Tại sao Edge Computing đạt được sự phổ biến ngày nay?


Lý Thành Trung
1 năm trước
Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9076

Trong thời đại hiện đại, nơi mọi thứ đang tiến tới số hóa, điện toán cạnh đã không bỏ sót cơ hội nào để tiến vào các doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng do nhu cầu điện toán khổng lồ của người dùng đám mây và bùng nổ dữ liệu lớn thông qua IoT. Các cộng sự kinh doanh đang tìm thấy nó là cách tốt nhất để hợp lý hóa lưu lượng IoT và tạo điều kiện cho phân tích dữ liệu địa phương theo thời gian thực. IIoT đã mở đường để di chuyển xử lý dữ liệu gần hơn với nguồn của nó, liên quan đến các máy công nghiệp thực tế. Một cuộc khảo sát nói rằng tính toán cạnh sẽ đạt năng suất cao nhất trong tương lai rất gần.

Những đổi mới ngày càng tăng trong AI và IoT chỉ ra rằng điện toán cạnh cũng có khả năng đạt được sự trưởng thành. Sự phổ biến ngày càng tăng của điện toán cạnh không có nghĩa là điện toán đám mây là một lịch sử. Cả hai đều quan trọng như nhau đối với cơ sở hạ tầng CNTT. Họ không cạnh tranh với nhau vì họ ở đây để sống mãi mãi, sát cánh bên nhau. Michael Dell đã đưa ra một tuyên bố gần đây về điện toán cạnh, nói rằng, đó sẽ là tất cả mọi thứ và ở khắp mọi nơi, tức là Internet vạn vật, có nghĩa là cuối cùng nó sẽ là Internet của vạn vật. sẽ chiếm được 3,24 tỷ đô la thị trường trên toàn cầu. Các ngành công nghiệp như dầu khí, điện nước, hàng không vũ trụ và ô tô sẽ được hưởng lợi từ điện toán cạnh khi tối ưu hóa hoạt động.

Dưới đây là một vài lợi ích của tính toán cạnh có thể chứng minh hữu ích cho tất cả các ngành. Hãy nhảy vào ngay!

Bảo vệ

Với số lượng thiết bị IoT ngày càng tăng, các mối đe dọa đối với mạng và dữ liệu riêng tư cũng tăng lên. Nhưng tính toán cạnh cung cấp mức độ bảo mật cao từ các cuộc tấn công dễ bị tấn công này. Việc phân phối lưu trữ, ứng dụng và xử lý được thực hiện trên một loạt các trung tâm dữ liệu và thiết bị. Điều này dẫn đến việc bảo mật mạng bằng cách gây khó khăn cho một sự gián đoạn duy nhất để xâm nhập mạng. Các thiết bị IoT dễ bị tấn công mạng, nhưng kiến ​​trúc phân tán của điện toán cạnh giúp dễ dàng bịt kín các phần bị xâm phạm thay vì tắt mạng.

Tốc độ

Tốc độ là một trong những lý do quan trọng nhất để các ngành công nghiệp chuyển sang tính toán cạnh vì nó làm tăng hiệu suất mạng bằng cách chống lại độ trễ. Vì dữ liệu được xử lý tại một trung tâm dữ liệu cạnh cục bộ, thông tin được thu thập không di chuyển xa. Một chuyên gia nói rằng, không có sự trợ giúp của điện toán cạnh, ùn tắc giao thông kỹ thuật số gần như được đảm bảo vào năm 2020.

Điện toán cạnh có khả năng giảm độ trễ, dẫn đến tăng tốc độ ở cuối của khách hàng. Độ trễ được đo bằng micro giây chứ không phải mili giây. Đây là lý do chính tại sao lợi ích tốc độ của tính toán cạnh không thể bị bỏ qua.

Khả năng mở rộng

Các công ty mong muốn mở rộng khả năng tính toán của họ xây dựng một trung tâm dữ liệu chuyên dụng, đây là một đề xuất đắt đỏ. Ngoài ra, nhu cầu điện toán ngày càng tăng và tài nguyên điện toán không đủ là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của điện toán cạnh. Nó cung cấp khả năng mở rộng cho các công ty với chi phí phải chăng. Sự kết hợp giữa IoT và các thiết bị cạnh cho phép các tổ chức mở rộng linh hoạt khả năng tính toán của họ với mức giá thấp.

