Tôi nghĩ mẫu thiết kế này là lý do chính khiến Lua rất thành công trong ngành công nghiệp game, nơi Lua được sử dụng rộng rãi. Các hệ thống nhúng hiện đại có xu hướng rất phức tạp, đặc biệt là khi IoT và kết nối đám mây được thêm vào.

Các thành phần không theo thời gian thực này dễ dàng và an toàn hơn nhiều khi thiết kế bằng ngôn ngữ cấp cao, giả sử ngôn ngữ đó có hỗ trợ IoT. Với Máy chủ ứng dụng Barracuda làm ví dụ, một lập trình viên C có thể thực hiện tất cả các thành phần thời gian thực trong mã C và sử dụng Lua để kiểm soát các thành phần C này. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải nhận ra rằng Lua và các ngôn ngữ cấp cao khác không loại trừ mã hóa C; Lua chỉ nên được sử dụng như một công cụ để đơn giản hóa thiết kế cấp cao hơn.


Đọc thêm

11 nền tảng đám mây hàng đầu cho Internet of Things (IoT)

Tự động hóa gia đình bằng IoT

12 nền tảng IoT để xây dựng các dự án IoT

8 hữu ích 0 bình luận 10k xem chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

loading