Tại sao việc áp dụng IoT cho doanh nghiệp vẫn là Dawdling


Đỗ Tri Bảo
3 năm trước
Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 2333

Khi IoT tiếp tục mở rộng về kích thước và tầm ảnh hưởng với các ước tính bắt mắt về số lượng thiết bị được kết nối, cả thế giới đã rơi vào sự cường điệu. Nhiều doanh nghiệp, bất kể trọng tâm của họ, tìm cách khai thác tiềm năng của mình để đổi mới, tăng doanh thu và giành thị phần tối đa. Trong khi các công ty đang mong đợi những điều lớn lao từ IoT và đang bắt tay vào các sáng kiến ​​IoT, có một số thách thức triển khai lớn thường bị bỏ qua. Do đó, hầu hết các dự án IoT đều thất bại khủng khiếp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong quá trình triển khai.

Triển khai IoT không dễ như tưởng tượng. Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, chi phí triển khai cao, cơ sở hạ tầng không đầy đủ, thiếu nhân lực lành nghề, thiếu tiêu chuẩn và các vấn đề về khả năng tương tác là một số lý do được biết đến khiến việc áp dụng IoT bị chậm chạp.

Có một vài rào cản không được chú ý, khi được giải quyết, có thể dẫn đến IoT nhanh hơn và thành công, việc áp dụng cùng với kết quả lâu dài cho các doanh nghiệp.

Xử lý cạnh là một bí ẩn chưa được giải quyết

Hầu hết các dự án IoT không tiến triển vượt quá giai đoạn POC vì những lý do sau:

  • Khó khăn trong việc thu thập dữ liệu liền mạch từ các cảm biến.
  • Không có khả năng ra quyết định và hội nhập địa phương.
  • Thiếu khả năng tương thích đa thiết bị và đa giao thức.
  • Không có bằng chứng trong tương lai: trở nên lỗi thời khi thay đổi.

Rất nhiều dữ liệu cảm biến bao gồm các số liệu và biện pháp, chẩn đoán và giao dịch tạo ra một thách thức về cách các dữ liệu này có thể được kết hợp với nhau để tăng thêm giá trị. Đó là một trở ngại liên quan đến tích hợp dữ liệu, lưu trữ, xử lý và bảo mật. Ở đây, xử lý Edge xuất hiện, trong đó dữ liệu nằm trong giới hạn hợp lệ có thể bị bỏ qua hoặc chuyển sang lưu trữ chi phí thấp hơn, trong khi dữ liệu nằm ngoài định mức có thể kích hoạt cảnh báo và được đẩy lên nền tảng để phân tích thêm.

Xử lý cạnh cho các giao thức cảm biến khác nhau là một vấn đề chưa được giải quyết, vì nhà cung cấp phần cứng hoặc người triển khai IoT phải chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu và xây dựng đại lý của riêng mình. Các nhà cung cấp nền tảng đã sẵn sàng thực hiện báo cáo và phân tích một khi dữ liệu được đẩy và điều đó không có ý nghĩa gì khi nói đến IoT đầu cuối. Giải quyết vấn đề này sẽ giúp việc phát triển và triển khai ứng dụng IoT dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần là một tác nhân cổng hiện đại, cho phép xử lý trước hoặc lọc dữ liệu gần với nguồn của nó bằng cách sử dụng một bộ giao thức phong phú và áp dụng các thuật toán phù hợp để kiểm tra các kịch bản cực đoan. Ngoài ra, nó cũng có thể thao tác dữ liệu, được máy chủ ứng dụng thể hiện rõ ràng, sau đó truyền phát nó, thay vì tất cả được truyền trở lại trung tâm dữ liệu.

Đi bộ trước khi bạn có thể chạy

Chúng ta thường thấy các nhà cung cấp nền tảng / phần mềm hiển thị các bản demo lạ mắt với các vật dụng, đồ thị đầy màu sắc và trực quan hóa giao diện người dùng sáng tạo cho khách hàng. Điều quan trọng là giải quyết vấn đề kinh doanh từ đầu đến cuối và thể hiện tác động rõ ràng và ROI hữu hình để khách hàng cuối thành công trong IoT, thay vì chỉ hiển thị các bản demo ưa thích. Các công ty phải thực hiện các hoạt động nền tảng để theo đuổi sự hiểu biết những thách thức mà khách hàng phải đối mặt để tạo ra giá trị gia tăng. Có rất ít nền tảng IoT, được thiết kế để dễ dàng xây dựng / tùy chỉnh các giải pháp đầu cuối nhằm giải quyết các vấn đề nghiêm trọng mà khách hàng gặp phải.

Để lại tất cả cho Nhà cung cấp nền tảng

Nói một cách dễ hiểu, một IoT OEM (nhà sản xuất cảm biến và cổng) có thể hợp tác chặt chẽ hơn nhiều với các nhà cung cấp phần mềm (nhà cung cấp nền tảng IoT) và sử dụng phần mềm cho lợi ích của họ thay vì tự mình xây dựng. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự đầu tư nhận thức về thời gian và nhân lực cho việc áp dụng IoT.

Mô hình này đã được thiết lập tốt bởi ngành công nghiệp viễn thông trong những năm qua. Ngay cả trong lĩnh vực ngân hàng, xu hướng hiện nay là các ngân hàng hợp tác với các công ty phần mềm fintech. Loại liên minh chiến lược này sẽ cho phép thời gian nhanh hơn để tiếp thị, thực hiện dễ dàng và vận hành trơn tru với sự hỗ trợ tối ưu.

Sự hội tụ cũng sẽ hỗ trợ sự hài lòng của khách hàng. Làm sao? Thông thường, các OEM sẽ cung cấp một điều khoản cho người dùng cuối để xây dựng một ứng dụng hoặc cung cấp một giải pháp tùy chỉnh, chỉ tương thích với phần cứng của họ. Do đó, người dùng cuối muốn theo dõi 'thiết bị OEM đa nhà cung cấp' trải rộng trên nhiều địa điểm khác nhau sẽ gặp phải những thách thức trong việc thu thập và giải thích dữ liệu. Một nền tảng IoT với bộ chuyên môn kỹ thuật phong phú sở hữu khả năng tương thích to lớn với các thiết bị IoT đa nhà cung cấp có thể là liều thuốc duy nhất.

Hữu ích 0 Chia sẻ Viết bình luận 0
Đã xem 2333