Ngoài ra, nó giúp giảm chi phí tăng trưởng do việc bổ sung các thiết bị mới không áp đặt nhu cầu băng thông trên mạng.

Tính linh hoạt

Điện toán cạnh cung cấp khả năng linh hoạt đáng kinh ngạc cho các doanh nghiệp. Các công ty có thể nhắm mục tiêu thị trường mong muốn của họ bằng cách sử dụng các trung tâm dữ liệu cạnh địa phương mà không cần cơ sở hạ tầng đầu tư đắt tiền. Các tổ chức sau đó có thể cung cấp các dịch vụ hiệu quả với độ trễ. Việc tích hợp các thiết bị IoT mới vào kiến ​​trúc mạng biên giúp cung cấp các tiện ích tốt hơn cho người dùng cuối mà không cần thay đổi cơ sở hạ tầng CNTT. Các thiết bị IoT này buộc các tổ chức trở thành một phần của thế giới cạnh tranh và coi trọng sự đổi mới, do đó thúc đẩy sự phát triển của nó.

độ tin cậy

Cùng với sự hỗ trợ bảo mật khổng lồ, nó cũng cung cấp độ tin cậy. Vì các trung tâm dữ liệu và thiết bị IoT được đặt ở địa phương của người dùng cuối, nên có ít khả năng mạng bị ảnh hưởng hơn. Quản lý các chức năng xử lý quan trọng thực sự giúp ích cho hoạt động hiệu quả của các thiết bị IoT. Số lượng lớn các trung tâm dữ liệu cạnh khiến cho bất kỳ sự gián đoạn nào đóng cửa dịch vụ hoàn toàn rất khó khăn. Để đảm bảo rằng không có sự cố dịch vụ, dữ liệu cần thiết được định tuyến bằng nhiều đường dẫn. Điều này giúp cung cấp độ tin cậy vô song.

Lợi thế công nghiệp

Những lợi thế của điện toán cạnh là một cách ngắn để các công ty tiến bộ trong tương lai. Dưới đây là một vài ngành công nghiệp có thể thúc đẩy tính toán cạnh trong tương lai:

Xe tự hành

Điều rất quan trọng đối với các phương tiện để phản ứng trong thời gian thực cho tất cả các sự cố xảy ra, nếu người lái xe cần phải được thay thế. Các cảm biến xe và trung tâm dữ liệu phía sau có thể mất 100 mili giây cho hành động, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách. Mạng 5G và khả năng AI là cực kỳ quan trọng đối với ô tô tự lái, mở đường cho điện toán cạnh trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Mạng 5G có khả năng triển khai các khả năng tính toán gần với cạnh logic của mạng, do đó, hình thành các tháp di động phân tán. Điều này có thể dẫn đến việc truyền dữ liệu tốc độ cao giữa các tháp truyền thông và phương tiện. Điều này sẽ tạo điều kiện cho ô tô phản ứng nhanh hơn con người.

Hỗ trợ giọng nói

AI đã mở rộng giới hạn của mình nhờ các công nghệ trợ lý giọng nói bao gồm Amazon Echo, Google Home và Apple Siri. Người ta dự đoán rằng năm 2020 sẽ chứng kiến ​​30% tương tác của người tiêu dùng sử dụng công nghệ trợ lý giọng nói. Những nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đòi hỏi xử lý AI tiên tiến và thời gian đáp ứng độ trễ thấp để phân phối hiệu quả các tương tác của người dùng cuối. Điện toán cạnh có thể cho phép công nghệ mở rộng giới hạn của nó vượt ra ngoài sức mạnh tính toán và tốc độ truyền dữ liệu của AI.

Để giảm rủi ro bảo mật với công nghệ trợ lý giọng nói, các nhà cung cấp như Amazon đang tăng cường khả năng AI của họ bằng cách triển khai công nghệ gần với lợi thế. Điều này dẫn đến việc giảm các lỗ hổng khi dữ liệu không di chuyển trên mạng.

Hữu ích 5 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 9076