3

IHS Technology đã thông báo rằng AI trong các phương tiện mới dự kiến ​​sẽ tăng hơn 1700% vào năm 2025. Các nhà sản xuất ô tô đã vận chuyển bảy triệu hệ thống AI trên xe ô tô mới trong suốt năm 2015, và con số này dự kiến ​​sẽ là 122 triệu vào năm 2025. Các hệ thống AI dự kiến ​​sẽ đa dạng và thực hiện nhiều chức năng.

Luca Một hệ thống trí tuệ nhân tạo liên tục học hỏi từ kinh nghiệm và bằng khả năng nhận thức và nhận ra môi trường xung quanh, ông  Luca De Ambroggi , nhà phân tích chính của IHS Technology cho biết. Phần mềm Nó học, như con người làm, từ âm thanh thực, hình ảnh và các đầu vào cảm giác khác. Hệ thống nhận ra môi trường của chiếc xe và đánh giá ý nghĩa theo ngữ cảnh của chiếc xe đang di chuyển.

Các lĩnh vực phát triển bao gồm theo dõi bằng mắt, giám sát trình điều khiển, giao diện ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng giọng nói và cử chỉ. Chúng được mệnh danh là giao diện "máy con người thông tin giải trí", trong khi Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) liên quan đến các cảm biến và phát hiện và phát triển thông qua học sâu, một dạng học máy bắt chước các mạng lưới thần kinh của não người.

IHS Technology cho biết, học sâu "cho phép phát hiện và nhận dạng nhiều đối tượng, cải thiện nhận thức, giảm tiêu thụ năng lượng, hỗ trợ phân loại đối tượng, cho phép nhận biết và dự đoán hành động ...."

Thay vì đóng vai trò tài xế, ADAS trên xe sẽ cho phép sự an toàn và bảo vệ cao hơn. Một tài xế có thói quen lái xe có thể gây nguy hiểm, có xu hướng trôi vào làn đường khác, ví dụ, sẽ nhận được cảnh báo mỗi khi hành vi xảy ra. Gil Pratt, CEO của Toyota, nói rằng các hệ thống AI trong tương lai sẽ giống như "thiên thần hộ mệnh" hơn là các hệ thống hoàn toàn điều khiển phương tiện.

"Nếu bạn thích lái xe, ý tưởng về tài xế không vui chút nào", Pratt nói. "Kỹ năng lái xe bị bỏ qua với tài xế. Với công nghệ thiên thần hộ mệnh, bạn đang nâng cao kỹ năng lái xe của con người."

Đầu tháng 1 năm 2016, Viện nghiên cứu của Toyota đã công bố kế hoạch cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và robot mới, bao gồm hợp tác với MIT và Stanford trong các dự án. Thông báo trùng khớp với tin tức rằng Viện nghiên cứu sẽ mở văn phòng gần các cơ sở ở Cambridge, Massachusetts và Palo Alto, California.

Mới đây, công ty ROLswagon tuyên bố sẽ theo đuổi nghiên cứu về phương tiện tự lái và trí tuệ nhân tạo, bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu về khí thải thấp hơn và xe điện.

Mục tiêu là để cấp phép cho một hệ thống tự lái cạnh tranh (SDS) được phát triển nội bộ vào cuối thập kỷ này, Giám đốc điều hành của Keith ROLswagon, Matthias Muller  nói .

Lucas Mearian, nhà văn của Thế giới máy tính, viết rằng mặc dù có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ô tô để triển khai hệ thống AI vào phương tiện, đại đa số người Mỹ không muốn phương tiện tự động hoàn toàn.

Một cuộc khảo sát năm 2016  được thực hiện tại Đại học Michigan cho thấy chỉ 16% số người được hỏi muốn chiếc xe của họ được tự chủ hoàn toàn. 46 phần trăm số người được hỏi cho biết họ muốn giữ quyền kiểm soát hoàn toàn khi lái xe, trong khi 39 phần trăm thích một chiếc xe tự lái một phần.

Brandon Scho ấm của Viện nghiên cứu giao thông vận tải tại Đại học Michigan nói rằng quan điểm vẫn nhất quán từ nghiên cứu năm trước.

"Tổng quan dư luận đã nhất quán đáng chú ý trong hai năm qua, cuộc khảo sát này đã được thực hiện, mặc dù mức độ phủ sóng truyền thông của xe tự lái tăng lên," Schoeling nói

Luca De Ambroggi tại IHS Technology tuyên bố rằng nghiên cứu về AI còn một chặng đường dài và ngay cả sau khi nghiên cứu đã tiến triển, vẫn có những thách thức.

"Một trong những thách thức lớn, tôi nghi ngờ, sẽ là chứng nhận AI", Ambroggi nói . "Giống như chúng tôi chứng nhận người lái xe [với bài kiểm tra lái xe], ngành công nghiệp [ô tô] cần một bộ tiêu chuẩn hoặc quy trình họ có thể sử dụng để chứng nhận AI điều khiển an toàn."

|