Tại sao silo của bạn là không đi


Lý Gia Bảo
2 năm trước
Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7207

Mọi người đều thích dữ liệu của riêng mình: thu thập nó, phân tích nó, rút ​​ra kết luận từ nó. Nhưng thông thường, khi bạn cho phép các phòng ban hoặc đơn vị kinh doanh trong tổ chức của bạn thu thập dữ liệu của riêng họ, dữ liệu đó sẽ không được chia sẻ. Sau đó, giống như thời Trung cổ, khi các lãnh chúa phớt lờ vương miện, xây dựng lâu đài của riêng họ và thu thuế của riêng họ, các fiefdom nổi lên làm xói mòn vương quốc lớn hơn. Một số dữ liệu được nhân đôi, trong khi dữ liệu khác bị bỏ qua. Kết luận chỉ đưa một phần của bức tranh lớn hơn vào tài khoản. Và, sự hỗn loạn cuối cùng xảy ra. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về tổ chức của bạn: Bạn có bao nhiêu lãnh chúa dữ liệu bạn đang chạy xung quanh?

Người dân hoặc bộ phận sở hữu dữ liệu là không thể tránh khỏi. Nhưng với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có trách nhiệm nuôi dưỡng một nền văn hóa dựa trên dữ liệu không ma sát.

Tôi biết, tôi biết - nói dễ hơn làm ... đặc biệt là nếu bạn có hàng thập kỷ văn hóa hoặc các quy trình hiện có hoạt động chống lại bạn. Và chúng tôi hiểu rằng việc tách dữ liệu của bạn ra khỏi silo chỉ là một trong nhiều thách thức phân tích dữ liệu mà bạn có thể gặp phải. Nhưng vấn đề là, bạn không muốn mất liên lạc với dữ liệu của mình. Và không có lỗi, bất kể bộ phận nào đã thu thập dữ liệu, tất cả là của bạn. Thật không may, bạn càng để nó ngồi lâu trong silo, cuộc sống của bạn sẽ càng khó khăn hơn. Quan trọng nhất, dữ liệu đó chỉ có giá trị nếu những người có thể sử dụng nó có thể truy cập được và nếu nó có thể được hợp nhất với dữ liệu khác, cung cấp những hiểu biết mới.

Tuy nhiên, như kinh nghiệm đã cho chúng tôi thấy, khi mọi người buộc phải chia sẻ dữ liệu của mình bằng cách đổ tất cả vào kho dữ liệu, họ có xu hướng tránh xa nó (vì dữ liệu di chuyển ra ngoài bộ phận của họ, quyền sở hữu bốc hơi), khiến nó không có bất kỳ quản lý hoặc giám tuyển. Vì vậy, bạn muốn xây dựng vào các sáng kiến ​​của mình nhiều động lực hơn là chỉ đơn giản là tránh bị trừng phạt.

Một cách để loại bỏ ma sát là bằng cách để dữ liệu tại nguồn của nó và cho phép chủ sở hữu dữ liệu lặp lại chia sẻ nó với tổ chức thông qua API theo tốc độ của riêng họ. Khi họ nhận ra lợi ích của nó, họ sẽ bắt đầu chia sẻ ngày càng nhiều dữ liệu. Những người chia sẻ dữ liệu về quyền sở hữu độc quyền trước đây của họ sẽ sớm trở thành người tạo ra xu hướng hợp tác của tổ chức bạn - những hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng ngời. Cách tiếp cận này cũng cung cấp tính minh bạch và hiệu quả tốt hơn vì cuối cùng bạn sẽ có một danh mục dữ liệu mạnh mẽ duy nhất để rút ra.

Không có giao diện API? Đừng lo lắng. Một cách tiếp cận API-trong-một-box  cho phép bạn xây dựng một lớp API trên đầu trang của các nguồn dữ liệu của bạn và bắt đầu chia sẻ dữ liệu với các bộ phận khác trong tuần. API-in-a-box cũng cho phép chủ sở hữu dữ liệu giữ quyền sở hữu và quản lý dữ liệu của họ, để những người khác có thể truy cập dữ liệu mà không có bất kỳ nguy hiểm nào khi thay đổi hoặc mất dữ liệu.

Khi được định vị là một sự thay đổi văn hóa nhiều như một hoạt động với các ưu đãi tích cực, hữu cơ, việc mọi người chia sẻ dữ liệu của họ trở nên ít thách thức hơn.

Đừng nghĩ rằng nó hoạt động? Vài năm trước, một công ty nhỏ tên là Amazon.com đã yêu cầu mọi hệ thống kế thừa muốn chia sẻ hoặc sử dụng dữ liệu phải chia sẻ dữ liệu của mình với các hệ thống cũ khác thông qua API. Ngoài ra, tất cả các API này phải có khả năng công khai. Kết quả? Hiện tại dữ liệu mà chúng ta biết là Amazon Web Services (AWS). Ngay cả những người ban đầu không chia sẻ cuối cùng cũng thấy được lợi ích và đã lên tàu.

Tất cả trong tất cả, chia sẻ dữ liệu là một phương pháp minh bạch, gọn gàng hơn nhiều so với cách tiếp cận cũ của lệnh và kiểm soát. Nó cho phép tổ chức của bạn trở nên nhanh nhẹn, nhanh nhẹn và khéo léo, tận dụng tối đa mọi điểm dữ liệu. Chia sẻ công việc. Và một khi bạn có tất cả dữ liệu đó trong tầm tay, bạn sẽ nắm giữ chìa khóa thực sự cho vương quốc.

Hữu ích 2 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 7207