Sử dụng Blockchain để tăng tính minh bạch của thực phẩm


Huỳnh Diệp Vy
1 năm trước
Hữu ích 7 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4723

Tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của blockchain, nhưng một trong những trường hợp sử dụng hợp lý hơn cho công nghệ đang chứng minh sự cung cấp của các mặt hàng khác nhau. Điều này có sự liên quan đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó việc chứng minh không chỉ các thành phần của thực phẩm mà vị trí của chúng có thể rất quan trọng đối với giá trị của mặt hàng.

Ripe.io là một startup nhằm mục đích thực hiện điều đó bằng cách kết hợp công nghệ blockchain với Internet of Things (IoT) để theo dõi minh bạch các sản phẩm thực phẩm thông qua nguồn cấp dữ liệu thời gian thực.

Công ty gần đây đã huy động được 2,4 triệu đô la nhằm mục đích số hóa chuỗi cung ứng thực phẩm. Họ đã phát triển một 'Internet của cà chua', thu hoạch rất nhiều dữ liệu liên quan đến cà chua để giúp các trang trại trồng chúng hiệu quả hơn.

Cung cấp thực phẩm minh bạch

Bây giờ, công ty muốn phát triển một hệ thống theo đó dữ liệu về thực phẩm được thu thập bằng cảm biến và được lưu trữ bằng blockchain. Hệ thống sẽ tạo ra sự minh bạch hơn giữa người trồng, nhà phân phối và các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng.

Công ty tin rằng một số dạng dữ liệu nhất định có thể được kết hợp với nhau và chia sẻ giữa các bên liên quan. Dữ liệu này thường có liên quan đến một loại thực phẩm hoặc sản phẩm cụ thể và sau đó được chia sẻ an toàn với tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị.

Các startup đã có một số đối tác đăng ký, bao gồm vận chuyển khổng lồ Maersk và trung tâm đổi mới thực phẩm Relish Works. Họ tin rằng nền tảng cuối cùng có thể cho phép chuỗi cung ứng chia sẻ thông tin một cách dễ dàng và an toàn về tất cả các cách liên quan đến thực phẩm, bao gồm chất lượng, hương vị, an toàn thực phẩm và vận chuyển.

Khả năng cung cấp dữ liệu đáng tin cậy và minh bạch về thực phẩm chúng ta ăn dường như có công, nhưng liệu các nền tảng như Ripe sẽ tạo điều kiện cho điều đó vẫn được nhìn thấy.

Hữu ích 7 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 4723